Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 11:58 sáng

Công ty cổ phần là một loại hình công ty phổ biến hiện nay, được nhiều cá nhân, đơn vị quan tâm và có nhu cầu thành lập. Tuy nhiên, trong thực tế về điều kiện, thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định của pháp luật tương đối phức tạp. Do đó, việc tìm hiểu những quy định hiện hành giúp cho quá trình thành lập công ty cổ phần nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

1. Tìm hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Thành lập công ty cổ phần phải đáp ứng những điều kiện nhất định

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty cổ phần, các cá nhân, đơn vị cần phải tìm hiểu trước những điều kiện thành lập công ty cổ phần. Những điều kiện nay được quy định khá chi tiết trong các văn bản pháp luật hiện hành như: Luật Doanh nghiệp 2020; Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp; Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp; v.v…

Theo đó, có nhiều điều kiện thành lập công ty cổ phần khác nhau được quy định. Đó là những điều kiện về tên công ty, về số lượng cổ đông, về trụ sở công ty, về ngành nghề kinh doanh, về vốn điều lệ, v.v… Những điều kiện này là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo quá trình làm thủ tục thành lập công ty cổ phần được tiến hành đúng quy định.

Cụ thể, về điều kiện tên công ty cổ phần phải không được trùng và gây hiểu nhầm với những công ty đã đăng ký trước đó. Hay về điều kiện trụ sở công ty phải là nơi tiến hành giao dịch, không được đăng ký trụ sở ở chung cư hoặc nhà tập thể. Đối với điều kiện về ngành nghề kinh doanh thì công ty cổ phần đăng ký thành lập phải thỏa mãn những điều kiện nhất định đối với ngành nghề có điều kiện và phải thuộc hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân được cấp phép hoạt động.

Muốn thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông góp vốn, đồng thời là cổ đông sáng lập. Với điều kiện về vốn điều lệ của công ty cổ phần phải đảm bảo thời gian các cổ đông góp phần là 90 ngày kể từ khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, điều kiện thành lập công ty cổ phần còn yêu cầu về người đại diện theo pháp luật phải là người không bị treo mã số thuế và chức danh Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc hoặc giám đốc.

2. Thủ tục thành lập công ty cổ phần 

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 3
Thủ tục thành lập công ty cổ phần phải trải qua nhiều khâu bước khác nhau

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện thành lập công ty cổ phần, các cá nhân, đơn vị có nhu cầu thành lập công ty tiến hành làm thủ tục thành lập công ty cổ phần. Theo đó, thủ tục này được trải qua nhiều khâu bước khác nhau. Trong đó, cần đảm bảo một số khâu bước quan trọng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Đây là bước quan trọng hàng đầu trong thủ tục thành lập công ty cổ phần. Theo đó, các cá nhân, đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, văn bản cần thiết theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần phải có những loại giấy tờ quan trọng như sau: đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần; điều lệ công ty; danh sách cổ đông; CCCD của cổ đông; quyết định góp vốn của cổ đông; biên bản họp hội đồng quản trị; v.v…

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định, các cá nhân, đơn vị tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty cổ phần tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc khu vực đặt trụ sở công ty. Ở bước này, hồ sơ sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc. Trong trường hợp thiếu hoặc chưa hợp lệ hồ sơ, bộ phận trả kết quả sẽ gửi lại để các cá nhân, đơn vị có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Hoàn thiện một số thủ tục khác

Sau khi đã được duyệt hồ sơ và cấp phép thành lập, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoàn thiện một số thủ tục thành lập công ty cổ phần khác. Trong đó, một số thủ tục quan trọng cần phải thực hiện như: khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp; mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp; đăng ký chữ ký số; đề nghị phát hành hóa đơn điện tử; v.v… Đây đều là những thủ tục quan trọng cần phải thực hiện để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động theo quy định.

3. Dịch vụ thành lập công ty cổ phần – giải pháp hiệu quả, tối ưu thời gian, chi phí

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2
Dịch vụ thành lập công ty cổ phần – giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian, chi phí

Rõ ràng để đảm bảo chuẩn xác thủ tục thành lập công ty cổ phần cần phải tiến hành chuẩn bị qua nhiều khâu bước với nhiều văn bản giấy tờ phức tạp. Do đó, thay vì tự túc, nhiều doanh nghiệp hiện nay ưu tiên lựa chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần với nhiều lợi ích đáng kể.

Sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần đảm bảo cho quy trình, thủ tục thủ tục thành lập công ty cổ phần được tiến hành nhanh chóng, hợp pháp và tiết kiệm chi phí. Bởi lẽ, dịch vụ này được triển khai bởi đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật về doanh nghiệp. Chưa kể, các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp thường có quan hệ tốt với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tất cả những yếu tố này giúp quy trình thành lập công ty cổ phần diễn ra thuận lợi về nhiều mặt.

Để có được những lợi ích nổi bật từ dịch vụ thành lập công ty cổ phần, các doanh nghiệp cần tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín. Một trong những gợi ý hàng đầu phải kể đến là Kế toán Minh Minh – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng với giá tốt. Lựa chọn Kế toán Minh Minh chắc chắn mọi thủ tục thành lập công ty cổ phần sẽ được giải quyết tốt nhất. Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ. 

 Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty phân phối rau sạch