Khác nhau giữa giấy phép kinh doanh và giấy phép đầu tư

Giấy phép kinh doanh và giấy phép đầu tư là những văn bản rất quan trọng để các doanh nghiệp có thể hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư hợp pháp. Nhưng giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao? Nắm rõ điều này các doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn khi làm thủ tục liên quan.

Giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao?

giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao 1

Giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao

Nhiều cá nhân/tổ chức vẫn chưa có sự phân biệt rõ giữa giấy phép kinh doanh và giấy phép đầu tư. Sau đây là các khái niệm, các quy định của pháp luật về hai loại giấy này.

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp về việc doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề nhất định. Tổ chức đó phải đăng ký thành lập xong, hoàn thành các thủ tục để hoạt động rồi mới xin Giấy phép kinh doanh.

giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao 2

Giấy phép kinh doanh là cơ sở pháp lý để tổ chức được phép hoạt động

Tổ chức doanh nghiệp trong nước nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: Bán lẻ rượu; Cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán cà phê, nhà hàng; văn phòng công chứng; công ty cung cấp dịch vụ tư vấn, các dịch vụ về luật; công ty kinh doanh bất động sản;… phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh của ngành nghề đó.

Giấy phép kinh doanh cũng là văn bản được cấp cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực: phân phối bán lẻ hàng hóa, trừ hàng hóa là gạo; đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí; quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn hàng hóa là dầu, mỡ bôi trơn; dịch vụ logistics; dịch vụ xúc tiến thương mại, không bao gồm dịch vụ quảng cáo; dịch vụ thương mại điện tử;…

Giấy chứng nhận đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một loại giấy phép hoạt động được cơ quan cơ thẩm quyền ban hành cho cá nhân/tổ chức đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là cơ sở pháp lý để có thể thành lập một công ty nước ngoài ở Việt Nam.

giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao 3

Cần giấy chứng nhận đầu tư để một dự án đầu tư có thể được hoạt động hợp pháp

Giấy chứng nhận đầu tư là một trong những giấy tờ cần thiết không thể thiếu để một dự án đầu tư có thể được hoạt động hợp pháp. Xin giấy chứng nhận đầu tư là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với những trường hợp cần phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.

Đó là, theo quy định tại điều 36 của Luật đầu tư hiện hành, các dự án đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài, dự án đầu tư từ tổ chức của kinh tế: chỉ những trường hợp sau đây thì nhà đầu tư cần phải xin cấp chứng nhận đăng ký đầu tư:

– Có đa số thành viên là thành viên hợp danh là chủ thể cá nhân nước ngoài nếu là công ty hợp danh hoặc có nhà đầu tư nước ngoài đó nắm giữ ít nhất là 51% vốn điều lệ trở lên.

– Có thành viên – tổ chức kinh tế thuộc trường hợp 1 trên nắm giữ ít nhất bằng 51% vốn điều lệ trở lên

– Có tổ chức kinh tế và có nhà đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp 1mà nắm giữ ít nhất bằng 51% vốn điều lệ trở lên.

Như vậy, giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao? Sự khác nhau cơ bản là: Giấy phép kinh doanh cần có trước, để có thể được hoạt động kinh doanh. Sau khi có giấy phép kinh doanh, tổ chức có thể xin nhiều giấy phép đầu tư cho nhiều dự án. Giấy phép đầu tư chỉ được cấp cho từng dự án cụ thể, khi hết dự án giấy phép đó không còn giá trị.

Minh Minh – cung cấp dịch vụ giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư uy tín

Minh Minh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, giấy phép kinh doanh và giấy phép đầu tư là những dịch vụ được nhiều cá nhân/tổ chức tin tưởng lựa chọn.

kế toán minh minh

Dịch vụ giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư uy tín tại Minh Minh

Những thủ tục liên quan đến các loại giấy phép này rất phức tạp, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Minh Minh có đội ngũ chuyên gia luật cao cấp am hiểu mọi quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Vì vậy, chúng tôi nắm rõ quy trình xin giấy phép để luôn thành công trong mỗi dự án.

Ngoài ra, Minh Minh là đơn vị có mối quan hệ rất tốt với các cơ quan chức năng. Đây là điều kiện thuận lợi để việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của chúng tôi luôn suôn sẻ. Cũng nhờ vậy, dịch vụ của Minh Minh cung cấp luôn có mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Với những thông tin trên, quý khách có thể phân biệt giấy phép kinh doanh khác với giấy phép đầu tư ra sao? Tuy nhiên, mọi thủ tục sẽ thật đơn giản khi quý khách sử dụng dịch vụ của Minh Minh mà không cần mất thời gian tìm hiểu quá nhiều. Hãy liên hệ với Minh Minh khi quý khách cần tư vấn chi tiết!

Xem thêm:

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Email: tuvanminh@gmail.com

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/