Chữ ký số là gì? Các loại chữ ký số. Chữ ký số tiện lợi như thế nào?

Hiện nay, chữ ký số là một công cụ điện tử không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Vậy chữ ký số là gì, sự tiện lợi ra sao và có những loại chữ ký số nào? Cùng dịch vụ kế toán Minh Minh tìm hiểu ở bài viết sau.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử thay cho chữ ký tay để ký trên các loại văn bản, tài liệu được giao dịch thông qua hình thức trực tuyến. Bằng cách biến đổi dữ liệu hoạt động dựa trên hệ thống mật mã không đối xứng, chữ ký số cho phép người có được dữ liệu ấy và khóa công khai của người ký có thể xem được toàn bộ nội dung văn bản nhận được cũng như kiểm tra tính chính xác việc biến đổi, tức là sự tương ứng giữa khóa bí mật và khóa công khai.

chữ ký số là gì 1

Chữ ký số là chữ ký điện tử thay cho chữ ký tay để ký lên văn bản điện tử

Chữ ký số hoạt động dựa trên công nghệ mã hóa công khai RSA với cấu tạo gồm:

– Khóa bí mật: Nằm trong hệ thống mã không đối xứng, khóa bí mật dùng để tạo ra chữ ký số bên cạnh khóa công khai.

– Khóa công khai: Cũng nằm trong hệ thống mã không đối xứng, khóa công khai cùng với khóa bí mật tạo ra môt cặp khóa dùng để tạo ra và kiểm tra chữ ký số.

– Người ký: Là người sử dụng ký vào một tài liệu văn bản nào đó bằng việc sử dụng khóa bí mật của mình.

– Người nhận: Là người nhận được văn bản tài liệu từ người ký. Họ sẽ dùng các chứng thư số của người ký để xác nhận tính chính xác của chữ ký số. Nếu đúng thì mới tiến hành thực hiện các giao dịch.

– Ký số: Đây là việc tạo ra chữ ký số và gắn nó vào văn bản dữ liệu bằng cách đưa khóa bí mật vào phần mềm.

Chữ ký số tiện lợi như thế nào?

Chữ ký số là gì và có ý nghĩa như thế nào? Loại chữ ký này có thể nói có ý nghĩa vô cùng lớn trong công cuộc số hóa hiện nay. Thay vì ký tay rườm rà yêu cầu phải in ấn các tài liệu liên quan gây mất nhiều thời gian, thì chữ ký số giúp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết các giao dịch mà không cần mất quá nhiều thời gian và công sức. Xét về mặt pháp lý, chữ ký số có giá trị ngang với chữ ký tay. Đối với doanh nghiệp, nó còn có giá trị tương đương với cả con dấu và chữ ký của người đại diện pháp luật.

chữ ký số là gì 2

Chữ ký số có tính bảo mật thông tin cao và giúp tiết kiệm thời gian công sức

Hiện nay chữ ký số thường được dùng trong các giao dịch sau:

– Thay thế chữ ký tay để ký trên các hợp đồng điện tử, chuyển tiền online, thanh toán trực tuyến và đóng bảo hiểm.

– Ký vào các giao dịch email nhằm mục đích để khách hàng, đối tác biết người người gửi thư.

– Ký vào các văn bản giấy tờ hành chính liên quan đến chính phủ.

– Ký vào các tờ khai nộp thuế online, bảo hiểm xã hội, giao dịch với ngân hàng, khai báo cơ quan hải quan…

chữ ký số là gì 3

Chữ ký số đảm bảo sự bảo mật thông tin, ngăn chặn bên thứ ba đọc được

Chữ ký số tiện lợi như thế nào? So với chữ ký tay thì chữ ký số có giá trị xét về mặt pháp lý hoàn toàn tương đương. Chữ ký số giúp xác định tính pháp lý của tài liệu thông qua việc đảm bảo tính vẹn toàn của tài liệu cũng như thể hiện rõ tên tác giả. Trong các văn bản điện tử ngày nay thì chữ ký số chính là phương thức duy nhất giúp xác định tính pháp lý này.

Đặc biệt nhờ việc sử dụng hàm băm đặc biệt, chữ ký số giúp ngăn chặn việc người thứ ba có thể đọc được văn bản. Khi sử dụng loại chữ ký này, chỉ có người nhận văn bản có thông tin về chữ ký số mới có thể mở được văn bản. Hơn nữa hiện nay việc tạo ra chữ ký số giả mạo là điều gần như không thể. Cho nên so với chữ ký tay thì chữ ký số được đánh giá cao hơn về mức độ an toàn và bảo mật thông tin, giúp ngăn chặn khả năng giả mạo.

Ngoài ra với việc không cần phải in và lưu trữ tài liệu, chữ ký số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức xử lý hồ sơ giấy tờ. Thông qua internet, người dùng có thể ký hàng loạt lên các văn bản tài liệu điện tử và gửi cho đối tác, khách hàng một cách vô cùng nhanh chóng. Ngay cả khi không có mặt thì người ký vẫn có thể thực hiện được bằng các ứng dụng trên thiết bị có kết nối internet.

Các loại chữ ký số

chữ ký số tiện lợi như thế nào?

USB token là loại  chữ ký số phổ biến nhất tại các tổ chức, doanh nghiệp

Sau đây là các loại chữ ký số được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

– Chữ ký số USB Token: Đây là chữ ký số được tích vào USB ký số. Người dùng khi sử dụng sẽ cắm USB vào máy tính và tiến hành đăng nhập bằng mã PIN của mình. USB sẽ xác thực và ký số dựa trên các thuật toán có sẵn.

– Chữ ký số HSM: Đây là loại chữ ký số tích hợp trong thiết bị HSM, có dạng thẻ PCMCIA hoặc card PCI. Khi dùng sẽ cắm vào máy tính hoặc thiết bị kết nối mạng. Loại chữ ký này chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu việc xác thực và mã hóa ở tốc độ cao.

– Chữ ký số Smartcard: Chữ ký số là gì? Đây là loại chữ ký số được sử dụng riêng dành cho điện thoại di động. Chữ ký được tích hợp trên sim giúp người dùng có thể thực hiện ký văn bản giấy tờ nhanh chóng dễ dàng bằng điện thoại.

– Chữ ký số từ xa: Mở rộng hơn so với chữ ký số trên điện thoại di động, chữ ký số từ xa có thể sử dụng trên cả máy tính và tablet thông qua nền tảng điện toán đám mây. Không như chữ ký USB token hay sim phụ thuộc vào thiết bị phần cứng, loại chữ ký này đem đến sự linh động tuyệt vời khi có thể dùng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên so với các loại chữ ký số trên thì mức độ phổ biến của chữ ký số từ xa không bằng.

chữ ký số tiện lợi như thế nào?

Kế toán Minh Minh cung cấp dịch vụ kế toán uy tín và chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin hữu ích về chữ ký số và sự tiện lợi của chữ ký số mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần biết. Với bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chữ ký số là gì hay các vấn đề kế toán, khách hàng có thể liên hệ với dịch vụ Kế toán Minh Minh để được tư vấn hướng dẫn thêm.

Xem thêm:

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/

Email: tuvanminh@gmail.com