Giám sát hành trình là gì? Nên dùng thiết bị giám sát hành trình nào?

Giám sát hành trình với nhiều tính năng hữu ích, như ghi hình, định vị, cảnh báo tốc độ, mức tiêu thụ nhiên liệu… Ngoài ra, đây còn là thiết bị bắt buộc phải sử dụng đối với một số phương tiện cơ giới. Vậy giám sát hành trình là gì và nên dùng thiết bị nào, mời quý khách cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giám sát hành trình là gì?

Có thể hiểu đơn giản, giám sát hành trình là thiết bị có chức năng giám sát toàn bộ hành trình di chuyển của chiếc xe, đồng thời xác định được vị trí của xe bằng công nghệ định vị GPS.

giám sát hành trình là gì 1

Thiết bị giám sát hành trình tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Thiết bị có khả năng tích hợp thêm nhiều tiện ích khác, vậy cấu tạo của thiết bị giám sát hành trình là gì:

– Bộ phận GPS: Đảm nhận nhiệm vụ là xác định vị trí, tọa độ GPS, vận tốc di chuyển.

– Bộ phận 2G: Có vai trò truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị giám sát và máy chủ phần mềm giám sát

– Bộ xử lý, điều khiển, thu thập tín hiệu, lưu trữ, truyền, nhận dữ liệu.

Vậy nguyên lý hoạt động của giám sát hành trình là gì. Cụ thể, khi thiết bị giám sát nhận được thông tin tọa độ GPS, vận tốc GPS từ vệ tinh GPS, nó sẽ gửi toàn bộ thông tin về máy chủ phần mềm. Đồng thời, thiết bị giám sát cũng có thể nhận lệnh từ máy chủ.

Thông thường, giám sát hành trình trên ô tô sẽ được lắp trên xe, còn phần mềm chạy được xây dựng chạy trên nền website để giúp người theo dõi giám sát các thông tin của xe ô tô một cách thuận tiện.

Những lợi ích khi sử dụng thiết bị giám sát hành trình

Việc lắp đặt giám sát hành trình được xem như một tấm giấy thông hành. Ban đầu, chưa nhiều người thực sự quan tâm tới vai trò của giám sát hành trình là gì. Các đơn vị kinh doanh vận tải chỉ lắp thiết bị với mục đích chính là tránh bị xử phạt vì vi phạm pháp luật. Cho đến nay, kết quả thực tế trong quá trình triển khai sử dụng đã cho thấy những ưu việt và lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

giám sát hành trình là gì 2

Lợi ích của thiết bị giám sát hành trình là gì

– Gia tăng tính hiệu quả trong việc quản lý, giám sát

Với các cá nhân, hoặc doanh nghiệp quy mô nhỏ lẻ chỉ có một vài chiếc xe, việc quản lý có thể khá dễ dàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vận tải lớn, có hệ thống phương tiện cùng lực lượng nhân sự đông đảo.

Chỉ khi thực hiện trang bị đồng loạt thiết bị giám sát hành trình, lúc này công tác quản lý và điều hành diễn ra tự động hóa. Mặt khác, doanh nghiệp cũng giảm thiểu việc lợi dụng sử dụng xe trái phép, đảm bảo trách nhiệm pháp lý của tài xế khi lái xe.

– Giảm tai nạn giao thông

Dù doanh nghiệp sử dụng loại giám sát hành trình là gì thì thiết bị

cũng đều đem đến chức năng quan trọng hàng đầu là cung cấp thông tin về tốc độ, lộ trình xe cũng như ghi nhận những hành vi khác của tài xế. Nhờ đó, doanh nghiệp hoàn toàn phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, giảm thiểu rủi ro phát sinh tai nạn.

– Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải

Hiện nay, tình hình giao thông rất khó lường, đã có không ít những vụ tai nạn thảm khốc xảy ra. Khi phương tiện được trang bị giám sát hành trình, tài xế sẽ phải tuân thủ về lượng khách, chạy đúng lộ trình, đúng tốc độ quy định. Tình trạng chen lấn, trộm cắp trên xe cũng giảm thiểu đáng kể. Thêm nữa, với những sản phẩm tích hợp micro, hệ thống sẽ tự động bật lời chào theo cài đặt rất chuyên nghiệp.

