Điều kiện thành lập công ty bất động sản

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 02:36 chiều

Bất động sản là ngành có nhiều tiềm lực phát triển. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Vậy điều kiện thành lập công ty bất động sản là gì?

1. Điều kiện thành lập công ty bất động sản 

điều kiện thành lập công ty bất động sản
Điều kiện thành lập công ty bất động sản được quy định chi tiết

Điều kiện về vốn pháp định

Kinh doanh bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Quy định tại Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP chi tiết về điều kiện thành lập công ty bất động sản đối với tổ chức, cá nhân phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng. Công ty kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định phải đảm bảo tính trung thực, chính xác của số vốn cung cấp.

Ngoại trừ trường hợp không bắt buộc thành lập công ty, đó là những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản quy mô nhỏ, hoạt động không thường xuyên. Hoặc là các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản. Mặc dù những đối tượng này không phải thành lập công ty về kinh doanh bất động sản, nhưng vẫn phải kê khai nộp thuế đầy đủ tuân thủ theo quy định pháp luật.

Điều kiện về trình độ, số lượng nhân sự 

điều kiện thành lập công ty bất động sản 3
Điều kiện về trình độ, số lượng nhân sự để thành lập công ty bất động sản

Điều kiện riêng với ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Để được thành lập dịch vụ môi giới bất động sản, luật yêu cầu có tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề.  Yêu cầu các cá nhân, tổ chức vừa là môi giới, vừa thực hiện hợp đồng giao dịch.

Điều kiện với ngành nghề kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Cá nhân, tổ chức có ý định kinh doanh sàn giao dịch bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp theo quy định. Quy chế hoạt động cần đáp ứng yêu cầu về tên, địa chỉ trụ sở và cơ sở vật chất. Đồng thời phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trong đó, người điều hành, quản lý sàn giao dịch bất động sản cũng phải có chứng chỉ hành nghề. 

Điều kiện với ngành kinh doanh dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản

Điều kiện thành lập công ty bất động sản với ngành kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản, trước hết là phải thành lập doanh nghiệp. Riêng với quản lý chung cư, tòa nhà có mục đích để cần thỏa mãn điều kiện của pháp luật nhà ở.

2. Thành lập công ty bất động sản theo đúng quy định pháp luật 

điều kiện thành lập công ty bất động sản 2
Thành lập công ty bất động sản theo đúng quy định pháp luật

Nhu cầu đầu tư vào bất động sản là rất lớn, bởi sự quay vòng của dòng vốn khá linh hoạt. Theo quy định của Luật đầu tư 2020, bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên khách hàng cần nắm bắt được những điều kiện thành lập công ty bất động sản để thực hiện đúng pháp luật.

Trước tiên, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo pháp luật. Hồ sơ và thủ tục thành lập như các công ty khác.

Đồng thời, công ty cần công khai trên trang thông tin điện tử, tại trụ sở Ban Quản lý dự án, hay sàn giao dịch bất động sản các thông tin về doanh nghiệp, cụ thể bao gồm:

– Tên, trụ sở chính, số điện thoại, tên người đại diện theo pháp luật.

– Các thông tin về bất động sản kinh doanh, thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án đưa vào kinh doanh (nếu có).

– Thông tin về bất động sản công ty đã bán, chuyển nhượng, cho thuê, số lượng và loại sản phẩm đang kinh doanh.

Lưu ý, đối với các thông tin đã công khai, nhưng sau đó có thay đổi cần được cập nhật kịp thời.

Công ty bất động sản chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định 

điều kiện thành lập công ty bất động sản 4
Kinh doanh bất động sản đủ điều kiện theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản

Công ty bất động sản chỉ được kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Trường hợp nhà đầu tư là chủ đầu tư dự án bất động sản, với dự án dưới 20 ha, thì số vốn chủ sở hữu không < 20% trên tổng vốn đầu tư. Số vốn không < 15% tổng vốn đầu tư nếu là dự án quy mô từ 20 ha trở lên. 

Để xác định vốn chủ sở hữu sẽ dựa vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán. Hoặc một cách xác định vốn khác được áp dụng đó là theo kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, vốn chủ sở hữu căn cứ theo vốn điều lệ thực tế đã góp.

Tóm lại, điều kiện thành lập công ty bất động sản và thủ tục dựa trên quy định của Luật Doanh Nghiệp, Luật Đầu Tư… Vì thế, trước khi quyết định hoạt động trong lĩnh vực này, khách hàng phải tìm hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật. Đến với Kế Toán Minh Minh, khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết nhất. Qua đó giúp quý khách có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục giấy tờ để tiến hành hoạt động kinh doanh theo kế hoạch.

Quý khách đăng ký thành lập Công ty tại Kế toán Minh Minh sẽ an tâm:

– Được tiếp nhận thông tin, tư vấn theo yêu cầu, và báo giá minh bạch, rõ ràng, không phát sinh chi phí.

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty bất động sản.

– Tư vấn thủ tục về thuế sau khi có giấy phép.

– Thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền khi cần thiết.

– Bàn giao kết quả cho khách hàng tận nơi sau khi hoàn tất công việc.

– Hỗ trợ các thủ tục về thuế và cập nhật các văn bản pháp luật mới để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt trong suốt quá trình hoạt động.

Bài viết trên đã trình bày về các điều kiện thành lập công ty bất động sản trước khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Quý khách còn bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Kế toán Minh Minh để được giải đáp một cách tận tình và chu đáo nhất.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty kinh doanh hóa chất