Giấy phép con là gì? Những ngành nghề nào cần có giấy phép con?

Trong hoạt động kinh doanh, bất kỳ cá nhân, tổ chức ở ngành nghề nào muốn hoạt động cũng đều cần được sự cấp phép của cơ quan nhà nước. Trong đó, Giấy phép con là loại giấy tờ cơ bản và cần thiết giúp đảm bảo tính hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Vậy giấy phép con là gì và những ngành nghề nào cần có giấy phép con?

1. Giấy phép con là gì?

Các doanh nghiệp dù đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của pháp luật về việc thực hiện kinh doanh các ngành nghề hợp pháp, nhưng trong hệ thống ngành nghề kinh doanh được pháp luật quy định thì có điều kiện về những ngành nghề nào cần có giấy phép con.

những ngành nghề nào cần có giấy phép con 1

Giấy phép con loại giấy tờ cần thiết trong kinh doanh

Dựa theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật đầu tư 2020. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề phải đáp ứng được các điều kiện cần thiết dựa trên lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, an toàn, đạo đức xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Nhầm hợp pháp hóa các ngành nghề kinh doanh có điều kiện này. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sẽ cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh được gọi chung là Giấy phép con.

Như vậy, Giấy phép con là một loại giấy tờ pháp lý được cấp cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức chứng nhận họ đủ điều kiện kinh doanh một hoặc một số ngành nghề. Giấy phép con có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, đảm bảo về mặt pháp lý, điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Giấy phép con thường sẽ có thời hạn sử dụng cụ thể. Do đó, những ngành nghề nào cần có giấy phép con thì khi hết thời hạn thì doanh nghiệp, tổ chức phải xin gia hạn hoặc xin cấp mới nếu muốn tiếp tục kinh doanh. Giấy phép con thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Những ngành nghề nào cần có giấy phép con

Sau khi đã biết về Giấy phép con là gì. Thông tin tiếp theo các doanh nghiệp cần biết và nắm rõ chính là những ngành nghề nào cần có giấy phép con. Đây là thông tin cần thiết và không thể bỏ qua của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh.

những ngành nghề nào cần có giấy phép con 2

Các ngành kinh doanh có điều kiện cần giấy phép con

Theo Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020, những ngành nghề cần giấy phép con:

– Ngành sản xuất con dấu.

– Kinh doanh về dịch vụ phòng cháy, chữa cháy.

– Kinh doanh các loại pháo.

– Kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

– Kinh doanh các thiết bị, phần mềm ghi âm, ghi hình và định vị.

– Kinh doanh dịch vụ kế toán.

– Kinh doanh dịch vụ làm các thủ tục liên quan đến thuế.

– Kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Kinh doanh các dịch vụ làm thủ tục liên quan đến hải quan.

– Kinh doanh xăng dầu.

– Hoạt động của các cơ sở giáo dục, giao dục thường xuyên.

– Kinh doanh bảo hiểm.

– Kinh doanh dịch vụ tư vấn đi du học.

– Kinh doanh dịch vụ về bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô.

– Kinh doanh dược.

– Kinh doanh dịch vụ liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh.

– Kinh doanh chứng khoán.

– Kinh doanh vận tải đường thủy.

– Kinh doanh dịch vụ việc làm.

– Hành nghề luật sư.

– Hành nghề công chứng.

những ngành nghề nào cần có giấy phép con 3

Mẫu Giấy phép con trong lĩnh vực thực phẩm

Trên đây là những ngành nghề nào cần có giấy phép con phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, còn vô số các ngành nghề kinh doanh khác cần có giấy phép con để hoạt động. Do đó, doanh nghiệp, tổ chức, trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh cần tìm hiểu kỹ về các loại giấy tờ cần thiết có liên quan để tránh làm trái với quy định pháp luật.

3. Kế toán Minh Minh – làm giấy phép con nhanh chóng, giá tốt

Dựa trên quy định những ngành nghề nào cần có giấy phép con, các cá nhân/ tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Dù vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm và hiểu biết về các loại giấy tờ cần thiết.

cần giấy phép con

Địa chỉ tư vấn xin Giấy phép con uy tín, chất lượng

Do đó, Kế toán Minh Minh là một trong những địa chỉ làm giấy phép con nhanh chóng, giá tốt mà doanh nghiệp có thể lựa chọn. Khi đến với Kế toán Minh Minh, quý khách hàng sẽ được:

– Tư vấn những ngành nghề nào cần có Giấy phép con.

– Hỗ trợ chuẩn bị tất cả các hồ sơ, tài liệu cần thiết xin cấp giấy phép.

– Thực hiện nộp và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Giúp doanh nghiệp nhận lại kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn các loại thủ tục nói chung và thủ tục xin cấp Giấy phép con nói riêng. Kế toán Minh Minh khẳng định sẽ mang đến cho khách hàng của mình dịch vụ đầy đủ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho quá trình làm giấy tờ, thủ tục.

Trên đây là những thông tin về Giấy phép con cũng như những ngành nghề nào cần có giấy phép con. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích và giúp các doanh nghiệp/cá nhân có cái nhìn tổng quan về thủ tục cần thiết trong kinh doanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Kế toán Minh Minh để nhận được sự tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Email: tuvanminh@gmail.com

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/