Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Last updated on Tháng Một 16th, 2024 at 11:18 chiều

Dựa theo quy định của Luật Đầu tư 2020, Đầu tư gián tiếp là hình thức mà các nhà đầu tư đặt vốn mà không giữ quyền quản lý, kiểm soát và sử dụng vốn góp thông qua một bên thứ ba để thực hiện các hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Các phương thức đầu tư gián tiếp tại Việt Nam có thể là mua cổ phần, cổ phiếu, chứng khoán hoặc thông qua các chế độ tài chính trung gian để hợp tác vốn với bên thứ ba.

Với sự phát triển xã hội hiện nay, nhu cầu đầu tư gián tiếp của cá nhân nước ngoài đang gia tăng. Để thực hiện đầu tư gián tiếp tại Việt Nam, các cá nhân cần thực hiện thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp tại một ngân hàng có thẩm quyền.

thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

>> Tham khảo: Các hình thức đầu tư FDI vào Việt Nam

So với quy định trước đây, nhà đầu tư nước ngoài được phép gửi tiền vào tài khoản đặc biệt cho các giao dịch đầu tư như chứng khoán. Tuy nhiên, kể từ khi Thông tư 05/2014/TT-NHNN có hiệu lực, nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp để thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Quy trình mở và sử dụng Tài khoản đầu tư gián tiếp cho các giao dịch liên quan đến đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam được chi tiết tại Thông tư 05/2014/TT-NHNN, đã được điều chỉnh và bổ sung qua Thông tư 06/2019/TT-NHNN về quản lý ngoại hối đối với đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chi tiết thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp ở Việt Nam có thể được tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh.

Mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp ở đâu?

Tài khoản vốn đầu tư gián tiếp là một loại tài khoản thanh toán trong đồng Việt Nam, được mở bởi nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng để thực hiện các giao dịch thu chi liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của Điều 3, Khoản 2 và Khoản 3 của Thông tư số 05/2014/TT-NHNN, hai loại tổ chức được ủy quyền để mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp là ngân hàngcác tổ chức tín dụng. Đối tượng này bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh và cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật, ví dụ như Sacombank, BIDV, Vietcombank, Citibank, Shihan Bank, Bangkok Bank, cũng như các tổ chức tín dụng như Công ty tài chính Điện Lực, Công ty tài chính TNHH MTV Bưu Điện, và nhiều tổ chức khác.

Quá trình mở tài khoản có thể thực hiện thông qua hai phương thức: trực tiếp tại quầy giao dịch của tổ chức tín dụng hoặc đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống mạng điện tử của tổ chức đó. Sự linh hoạt này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại cho những nhà đầu tư có nhu cầu.

thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Việt Nam để mở tài khoản, bạn có thể chọn mở tài khoản tại chi nhánh của Ngân hàng Việt Nam hoặc tại các chi nhánh của ngân hàng đa quốc gia có mặt tại Việt Nam như HSBC, Standard Chartered, Shinhan Bank, Woori Bank, và nhiều ngân hàng khác.

Nhà đầu tư có thể mở bao nhiêu tài khoản vốn đầu tư gián tiếp?

Mỗi nhà đầu tư quốc tế chỉ được phép mở một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại một tổ chức tín dụng được ủy quyền để thực hiện việc này.

Điều này cho thấy, khi nhà đầu tư muốn chuyển sang giao dịch tại một tổ chức tín dụng khác phải đóng tài khoản hiện tại và chuyển toàn bộ số dư sang tài khoản mới.

Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng ngân hàng. Tuy nhiên, đối với phần lớn các trường hợp, hồ sơ thường bao gồm các giấy tờ sau:

  • Phiếu đăng ký/thay đổi thông tin khách hàng và giấy đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán.
  • Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận thành lập được hợp pháp hóa theo quy định lãnh sự.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện, được hợp pháp hóa theo quy định lãnh sự.
  • Điều lệ hoạt động của công ty cũng cần được hợp pháp hóa theo quy định lãnh sự.
  • Hộ chiếu của cá nhân mở tài khoản hoặc người được ủy quyền, nếu có, cũng cần được hợp pháp hóa theo quy định lãnh sự.
  • Biên bản thỏa thuận chỉ định chủ tài khoản, có chữ ký của hội đồng quản trị và được hợp pháp hóa theo quy định lãnh sự.
  • Các giấy tờ khác có liên quan theo yêu cầu cụ thể của tổ chức tín dụng mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp (nếu có).

Thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Để tiến hành thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, cần tuân theo các bước sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của tổ chức tín dụng và theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, như đã được mô tả trước đó.
  • Lựa chọn ngân hàng có thẩm quyền để thực hiện quy trình mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp. Nộp hồ sơ và tiến hành ký kết hợp đồng mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, đồng thời tuân theo các quy định của pháp luật.
  • Sau khi hoàn thành các bước trên, nhà đầu tư sẽ nhận được thông tin tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam.

Trình tự và thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng mà nhà đầu tư chọn lựa để mở tài khoản.

>> Tham khảo: Dự án đầu tư là gì? Các bước lập dự án đầu tư

Chi phí mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Ưu điểm khi thực hiện thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp là sự hỗ trợ toàn diện từ ngân hàng. Tuy nhiên, các yêu cầu về số dư duy trì tài khoản có thể thay đổi tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Lưu ý rằng số dư trong tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài không thể chuyển sang các loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do đó, trước khi quyết định mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, quan trọng để nghiên cứu kỹ thông tin về ngân hàng mà bạn định mở tài khoản. Điều này giúp bạn có được thông tin chi tiết và có thể mang những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp và hoạt động đầu tư của mình.

thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

>> Tham khảo: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam. Với những thông tin này, Công ty TNHH Kế toán Minh Minh hy vọng rằng sẽ mang đến giải đáp hữu ích cho bạn.

Với đội ngũ luật sư có hơn 15 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất và chất lượng nhất, đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Nếu quý khách hàng cần tư vấn chuyên môn từ luật sư hoặc muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty với vốn đầu tư quốc tế toàn diện của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 0973.53.59.56 để được hỗ trợ.