Một số lưu ý quan trọng khi thuê dịch vụ kế toán trưởng


Dịch vụ kế toán trưởng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính chính xác trong báo cáo tài chính và kiểm soát kế toán nội bộ. Một kế toán trưởng là một sự cần thiết không thể thiếu của công ty. Để giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và tiết kiệm thời gian tìm kiếm và đào tạo, việc thuê dịch vụ kế toán trưởng sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán giá rẻ trọn gói tại Đồng Nai

Kế toán trưởng là gì?

dịch vụ kế toán trưởng

Kế toán trưởng là một cá nhân được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp. Vị trí này sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong hoạt động của công ty. Họ không chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động kế toán cốt lõi, mà còn đóng vai trò hướng dẫn, phân bố nguồn lực và chỉ đạo các kế toán viên thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Với vai trò chủ chốt trong bộ phận kế toán, kế toán trưởng đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình ghi chép, phân tích số liệu tài chính, và xử lý các thông tin liên quan đến thuế và quản lý tài sản. Họ đảm bảo tuân thủ các quy định kế toán, báo cáo tài chính theo yêu cầu của cơ quan quản lý và giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính và hiệu suất kinh doanh.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trưởng

Kế toán trưởng không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật kế toán mà còn đóng góp trong lĩnh vực tài chính. Vị trí này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phụ trách, giám sát và đảm bảo chất lượng công việc của bộ phận kế toán, từ đó giảm thiểu rủi ro sai sót trong quá trình xử lý số liệu kế toán.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc sử dụng dịch vụ kế toán trưởng làm việc toàn thời gian tạo ra một khoản chi phí đáng kể. Trong trường hợp doanh nghiệp thiếu nhân sự, dịch vụ này sẽ một giải pháp để lấp đầy khoảng trống và duy trì hoạt động của bộ phận kế toán trong công ty.

Dịch vụ kế toán trưởng đảm bảo việc thực hiện số sạch theo quy định và Luật kế toán. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể yên tâm vì việc kiểm soát nội bộ sẽ giúp kiểm tra công việc của dịch vụ kế toán trưởng này.

Công việc chính của kế toán trưởng

dịch vụ kế toán trưởng

Công việc chính của kế toán trưởng sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra hệ thống sổ sách, cách hạch toán và số liệu kế toán của bộ phận kế toán theo định kỳ hàng tháng.
 • Kiểm soát hệ thống chứng từ kế toán để tránh mất mát và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời nhằm tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.
 • Kiểm tra các rủi ro về sai sót số liệu trên sổ sách và đề xuất các giải pháp tốt nhất về thuế để tối đa hóa lợi nhuận theo quy định pháp luật.
 • Đảm bảo tính hợp pháp trên các chứng từ và sổ sách, kiểm tra việc khai báo thuế và nộp thuế định kỳ để đảm bảo nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước.
 • Tham gia vào việc lập và trình bày báo cáo tài chính theo thời gian quy định.
 • Phân tích và dự báo các số liệu tài chính để đề xuất các giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp.

Một số nhiệm vụ khác:

Kế toán trưởng trong doanh nghiệp đảm nhận quyền hạn độc lập, không phụ thuộc vào các vị trí kế toán khác. Đặc biệt, trong phạm vi quản lý hành chính sự nghiệp có thể đưa ra ý kiến với người đại diện pháp luật về việc thay đổi nhân sự. Kế toán trưởng còn có những quyền hạn sau đây:

 • Phân công và chỉ đạo đội ngũ kế toán của công ty.
 • Chữ ký của kế toán trưởng cần có trên các báo cáo kế toán, hợp đồng kinh tế và các chứng từ liên quan đến lương, thưởng.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán ngoài là làm những gì?

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch vụ kế toán trưởng

dịch vụ kế toán trưởng

Với sự gia tăng về việc sử dụng dịch vụ kế toán trưởng, nhiều công ty dịch vụ kế toán đã xuất hiện. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý một số vấn đề liên quan đến quá trình sử dụng dịch vụ.

 • Yêu cầu việc lập hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật và có các điều khoản rõ ràng.
 • Có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời và trung thực mọi chứng từ, hóa đơn liên quan đến công việc theo các thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Theo Điều 20, Nghị định số 174/2016/NĐ-CP, các doanh nghiệp phải bổ nhiệm kế toán trưởng trừ trường hợp các doanh nghiệp siêu nhỏ được quy định về hỗ trợ được miễn bổ nhiệm kế toán trưởng.

Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được kế toán trưởng, có thể bổ nhiệm người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trong thời gian tối đa là 12 tháng.

Khi thay đổi kế toán trưởng, người đại diện của đơn vị kế toán, điều hành đơn vị kế toán phải tổ chức bàn giao công việc và tài liệu giữa người phụ trách kế toán cũ và kế toán trưởng, người phụ trách kế toán mới. Đồng thời, thông báo cho các bộ phận có liên quan trong đơn vị về tên và chữ ký của kế toán trưởng, người phụ trách kế toán mới.

>> Xem thêm: Thuê kế toán ngoài làm hợp đồng gì?
Trên đây là toàn bộ thông tin về Dịch vụ kế toán trưởng và thuê kế toán trưởng do Kế toán Minh Minh cung cấp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web dichvugiayphepkinhdoanh.com hoặc số Hotline 0973.53.59.56 để được hỗ trợ và giải đáp.