Công ty FDI là gì? Tư vấn thành lập công ty vốn FDI tại Việt Nam

Last updated on Tháng Một 16th, 2024 at 11:48 chiều

FDI là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực đầu tư, được đặc trưng bởi các tổ chức kinh tế quốc tế và quy định của các quốc gia. Để có cái nhìn chi tiết về công ty vốn FDI và các điều kiện thành lập, chúng ta sẽ cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh khám phá thông tin trong bài viết dưới đây.

Công ty vốn FDI là gì?

công ty vốn fdi

Công ty vốn FDI là những tổ chức có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài mà không quan trọng đến tỷ lệ cụ thể của vốn đầu tư. Số vốn đầu tư này sẽ được tiêu dùng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty vốn FDI được phân loại thành hai dạng:

  • Công ty có 100% vốn nước ngoài;
  • Công ty có vốn nước ngoài hợp tác chung với tổ chức Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty vốn FDI

Doanh nghiệp cần phải có vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Khoản 19 Điều 3 của Luật Đầu tư 2020. Theo đó, nhà đầu tư là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài, nhưng thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để thành lập, doanh nghiệp FDI cần ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài và thực hiện quy trình góp vốn như quy định.

Hình thức đầu tư FDI có thể là góp vốn hoặc mua cổ phần theo quy định tại Điều 25 của Luật Đầu tư 2020. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện đầu tư bằng cách mua lại cổ phần phát hành lần đầu, góp vốn vào doanh nghiệp TNHH, hợp danh hoặc góp vốn vào các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác.

công ty vốn fdi

Công ty FDI không được phép kinh doanh trong những ngành nghề bị cấm theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư 2020. Các hoạt động bị cấm bao gồm kinh doanh các chất ma túy, hóa chất, khoáng vật, thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc từ tự nhiên, mại dâm, mua bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, pháo nổ và dịch vụ đòi nợ.

Quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hợp pháp được quy định tại Điều 22 của Luật Đầu tư 2020. Nhà đầu tư nước ngoài cần có dự án đầu tư và tiến hành thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập tổ chức kinh tế. Trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Sau khi được xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký, cá nhân cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp để nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bước này hoàn thiện, doanh nghiệp FDI sẽ bắt đầu vận hành và hưởng những ưu đãi theo chính sách quy định.

Tư vấn thành lập công ty vốn FDI tại Việt Nam

Thành lập công ty với vốn FDI được xem là một dạng đầu tư trực tiếp quan trọng của các nhà đầu tư quốc tế khi họ chọn Việt Nam làm đích đầu tư. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, việc thành lập công ty thường đi kèm với việc xây dựng nhà máy, giúp họ hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

công ty vốn fdi

Việc Việt Nam tham gia Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tạo ra điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam thành một thị trường hấp dẫn cho những nhà đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, khi đầu tư vào thị trường nước ngoài, sự cẩn trọng và hiểu biết sâu rộng về môi trường kinh doanh cũng như quy định pháp luật của quốc gia đó là không thể thiếu.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, đội ngũ nhân viên của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh luôn sẵn sàng cung cấp tư vấn chuyên sâu, giúp những nhà đầu tư thành lập và vận hành công ty, nhà máy của họ một cách mượt mà và tích cực nhất.

Là đối tác pháp lý tin cậy, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ pháp lý toàn diện, bao gồm:

  • Tư vấn về pháp luật và chính sách liên quan đến việc thành lập công ty, nhà máy tại Việt Nam.
  • Hỗ trợ tìm địa điểm phù hợp cho công ty, nhà máy tại Việt Nam.
  • Cung cấp chính sách thuế, lao động và các lĩnh vực khác hỗ trợ cho hoạt động của công ty, nhà máy tại Việt Nam.
  • Soạn thảo hồ sơ và tài liệu cần thiết cho quá trình thành lập công ty, nhà máy tại Việt Nam.
  • Đại diện theo ủy quyền nộp và theo dõi quá trình cấp phép từ cơ quan chức năng cho công ty, nhà máy tại Việt Nam.