Điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai

Đồng Nai đang là một trong những địa phương đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với nhiều công ty được thành lập tại đây. Trong đó hình thức công ty phổ biến nhất đó chính là công ty cổ phần. Vậy cụ thể điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai ra sao? Làm thế nào để có thể vừa đảm bảo điều kiện vừa có thể tiến hành lập công ty cổ phần ở Đồng Nai một cách nhanh chóng nhất.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một dạng công ty phổ biến
Công ty cổ phần là một dạng công ty phổ biến

Có rất nhiều cá nhân, tập thể có nhu cầu thành lập công ty cổ phần ở Đồng Nai. Song lại không biết bản chất của công ty cổ phần là gì? Hình thức công ty này có đặc điểm gì nổi bật.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có vốn được góp bởi nhiều cá nhân/tổ chức. Về bản chất các phần vốn được phân chia thành các cổ phần, mỗi cổ phần có mệnh giá ban đầu được hội đồng cổ đông thống nhất ấn định và theo quy định của Bộ tài chính. Và người nắm giữa những cổ phần này chính là cổ đông tham gia góp phần công ty. Trong đó cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Thực tế, công ty cổ phần là một trong những dạng thức công ty phổ biến hiện nay. Hình thức công ty này có nhiều đặc trưng khác biệt so với những dạng công ty khác về các mặt như: cổ đông, vốn điều lệ, loại cổ phần, tư cách pháp nhân,…

Cụ thể về cổ đông của công ty cổ phần được quy định trong Luật Doanh nghiệp phải đảm bảo có ít nhất 3 cổ đông và về số lượng tối đa của các cổ đông là không giới hạn. Yêu cầu về cổ đông của công ty cổ phần cũng phải là cá nhân, tập thể sở hữu ít nhất 1 cổ phần của công ty.

Tiếp đó về vốn điều lệ của công ty cổ phần như đã nói, được chia thành nhiều phần khác nhau gọi là cổ phần. Cổ phần này có giá trị được thể hiện bằng mệnh giá cổ phần và được gọi là cổ phiếu. Hiện nay theo quy định trong Luật Doanh nghiệp hiện hành có nhiều loại cổ phần khác nhau có thể liệt kê như: cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi,…

Về tư cách pháp nhân của công ty cổ phần thì đây cũng được coi là một loại hình doanh nghiệp với những đặc điểm cụ thể như sau: có tên riêng, có tài sản, được đăng ký kinh doanh,… 

Phân biệt các hình thức công ty cổ phần

Hiện nay có sự phân chia ra nhiều hình thức công ty cổ phần khác nhau. Trong đó nổi bật với hai hình thức chính là công ty cổ phần thường và công ty cổ phần đại chúng. Mặc dù đều có những đặc điểm chung nhất định song hai hình thức công ty cổ phần này cũng có những điểm riêng khác cần sự phân biệt rõ ràng.

Công ty cổ phần thường

Về cơ bản công ty cổ phần thường là dạng công ty cổ phần được thành lập đảm bảo cơ bản những điều kiện cần thiết theo luật định. Đặc điểm duy nhất để có thể phân biệt giữa công ty cổ phần thường với công ty cổ phần đại chúng đó chính là dựa vào tình hình cổ phiếu của công ty đó.

Cụ thể, công ty cổ phần thường là công ty cổ phần chưa có cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trường hợp có nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu song vẫn chưa đảm bảo điều kiện về số lượng nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ít nhất là 100 nhà đầu tư để trở thành công ty cổ phần đại chúng.

Công ty cổ phần đại chúng

Trong khi đó công ty cổ phần đại chúng là một dạng công ty cổ phần có những đặc điểm riêng nhất định. Trong đó đặc điểm nổi bật nhất của dạng công ty này đó chính là đã tiến hành thực hiện chào bán cổ phiếu của mình ra thị trường cho công chúng biết và mua lại.

Thêm vào đó, dạng công ty cổ phần đại chúng cũng đảm bảo cổ phiếu của mình đã được niêm yết tại các đơn vị giao dịch chứng khoán có thẩm quyền và hợp pháp. Ngoài ra, dạng công ty cổ phần đại chúng này còn có đặc trưng riêng biệt này đó là cổ phiếu của công ty được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu với vốn điều lệ góp tối thiểu 10 tỷ đồng.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai

Trong số những địa phương của cả nước hiện nay, Đồng Nai là địa phương có số lượng thành lập công ty cổ phần luôn xếp vào top hàng đầu của cả nước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cá nhân, đơn vị còn mập mờ về điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai.

Trước tiên phải khẳng định rằng, điều kiện thành lập công ty cổ phần phải đảm bảo tuân thủ đúng những quy định đã có trong Luật Doanh nghiệp. Điều này nhằm đáp ứng những yêu cầu cần thiết về mặt pháp lý.

Cụ thể, điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai như sau:

  • Thứ nhất điều kiện về tên, công ty cổ phần phải có tên không được trùng lặp với những tên công ty đã có trước đó, để tránh gây hiểu nhầm, nhầm lẫn trong quá trình hoạt động.
  • Thứ hai điều kiện về trụ sở, bất cứ công ty cổ phần nào khi thành lập đều cần phải có trụ sở đảm bảo cho các hoạt động giao dịch được diễn ra một cách thuận lợi, đúng thủ tục.
  • Thứ ba điều kiện về lĩnh vực hoạt động, có nhiều lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần khi thành lập song dù là ngành nghề nào cũng phải đảm bảo điều kiện về vốn đăng ký, giấy phép kinh doanh,….
  • Thứ tư điều kiện về vốn điều lệ, công ty cổ phần phải có vốn do cổ đông đóng góp. Mức vốn điều lệ phải đảm bảo theo mức vốn tối thiểu được quy định trong thành lập công ty cổ phần ở Luật Doanh nghiệp.
  • Thứ năm điều kiện về cổ đông, số lượng tối thiểu cổ đông để đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần phải là 3 cổ đông. Cổ đông cũng cần phải đảm bảo đủ điều kiện về tư cách pháp nhân theo luật định.

Khi đã đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai, còn phải thực hiện nhiều khâu bước, hồ sơ phức tạp. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về việc thành lập công ty cổ phần ở Đồng Nai, có thể trực tiếp liên hệ với Tư vấn Minh Minh để được giải đáp, hỗ trợ tốt nhất.