– Tiết kiệm nhân lực

Các doanh nghiệp có thể quản lý 100 % xe, 24/24, chỉ cần chiếc máy tính, điện thoại kết nối mạng là có thể theo dõi sát sao các chỉ số có liên quan về phương tiện, như vị trí, tốc độ, lộ trình, số lần dừng, thời gian dừng, trạng thái điều hòa…

Thông tin được cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, theo thời gian thực. Việc tra cứu dữ liệu cũng không quá phức tạp, khách hàng có thể tìm kiếm chúng ở trung tâm dữ liệu bất cứ lúc nào.

– Giám sát hành trình hỗ trợ tài xế điều khiển xe

giám sát hành trình là gì 3

Giám sát hành trình hỗ trợ tài xế điều khiển xe an toàn

Nhờ hệ thống định vị, giúp cho người tài xế đến nơi mình muốn. Bên cạnh đó, thiết bị còn phát cảnh báo về tình trạng xe, vượt quá tốc độ, tốc độ đột ngột thay đổi, mức nhiên liệu, nhằm đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

– Giám sát hành trình hỗ trợ tìm nguyên nhân tai nạn

Trong các trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, thông tin lưu trong dữ liệu lưu trong giám sát hành trình là gì rất quan trọng. Nó là bằng chứng xác thực trong vụ va chạm, căn cứ vào đó, lực lượng chức năng sẽ tìm ra nguyên nhân, đối tượng vi phạm xử phạt đúng người đúng tội.

– Chống trộm, bảo vệ tài sản

Giám sát hành trình là gì mà có thể chống trộm, đó là nhờ trang bị chức năng còi báo bẻ khóa xe. Vì vậy, nó sẽ hoạt động gần giống như một chiếc còi chống trộm. Khi xe di chuyển ra ngoài phạm vi cho phép sẽ phát còi thông báo.

Các quy định pháp luật về thiết bị giám sát hành trình

giám sát hành trình là gì 4 

Nên dùng thiết bị giám sát hành trình loại nào đúng quy định pháp luật

Nắm bắt chính xác các quy định pháp luật về thiết bị giám sát hành trình để giúp khách hàng sử dụng hợp lý, chọn dùng thiết bị đúng chuẩn, không vi phạm.

– Quy chuẩn thiết bị giám sát hành trình tại Việt Nam

Thứ nhất, về kết cấu của thiết bị gồm phần cứng và phần mềm phân tích dữ liệu.

Thứ hai, bộ thu phát tín hiệu giám sát cần thể hiện đầy đủ thông tin xe và lái xe, hành trình của xe, tốc độ vận hành, số lần, thời gian dừng, đỗ, số lần và thời gian đóng, mở xe và thời gian làm việc của tài xế.

Thứ ba, thiết bị cần phải nhỏ gọn, có vỏ bọc cứng, hoạt động bình thường, không làm mất, thay đổi dữ liệu.

Thứ tư, bất kể mẫu giám sát hành trình là gì cũng cần phải có chức năng trao đổi và cung cấp thông tin về dữ liệu như sau:

+ Đảm bảo trích xuất qua cổng kết nối để in, sao lưu dữ liệu

+ Khi in, sao lưu, truyền dữ liệu, không được thay đổi, xóa bỏ dữ liệu trong bộ nhớ

+ Đảm bảo kết nối với máy in di động

– Quy định các loại phương tiện vận tải bắt buộc phải có giám sát hành trình là gì

+ Xe ô tô phục vụ kinh doanh vận tải hành khách chạy theo tuyến cố định, cự ly từ trên 500 ki lô mét

+ Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, vận tải hàng bằng công-ten-nơ

+ Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định cự ly từ trên 300 ki lô mét

+ Xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ

– Quy định về quản lý giám sát hành trình

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ quản lý hệ thống thông tin, tổng hợp dữ liệu đầu vào thống nhất trên toàn quốc.

Sở Giao thông vận tải sẽ khai thác, quản lý các thông tin về biển kiểm soát xe, trọng tải xe, tên đơn vị kinh doanh, tốc độ, số lần, thời gian dừng đỗ, thời gian làm việc của lái xe trong ngày…

Hy vọng qua bài viết, quý khách đã hiểu rõ hơn về giám sát hành trình là gì và nên dùng thiết bị giám sát hành trình nào. Không chỉ xuất phát từ quy định của Nhà nước, thiết bị giám sát còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý và cải thiện chất lượng dịch vụ rõ rệt.

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/

Email: tuvanminh@gmail.com