Ưu điểm của công ty cổ phần là gì? Có nên thành lập công ty cổ phần không?

Last updated on Tháng Chín 4th, 2023 at 01:02 sáng

Mô hình công ty cổ phần là một trong những hình thức doanh nghiệp phổ biến. Hình thức này được nhiều người và tổ chức lựa chọn khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần được hình thành bằng cách chia nhỏ vốn góp của các cổ đông thành các cổ phần có giá trị nhất định. Dưới đây là một số ưu điểm của công ty cổ phần, hãy cùng Dichvugiayphepkinhdoanh tìm hiểu sâu hơn nhé!

ưu điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một mô hình kinh doanh điển hình thuộc loại công ty đối vốn. Theo quy định tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp có các đặc điểm sau:

 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau, mỗi phần gọi là một cổ phần.
 • Cổ đông của công ty cổ phần có thể là các tổ chức hoặc cá nhân. Điều quan trọng là công ty cổ phần phải có ít nhất 03 cổ đông.
 • Trong phạm vi số vốn mà mỗi cổ đông đã góp, họ chỉ chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ khi có các trường hợp cụ thể bị hạn chế theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm của công ty cổ phần

ưu điểm của công ty cổ phần

Bên cạnh việc sở hữu những đặc điểm chung của các loại hình doanh nghiệp khác để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần còn sở hữu một loạt các đặc điểm riêng để tạo nên sự phân biệt với các hình thức doanh nghiệp khác. Cụ thể như sau:

Về cổ đồng

Cổ đông trong một công ty cổ phần là những cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ ít nhất một phần cổ phần trong tập đoàn. Những cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính và nợ nần trong phạm vi số vốn mà họ đã đóng góp.

Một công ty cổ phần cần ít nhất ba cổ đông sáng lập ban đầu và không có giới hạn về số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông sáng lập phải nắm giữ ít nhất một cổ phần phổ thông và có tên trong danh sách cổ đông sáng lập của công ty. Ngoài cổ đông sáng lập, công ty cổ phần còn có hai loại cổ đông khác:

 • Cổ đông phổ thông: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ cổ phần thông thường. Họ tham gia vào công ty mà không có các ưu đãi đặc biệt như cổ đông ưu đãi. Cổ đông phổ thông thường được tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty và chia sẻ lợi nhuận tương ứng với số lượng cổ phần mà họ sở hữu.
 • Cổ đông ưu đãi: Những người nắm giữ cổ phần ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ được hưởng mức lợi nhuận cao hơn hoặc có các quyền đặc biệt khác trong công ty. Sự khác biệt giữa cổ đông ưu đãi và cổ đông thông thường thường được xác định trong các điều khoản của công ty.

Về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của một công ty cổ phần đại diện cho tổng giá trị của các cổ phần đã được bán ra thị trường hoặc đăng ký mua từ khi công ty cổ phần được thành lập. Vốn điều lệ này được phân chia thành những đơn vị nhỏ hơn, được gọi là cổ phần. Mỗi cổ phần mang giá trị như nhau, tượng trưng cho phần quyền và lợi ích của cổ đông trong công ty.

Về cơ cấu tổ chức

Công ty cổ phần hoạt động dưới sự quản lý của hai mô hình tổ chức khác nhau.

 • Mô hình thứ nhất bao gồm Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trong trường hợp công ty có ít hơn 11 cổ đông và họ sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần, Ban kiểm soát không bắt buộc phải có.
 • Mô hình thứ hai cũng bao gồm Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Tuy nhiên, ít nhất 20% thành viên trong Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và Hội đồng quản trị cần có một Ủy ban kiểm toán trực thuộc. Các thành viên độc lập chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát việc quản lý hoạt động của công ty.

Về chế độ chịu trách nhiệm tài sản

Chế độ trách nhiệm tài sản nhằm đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong việc chia sẻ rủi ro giữa công ty và cổ đông. Theo chế độ này, sự phân tách rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản riêng của cổ đông được thể hiện. Trong trường hợp xảy ra nợ nần hay các nghĩa vụ tài sản khác, công ty chịu trách nhiệm tối đa bằng toàn bộ tài sản mà công ty sở hữu.

Trái lại, trách nhiệm của cổ đông được giới hạn trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào công ty. Như vậy, họ chỉ chịu trách nhiệm với số vốn đã đóng góp mà không phải lo lắng về việc tài sản cá nhân bị ảnh hưởng. Điều này bảo vệ tài sản riêng tư của cổ đông và khuyến khích sự đầu tư mà không đặt quá nhiều áp lực cá nhân lên họ.

Ưu điểm của công ty cổ phần là gì?

ưu điểm của công ty cổ phần

Dựa trên các đặc điểm của công ty cổ phần, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm đáng chú ý của mô hình kinh doanh này như sau:

Ưu điểm của công ty cổ phần:

 • Chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn: Điều này giới hạn mức độ rủi ro mà cổ đông phải chịu đối với các nghĩa vụ của công ty. Nó giúp bảo vệ tài sản cá nhân của cổ đông và khuyến khích việc đầu tư trong doanh nghiệp.
 • Khả năng huy động vốn cao và linh hoạt: Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn một cách rộng rãi thông qua việc phát hành cổ phiếu và chào bán cổ phần.
 • Đa dạng hoạt động kinh doanh: Mô hình công ty cổ phần cho phép hoạt động trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.
 • Thuận lợi cho việc góp vốn: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần thường đơn giản hơn so với các mô hình kinh doanh khác. Sự không giới hạn về số lượng cổ đông cũng làm cho việc thu hút cá nhân và tổ chức tham gia góp vốn trở nên dễ dàng hơn.
 • Quyền niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán: Một trong những ưu điểm của công ty cổ phần là khả năng niêm yết cổ phần và giao dịch trên sàn chứng khoán.

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

Có nên thành lập công ty cổ phần không?

Với những doanh nghiệp lớn luôn đòi hỏi vốn lớn và mong muốn mở rộng vào nhiều ngành khác nhau. Chúng ta có thể thấy hầu như việc thành lập một công ty cổ phần luôn được xem xét làm ưu tiên. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng cấu trúc tổ chức và quản lý trong mô hình này có độ phức tạp cao hơn và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng hơn so với các loại hình công ty khác.

Mặc dù quá trình thành lập một công ty cổ phần có thể đồng điệu với một số chi phí, thủ tục và thời gian. Tuy nhiên, tại Dichvugiayphepkinhdoanh việc này đã được tối ưu hóa. Chỉ trong khoảng 3-5 ngày làm việc, bạn sẽ hoàn thành mọi thủ tục cần thiết để nhận được Giấy phép kinh doanh cùng con dấu, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực cho khách hàng.

>> Xem thêm: Quy định và điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Lời kết

Trên đây là một số ưu điểm của công ty cổ phần, cùng với đó là các đặc điểm độc đáo của hình thức kinh doanh này. Nếu bạn đang đối diện với những rắc rối và cần sự hỗ trợ về mặt pháp lý hoặc dịch vụ thành lập một công ty cổ phần, Dichvugiayphepkinhdoanh sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0916.53.59.56 hoặc 0973.53.59.56 để nhận được sự tư vấn nhanh nhất.