Thiết bị giám sát hành trình là gì? Công dụng của thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình rất cần thiết cho các đơn vị vận tải. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi đăng kiểm đối với xe kinh doanh dịch vụ. Vậy cụ thể thiết bị giám sát hành trình là gì và công dụng của thiết bị này như thế nào?

1. Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình là gì
Thiết bị giám sát hành trình là gì

Thiết bị giám sát hành trình được gắn trực tiếp trên phương tiện cơ giới như xe ô tô, xe đầu kéo, xe tải, taxi,…Thiết bị có chức năng giám sát toàn bộ hành trình di chuyển của chiếc xe, xác định vị trí của xe bằng công nghệ GPS. 

Thiết bị giám sát hành trình có cấu tạo gồm các bộ phận:

+ GPS: GPS có chức năng xác định vị trí, tọa độ và vận tốc di chuyển của phương tiện.

+ 2G: Có chức năng truyền và nhận dữ liệu giữa thiết bị giám sát và phần mềm giám sát.

+ Bộ thu thập tín hiệu, lưu trữ, xử lý và truyền, nhận dữ liệu.

2. Chức năng của thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình là gì 3
Thiết bị giám sát hành trình có chức năng quản lý, giám sát xe và lái xe

Nhiều đơn vị/cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải vẫn chưa biết rõ thiết bị giám sát hành trình là gì và có thực sự cần thiết. Cùng tìm hiểu chức năng của thiết bị này để có câu trả lời.

– Xác định chính xác vị trí của phương tiện: Thiết bị giám sát hành trình có chức năng xác định vị trí chính xác của phương tiện, giúp cho chủ phương tiện và cơ quan chức năng có thể giám sát toàn bộ hành trình di chuyển. Chức năng này hoạt động nhờ công nghệ định vị GPS.

– Thông báo trạng thái hoạt động của phương tiện: Các ứng dụng GPS, tín hiệu GSM có khả năng kết nối máy chủ sẽ gửi dữ liệu về máy chủ, cho phép người dùng biết tình trạng hoạt động của phương tiện mọi lúc, mọi nơi.

– Ghi nhận thay đổi người lái xe: Đầu đọc thẻ RFID sẽ ghi lại chính xác thời gian, tọa độ đăng nhập, đăng xuất của lái xe. Đồng thời, ứng dụng này sẽ cảnh báo khi lái xe chạy quá tốc độ, hoặc thời gian cho phép lái xe liên tục cho phép.

– Ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị: Bộ ghi dữ liệu sẽ lưu lại hành trình, tốc độ vận hành của phương tiện, thông tin lái xe và thời gian dừng đỗ xe.

– Truyền dữ liệu về máy chủ: Những dữ liệu đã được ghi, lưu trữ sẽ truyền về máy chủ trung tâm ngay cả khi mất kết nối do gián đoạn đường truyền.

– Giám sát trực tuyến: Hiển thị vị trí, tốc độ, thời gian dừng đỗ của phương tiện; thời gian lái xe liên tục, trạng thái hoạt động của thiết bị GSHT; quản lý và khai thác dữ liệu.

3. Lợi ích của thiết bị giám sát hành trình 

Thiết bị giám sát hành trình là gì 2
Lợi ích của thiết bị giám sát hành trình đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải

Trước đây, pháp luật quy định, các đơn vị vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình cho phương tiện. Quy định này nhằm hạn chế lái xe vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, chủ phương tiện sẽ không còn thắc mắc thiết bị giám sát hành trình là gì khi biết đến những lợi ích từ thiết bị này.

Quản lý, giám sát lái xe và phương tiện tốt nhất

Việc quản lý một số lượng phương tiện lớn cùng đội ngũ lái xe thực sự không dễ nếu không có công cụ hỗ trợ. Với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, công tác quản lý và điều hành sẽ được thực hiện tự động. Nhờ đó, hiệu quả kinh doanh cao, đảm bảo trách nhiệm của tài xế, đảm bảo an toàn cho hành khách và tài sản.

Khi được đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng và tài sản, khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải cũng yên tâm hơn, Đây là yếu tố quan trọng để tăng sự tín nhiệm. Từ đó, hoạt động kinh doanh của đơn vị mới bền vững, phát triển.

Hạn chế tai nạn giao thông

Thiết bị giám sát hành trình có chức năng quan trọng là cung cấp thông tin về tốc độ và lộ trình của xe. Nhờ đó, đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở tài xế, hạn chế nguy cơ gây tai nạn.

Nhờ hệ thống định vị, lái xe thuận tiện đến điểm cần mà không mất thời gian. Bên cạnh đó, thiết bị còn giúp lái xe biết khi tốc độ đột ngột thay đổi. Do đó, hành trình tài xế điều khiển xe an toàn hơn.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ của thiết bị giám sát hành trình rất quan trọng. Đây là bằng chứng xác thực trong vụ va chạm. Căn cứ vào dữ liệu được lưu trữ, lực lượng chức năng sẽ tìm ra nguyên nhân, đối tượng vi phạm của vụ tai nạn để xử lý đúng.

Tiết kiệm chi phí nhân sự, chi phí quản lý

Khi có thiết bị giám sát hành trình, doanh nghiệp có thể quản lý 100 % phương tiện dễ dàng. Bởi chỉ cần thiết bị kết nối mạng là có thể theo dõi chính xác hoạt động của các phương tiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí nhân lực so với cách quản lý phương tiện truyền thống.

Bảo vệ an toàn tài sản và phương tiện

Giám sát hành trình trang bị chức năng còi báo bẻ khóa xe. Vì vậy, khi có sự tác động đột ngột, còi sẽ hoạt động giống như còi chống trộm. Nhờ đó, kẻ xấu không dám làm ảnh hưởng hoặc trộm cắp xe và phụ tùng của xe.

Trên thị trường có nhiều cơ sở bán thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, người dùng cần chọn đơn vị phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng của thiết bị.

Công ty TNHH Tư vấn Minh là đơn vị phân phối thiết bị giám sát hành trình chính hãng. Chúng tôi cam kết về chất lượng, có đầy đủ hóa đơn và phiếu bảo hành của đơn vị sản xuất. Đồng thời, công ty hỗ trợ quý khách hàng vận chuyển, lắp đặt đúng quy cách, kỹ thuật.

Thông tin trên đã giải đáp thiết bị giám sát hành trình là gì? Quý khách cần tư vấn chi tiết về số lượng phương tiện cần lắp đặt thiết bị, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Tư vấn Minh!

Xem thêm: Điều kiện thành lập trường dạy nghề