Thủ tục giải thể công ty bất động sản

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 12:01 chiều

Thủ tục giải thể công ty bất động sản được quy định chi tiết trong các điều khoản của Luật Doanh nghiệp. Để tiến hành giải thể công ty bất động sản nhanh chóng, hợp pháp, đơn vị cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Chi tiết các điều kiện cũng như quy trình giải thể doanh nghiệp đã được quy định như sau.

1. Điều kiện giải thể công ty bất động sản theo quy định 

 

thủ tục giải thể công ty bất động sản
Giải thể công ty bất động sản phải đáp ứng những điều kiện nhất định

Thực tế không phải ngẫu nhiên mà các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản hay bất cứ lĩnh vực nào khác có thể tiến hành thủ tục giải thể. Bởi muốn giải thể doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện nhất định theo quy định có trong luật doanh nghiệp hiện hành.

Cụ thể, theo Điều 207 của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty bất động sản được phép giải thể khi và chỉ khi đã thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của pháp luật. Mặt khác, công ty bất động sản cũng không được trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài kinh tế. Do đó, trước khi tiến hành các thủ tục để giải thể, các doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng những điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu theo luật định.

2. Chi tiết thủ tục giải thể công ty bất động sản theo từng bước

thủ tục giải thể công ty bất động sản 2
Thủ tục giải thể công ty phải trải qua nhiều bước khác nhau

Thủ tục giải thể công ty bất động sản hiện nay được quy định khá chi tiết theo từng bước có trong luật định.

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể công ty bất động sản

Công việc đầu tiên trong thủ tục giải thể công ty bất động sản cần phải làm đó chính là thông qua quyết định giải thể. Tùy loại hình công ty khác nhau mà quy định thông qua quyết định giải thể cũng có những yêu cầu khác nhau.

Ví dụ, đối với công ty bất động sản theo dạng công ty hợp danh, quyết định giải thể phải được thông qua bởi các thành viên hợp danh. Hay đối với công ty dạng cổ phần thì quyết định giải thể phải được thông qua bởi đại hội đồng cổ đông.

Đối với nội dung quyết định giải thể công ty cũng có những yêu cầu nhất định. Cụ thể, quyết định giải thể công ty bất động sản phải bắt buộc có những nội dung quan trọng như: tên, địa chỉ trụ sở công ty, lý do giải thể, thủ tục thanh lý hợp đồng, thời gian thanh toán các khoản nợ, phương án xử lý các nghĩa vụ hợp đồng lao động nếu có phát sinh, họ tên và chữ ký của đại diện doanh nghiệp, v.v…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giải thể công ty bất động sản

thủ tục giải thể công ty bất động sản 3
Quy trình tiến hành giải thể doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo quy định

Một trong những bước cũng quan trọng không kém trong thủ tục giải thể công ty bất động sản đó chuẩn bị hồ sơ giải thể công ty. Theo đó, các công ty bất động sản cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, văn bản theo quy định. Sau đó mới có thể tiếp tục tiến hành các bước giải thể công ty.

Hồ sơ giải thể công ty bất động sản phải có đầy đủ một số loại giấy tờ cần thiết như: 

– Thông báo giải thể công ty.

– Quyết định giải thể công ty.

– Biên bản họp cổ đông/thành viên về việc giải thể công ty. 

– Phương án giải quyết nợ, danh sách chủ nợ và số nợ.

– Báo cáo thanh lý tài sản.

– Văn bản của cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Bước 3: Nộp hồ sơ giải thể công ty bất động sản

Sau khi hồ sơ giải thể công ty bất động sản đã được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, văn bản theo yêu cầu, người đại diện doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ giải thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông thường, hồ sơ giải thể công ty sẽ được giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc.

Ngoài ra, thủ tục giải thể công ty bất động sản còn phải tiến hành một số bước quan trọng khác như: 

– Đóng mã số thuế công ty tại cơ quan thuế. 

– Trả con dấu pháp nhân tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Thanh toán các khoản nợ.

– Thanh lý tài sản.

3. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp – lựa chọn tối ưu, chi phí tiết kiệm

thủ tục giải thể công ty bất động sản 4
Dịch vụ giải thể doanh nghiệp – lựa chọn tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian

Thực tế có thể nhận thấy thủ tục giải thể công ty bất động sản phải trải qua nhiều bước phức tạp với nhiều loại giấy tờ, văn bản khác nhau cần phải chuẩn bị. Chắc chắn điều này là một khó khăn lớn đối với bất cứ một công ty nào khi không có chuyên môn, am hiểu về pháp luật doanh nghiệp. Việc tự làm hồ sơ, thủ tục để giải thể mất nhiều thời gian. Do đó, lựa chọn sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp được coi là giải pháp tối ưu hàng đầu về mọi mặt.

Cụ thể, dịch vụ giải thể doanh nghiệp đảm bảo các thủ tục giải thể công ty bất động sản được tiến hành nhanh chóng, đúng luật. Điều này không quá khó hiểu khi các công ty cung cấp dịch vụ giải thể doanh nghiệp thường có đội ngũ nhân sự am hiểu về luật doanh nghiệp, có quan hệ tốt với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, quá trình thực hiện các thủ tục để giải thể doanh nghiệp luôn diễn ra một cách thuận lợi, tối ưu về chi phí so với việc các công ty tự thực hiện giải thể.

Nhưng để có được những lợi ích thiết thực của dịch vụ giải thể doanh nghiệp, các công ty, cần lựa chọn được những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Một gợi ý hàng đầu trên thị trường hiện nay phải kể tới Kế toán Minh Minh. Kế toán Minh Minh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp chất lượng, tiết kiệm chi phí, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của các đơn vị doanh nghiệp về thành lập, giải thể công ty.  

Lựa chọn dịch vụ của Kế Toán Minh Minh chắc chắn mọi thủ tục giải thể của công ty bất động sản nói riêng và doanh nghiệp nói chung đều được xử lý nhanh gọn, hiệu quả. Quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết về thủ tục để giải thể doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ đến Kế toán Minh Minh để được tư vấn.

Xem thêm: Thủ tục mua bán doanh nghiệp