Điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy

Kinh doanh vận tải đường thủy hiện nay là một ngành nghề có nhiều tiềm năng, được nhiều cá nhân, đơn vị quan tâm. Tuy nhiên, để thành lập công ty vận tải đường thủy phải đáp ứng những điều kiện khác nhau theo quy định của pháp luật. 

1. Tìm hiểu điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy nói chung

thành lập công ty vận tải đường thủy 3
Thành lập công ty vận tải đường thủy phải đáp ứng các điều kiện chung nhất định

Dù lựa chọn bất cứ hình thức kinh doanh nào thì theo quy định của pháp luật hiện hành các đơn vị có nhu cầu phải đảm bảo các điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy nói chung. Những điều kiện này được quy định chi tiết trong Nghị định số 110/2014/NĐ-CP về quy định điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa.

Tại điều 5 của Nghị định nêu trên quy định rõ điều kiện chung cho công ty kinh doanh vận tải đường thủy nội địa. Cụ thể, muốn thành lập công ty vận tải bằng đường thủy, các đơn vị phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải đường thủy thuộc danh mục quy định.

Hiện nay, có 5 nhóm ngành nghề kinh doanh vận tải đường thủy nội địa bao gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến, vận chuyển khách du lịch, vận tải hành khách ngang sông, vận tải hàng hóa, v.v…

Điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy nói chung phải đáp ứng yêu cầu về phương tiện. Theo đó, phương tiện sử dụng trong kinh doanh vận tải đường thủy nội địa phải phù hợp với hình thức và phương án kinh doanh. Ngoài ra, phương tiện còn phải đảm bảo an toàn kỹ thuật trong quá trình vận hành và đáp ứng những điều kiện về bảo vệ môi trường.

Hơn nữa, thành lập công ty vận tải bằng đường thủy còn cần đáp ứng điều kiện về thuyền viên, nhân viên phục vụ. Trong đó, thuyền viên phải có chứng chỉ, bằng chuyên môn và đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Thêm nữa, thuyền viên và nhân viên phục vụ phải có hợp đồng lao động đúng mẫu theo quy định. Ngoài ra, chủ phương tiện, hành khác và các bên liên quan phải được mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

2. Điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy theo hình thức kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, tương ứng với 5 hình thức kinh doanh vận tải đường thủy nội bộ là những điều kiện thành lập công ty cụ thể. Đây là những quy định bắt buộc đối với những hình thức kinh doanh có điều kiện.

Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định

thành lập công ty vận tải đường thủy 5
Vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có phương án kinh doanh cụ thể

Ngoài những điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy nói chung, khi kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có những yêu cầu khác. Một số điều kiện quan trọng phải kể đến như: có văn bản chấp thuận tuyến hoạt động và phương án khai thác tuyến cố định; nhân viên phục vụ được tập huấn nghiệp vụ; người điều hành phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; v.v…

Ngoài ra, điều kiện thành lập công ty vận tải hành khách theo tuyến cố định còn phải thêm một số yêu cầu cụ thể như: có nơi neo đậu phù hợp với phương án khai thác; đảm bảo yêu cầu về an toàn giao thông, phòng cháy-chữa cháy, bảo vệ môi trường; phương tiện vận tải phải được lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động; có bộ phận theo dõi và quản lý điều kiện an toàn giao thông.

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến

thành lập công ty vận tải đường thủy 4
Vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến phải đáp ứng điều kiện an toàn

Đối với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến có những điều kiện cụ thể như: có hợp đồng với người thuê vận tải; nhân viên phục vụ được tập huấn nghiệp vụ; người điều hành phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; phương tiện vận tải phải được lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động; có bộ phận theo dõi và quản lý điều kiện an toàn giao thông.

Kinh doanh vận chuyển khách du lịch

Vận chuyển khách du lịch phải có phương tiện có biển hiệu riêng
Vận chuyển khách du lịch phải có phương tiện có biển hiệu riêng

Quy định kinh doanh vận chuyển khách du lịch theo luật định phải đáp ứng tương tự những quy định của điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến. Ngoài ra, với hình thức kinh doanh vận chuyển khách du lịch còn phải đáp ứng các điều kiện khác như: có phương tiện được cấp biển hiệu riêng; nhân viên phục vụ phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Kinh doanh vận tải khách ngang sông

Vận tải khách ngang sông có điều kiện về đón trả tại bến bãi
Vận tải khách ngang sông có điều kiện về đón trả tại bến bãi

Đối với điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy theo hình thức vận tải ngang sông có những quy định riêng biệt. Theo đó, đơn vị muốn thành lập công ty theo hình thức này phải đáp ứng quy định: phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận vận tải ngang sông theo quy định; phải đón trả hành khách tại bến được cấp phép hoạt động; phương tiện phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; thuyền viên và người lái phương tiện phải có chứng chỉ chuyên môn; v.v…

Kinh doanh vận tải hàng hóa

thành lập công ty vận tải đường thủy 2
Vận tải hàng hóa phải đáp ứng điều kiện theo từng nhóm hàng hóa khác nhau

Kinh doanh vận tải hàng hóa phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty vận tải đường thủy nói chung. Ngoài ra, đối với trường hợp vận tải hàng hóa nguy hiểm phải đáp ứng thêm những điều kiện về vận tải hàng hóa nguy hiểm theo quy định pháp luật. Còn đối với trường hợp vận tải hàng hóa có nguy cơ gây sự cố môi trường phải tuân thủ quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014.

3. Địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty vận tải uy tín

thành lập công ty vận tải đường thủy
Dịch vụ thành lập công ty giải pháp tối ưu đăng ký kinh doanh vận tải đường thủy

Ngoài những điều kiện phải đáp ứng, thành lập công ty vận tải đường thủy còn phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp. Ví dụ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh vận tải đường thủy với nhiều loại văn bản, giấy tờ phải chuẩn bị. Với những yêu cầu này, nếu các đơn vị có nhu cầu tự túc thực hiện sẽ thường mất thời gian, chi phí cũng như thường gặp sự cố thiếu giấy tờ, chưa đúng quy trình. Để giải quyết thực tế này, dịch vụ thành lập công ty được cho là giải pháp tối ưu.

Dịch vụ thành lập công ty giúp cho quá trình đáp ứng điều kiện và thủ tục thành lập công ty vận tải đường thủytrở nên dễ dàng và tiết kiệm đáng kể. Bởi nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ có sự am hiểu quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường thủy, có kinh nghiệm trong xử lý hồ sơ, đảm bảo đúng luật, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên để có được lợi ích tốt nhất từ dịch vụ thành lập công ty cần phải lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín. Trong đó, Kế toán Minh Minh là lựa chọn không thể bỏ qua. Đây được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chất lượng, có chuyên môn cao và chi phí hợp lý.

Quá trình thành lập công ty vận tải đường thủy trở nên dễ dàng, thuận lợi khi sử dụng dịch vụ của Kế toán Minh Minh. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ với Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ. 

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty bất động sản