Kinh doanh nước đá tinh khiết cần những giấy phép nào? Hồ sơ cần những gì? Thủ tục thành lập ra sao?

Last updated on Tháng Bảy 21st, 2023 at 11:28 chiều

Mô hình kinh doanh nước đá tinh khiết là ngày càng phổ biến trên khắp các  tỉnh thành tại Việt Nam. Tuy nhiên trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, có đủ giấy phép là vô cùng quan trọng để đảm bảo đúng pháp luật. Vậy mô hình kinh doanh này cần những giấy phép nào, thủ tục xin ra sao?

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai

1. Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nước đá tinh khiết

kinh doanh nước đá
Các mô hình sản xuất đá tinh khiết ngày càng phổ biến

Như chúng ta đã biết nước đá tinh khiết đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, ở cấp độ gia đình thì mỗi nhà đều có trang bị một chiếc tủ lạnh phục vụ cho nhu cầu đá tinh khiết của mình. Tuy nhiên, đối với các mô hình kinh doanh như quán ăn, quán nước, nhà hàng,… với mức tiêu thụ lên tới hàng tấn đá thì buộc phải có một đơn vị chuyên cung cấp đá tinh khiết số lượng lớn. Từ đó các mô hình kinh doanh nước đá tinh khiết ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

Được xem là một ngành có hiệu quả kinh doanh cao, rủi ro thấp, chi phí hoàn toàn có thể kiểm soát hiệu quả thì mô hình kinh doanh nước đá tinh khiết được nhiều người chọn là mô hình khởi nghiệp hàng đầu hiện nay. Theo đó, việc kinh doanh đá viên cần thiết bị, máy móc đơn giản, và điện là hàng ngày bạn có thể cho ra đời hàng tấn đá, thu nhập lên tới vài triệu đồng là hết sức bình thường.

2. Kinh doanh nước đá tinh khiết cần những giấy phép nào?

kinh doanh nước đá 4
Giấy phép kinh doanh nước tinh khiết phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt

Đầu tiên, để có thể hoạt động sản xuất và kinh doanh nước đá tinh khiết thì giấy phép đầu tiên và quan trọng nhất là giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có thông tin ngành nghề như bao loại hình kinh doanh khác.

Tiếp đến vì loại hình sản xuất và kinh doanh nước đá tinh khiết thuộc lĩnh vực lương thực – thực phẩm thì giấy phép tiếp theo bạn cần phải có là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cần có những giấy tờ như sau để hoạt động trong lĩnh vực này: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ sức khỏe của người tham gia sản xuất, sơ đồ mặt bằng xưởng sản xuất, sơ đồ diễn giải quy trình sản xuất, giấy chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm của chủ sản xuất với nhân viên trực tiếp sản xuất,…

Hồ sơ cấp phép kinh doanh nước đá tinh khiết

kinh doanh nước đá 2
Các cơ sở, xưởng sản xuất đá tinh khiết phải đạt các tiêu chuẩn quy định

Theo đó để được cấp giấy phép kinh doanh nước đá tinh khiết thì hộ kinh doanh/ doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

– Bản sao y, công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề là sản xuất và kinh doanh đá tinh khiết.

– Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép (theo mẫu có sẵn)

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện chứng nhận VSATTP.

– Một bản thuyết minh về cơ sở vật chất, vật dụng sử dụng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nước đá tinh khiết là đủ điều kiện, đảm bảo an toàn vệ sinh: Bản vẽ thiết kế cơ sở kinh doanh và môi trường xung quanh; Sơ đồ diễn giải quy trình sản xuất nước đá, cũng như quá trình bảo quản, vận chuyển, phân phối; Sơ đồ diễn giải công cụ sản xuất nước đá, tranh thiết bị, cơ sở vật chất có liên quan,…

– Nộp kèm giấy xác nhận tập huấn kiến thức VSATTP của chủ cơ sở sản xuất đối với nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất. Lưu ý nếu cơ sở có số lượng nhân viên dưới 30 người thì nộp sao y, công chứng, trên 30 người thì chỉ cần nộp danh sách có công chứng của cơ sở.

– Các giấy tờ khác có thể yêu cầu bao gồm: Giấy khám sức khỏe của chủ và nhân viên tham gia sản xuất, phiếu báo cáo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây ra các bệnh đường ruột đối với các vùng có dịch bệnh đối với chủ cơ sở và nhân viên tham gia sản xuất,…

Thủ tục thành lập ra sao?

kinh doanh nước đá 3
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP là giấy phép quan trọng hàng đầu

Bên cạnh hồ sơ, giấy tờ liên quan thì một yếu tố quan trọng để bạn có thể bắt đầu kinh doanh nước đá tinh khiết đó là thủ tục ra sao? nộp hồ sơ xin cấp phép ở đâu? Thì theo đó thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh nước tinh khiết gồm những bước cơ bản sau:

– Bước 1: Hộ kinh doanh/doanh nghiệp phải có cơ sở, nhà xưởng sản xuất theo các tiêu chuẩn cho phép.

– Bước 2: Người dùng phải có giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh có ngành nghề. Giấy phép này cần thiết với mọi loại hình kinh doanh và bạn có thể làm nó tại các phòng kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch – Đầu Tư ở tỉnh/thành cơ sở hoạt động kinh doanh.

– Bước 3: Đảm bảo dây chuyền sản xuất xuất kinh doanh nước đá tinh khiết đảm bảo chất lượng, VSATTP, và theo các tiêu chuẩn sản xuất nước sạch.

– Bước 4: Xin cấp giấy phép xét nghiệm nguồn nước tinh khiết sau khi thành phẩm. Theo đó nếu bạn sử dụng nước máy từ các nhà máy nước đạt chuẩn thì vô cùng dễ dàng trong quá trình xét nghiệm nhưng đối với nước giếng hay các nguồn nước khác thì có rất nhiều chỉ tiêu xét nghiệm bạn cần đảm bảo.

– Bước 5: Sau khi có đầy đủ thông tin, giấy phép phía trên thì bạn nộp đơn xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm (theo mẫu có sẵn).

– Bước 6: Đem bộ hồ sơ xin cấp phép giấy phép hoạt động kinh doanh nước đá tinh khiết nộp tại Cục an toàn thực phẩm hoặc các Chi cục an toàn thực phẩm tại tỉnh/ thành phố nơi hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về các giấy phép, hồ sơ và thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh nước đá tinh khiết theo các quy định của pháp luật. Nếu quý khách cần tư vấn, sử dụng dịch vụ xin giấy phép, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

Xem thêm:

Kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai cần những giấy phép nào? Hồ sơ cần những gì? thủ tục ra sao?

Dịch vụ thành lập công ty Đồng Nai giá rẻ và uy tín