Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Trong một vài năm trở lại đây, sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày một nở rộ. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đặt ra và trở thành điều kiện quan trọng khi kinh doanh trong lĩnh vực này. Tuy nhiên trên thực tế không phải cá nhân, tổ chức nào cũng hiểu giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Việc hiểu về loại giấy phép này là hết sức quan trọng, để từ đó thực hiện cho đúng những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại giấy tờ chứng nhận cấp cho các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, dịch vụ ăn uống khi đủ điều kiện. Loại giấy phép này được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước như: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, tùy thuộc từng loại thực phẩm.

giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì 1

Giải đáp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở muốn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Bởi, việc được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đồng nghĩa với cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo đầy đủ điều kiện về vệ sinh cũng như trang thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Bản chất của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chính là sự chứng nhận đã qua kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự kiểm duyệt này thể hiện trên các mặt: thực phẩm đạt chuẩn các tiêu chí về y tế, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm,…

Những cá nhân/tổ chức cần giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì 2

Cá nhân/tổ chức nào cần giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?

Ngoài việc tìm hiểu giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì thì mỗi cá nhân, tổ chức cần phải xác định xem cơ sở của mình có cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Trên thực tế theo quy định của pháp luật thì có những cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng có cơ sở không cần.

– Nhóm cơ sở cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định trong Luật an toàn thực phẩm 2010 cũng như một số Nghị định về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải có đối với nhóm những cơ sở như sau:

Thứ nhất là nhóm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực ăn, bao gồm: tiệm ăn, cửa hàng, quầy kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, căng – tin, nhà ăn tập thể, cơ sở chế biến thực phẩm chín, suất ăn sẵn,…

Thứ hai là nhóm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ, hội chợ

– Nhóm cơ sở không cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì 3

Có những hình thức kinh doanh thực phẩm không cần giấy phép

Bên cạnh những tổ chức/ cá nhân cần phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thì theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì còn có những cơ sở không cần phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh của mình.

Đó là những cơ cá nhân buôn bán nhỏ lẻ; sản xuất, không có địa điểm cố định; kinh doanh thức ăn đường phố;…

– Nhóm cơ sở được miễn giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh có một số chứng chỉ có hiệu lực theo quy định thì cũng có thể được miễn giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây có thể xem là những chứng chỉ mang ý nghĩa tương đương giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số chứng chỉ mà nếu có thì cơ sở kinh doanh không cần đến giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: chứng chỉ ISO 2200 dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, chứng chỉ FSSC 2200 dành cho hệ thống an toàn thực phẩm, chứng chỉ IFS tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, chứng chỉ BRC tiêu chuẩn toàn cầu cho toàn toàn thực phẩm,…

Nên tự xin giấy phép hay chọn đơn vị cung cấp dịch vụ?

Để có được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực phẩm, dịch vụ ăn uống thì các cá nhân, tổ chức phải trải qua một quy trình khá phức tạp, nhiều bước, giấy tờ cần phải chuẩn bị. Thay vì phải tự xin giấy phép, rất nhiều cơ sở kinh doanh hiện nay lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì 4

Dịch vụ giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm

Lựa chọn dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở kinh doanh có nhiều lợi ích đáng kể. Trước hết là đảm bảo xin giấy phép một cách nhanh chóng, hợp lý, đúng quy trình, không tốn thời gian, công sức. Do đó, những dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay vô cùng được ưa chuộng.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đảm bảo cho khách hàng của mình mọi điều kiện tốt nhất để xin giấy phép thành công, thuận tiện về mọi mặt. Chưa kể, giá dịch vụ này trên thị trường hiện nay cũng hết sức phải chăng, là giải pháp kinh tế hợp lý, tiết kiệm hơn hẳn việc cơ sở kinh doanh tự túc xin giấy phép.

Nhờ những lợi ích thiết thực mà nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một lớn. Điều này rất đến “nở rộ” các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Để chọn được đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tốt thì mỗi cá nhân, tổ chức kinh doanh phải cân nhắc hết lựa chọn hết sức kỹ lưỡng.

Nếu muốn an tâm về dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm, quý khách hàng nên tìm đến Kế toán Minh Minh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển cùng hơn 1000 khách hàng lớn nhỏ đã phục vụ, chắc chắn Kế toán Minh Minh sẽ giúp quý khách hàng nhanh chóng giải quyết mọi thủ tục liên quan đến xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hơn bất cứ đơn vị nào hiện nay.

Để biết thêm thông tin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì cũng như có được dịch vụ xin giấy phép tối ưu nhất, quý khách hàng có thể liên hệ đến với Kế toán Minh Minh để được thông tin chi tiết.

Xem thêm: Giám sát hành trình là gì? Nên dùng thiết bị giám sát hành trình nào?

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/

Email: tuvanminh@gmail.com