Mở chuỗi quán cà phê cần các giấy phép nào? Điều kiện ra sao? Thủ tục thế nào?

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 08:58 sáng

Ngày nay các mô hình kinh doanh quán cà phê ngày càng phổ biến, không chỉ ở những thành phố lớn mà các khu dân cư, mà cả ở các vùng quê. Là mô hình kinh doanh đơn giản, không cần quá nhiều vốn và nhanh thu lại lợi nhuận nên nhiều người muốn mở quán cà phê để kinh doanh. Vậy mở chuỗi quán café cần có giấy phép gì? 

1. Mở quán cà phê cần các giấy phép nào?

Dưới đây là những giấy phép mà bạn cần có khi mở quán cà phê:

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Mở quán cà phê
Đăng ký mô hình kinh doanh

– Giấy phép này được cấp bởi UBND quận/ huyện nếu quán cà phê có quy mô vừa và nhỏ. Đối với những quán cà phê là chuỗi hoặc có mô hình kinh doanh lớn thì bạn lên hệ Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở để xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Thông thường những giấy tờ này sẽ được cấp từ sau 3-5 ngày nếu hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Mở quán cà phê 3
Giấy chứng nhận VSATTP là giấy phép quan trọng bạn cần phải có

– Đây là giấy phép bắt buộc phải có nếu bạn muốn mở quán cà phê nói riêng hoặc kinh doanh các loại hình ăn uống, thực phẩm nói chung. 

– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có thời hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày cấp và sẽ được cán bộ của chi cục VSATTP xuống kiểm tra định kỳ hàng năm, nếu không đủ điều kiện sẽ bị thu hồi.

Bên cạnh giấy phép quan trọng buộc phải có như trên thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau để có thể thực hiện thủ tục xin cấp phép mở quán cà phê:

– Các bằng cấp/ chứng chỉ pha chế liên quan của chủ cơ sở và nhân viên pha chế, đây là tiêu chuẩn quan trọng, cũng như là cơ sở để kiểm định chất lượng đồ uống.

– Chứng chỉ về kiến thức VSATTP của nhân viên trực tiếp.

– Hợp đồng lao động của nhân viên, theo đó thì người lao động làm việc trên 3 tháng phải có hợp đồng lao động theo – theo Bộ Luật Lao động.

2. Điều kiện hoạt động kinh doanh quán cà phê

Mở quán cà phê 2
Để mở quán cà phê bạn cần có đủ điều kiện theo quy định

Theo đó tùy mô hình kinh doanh mà chủ cơ sở/ doanh nghiệp cần đăng ký các giấy phép tương ứng. Nếu quán cà phê có quy mô nhỏ dưới 10 lao động thì hình thức đăng ký có thể là hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên,… Còn trên 10 lao động thì doanh nghiệp bạn phải đăng ký thành lập công ty.

Ngoài ra để mở quán cà phê thì chủ cơ sở phải có bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở kinh doanh, có quy trình sản xuất thực phẩm, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho sản xuất kinh doanh,…

3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký mở quán cà phê

Mở quán cà phê 4
Cần đủ hồ sơ để được cấp đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì hồ sơ bao gồm

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

– Trên giấy phép phải có thông tin hộ kinh doanh: Tên, địa chỉ, vốn, số lao động sử dụng, ngành nghề, chữ ký.

– Bản sao y công chứng giấy CMND/ CCCD/ hộ chiếu của chủ hộ và các thành viên trong gia đình.

– Nếu hộ kinh doanh do nhiều thành viên trong gia đình cùng thành lập thì cần bản sao Biên bản họp về việc thành lập, các chữ ký của các thành viên có liên quan.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/hợp đồng thuê để mở quán.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh có ngành nghề

– Theo Luật doanh nghiệp năm 2014 thì chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại các phòng đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thành phố nơi đặt trụ sở.

– Giấy đề nghị thành lập mô hình doanh nghiệp.

– Danh sách cổ đông sáng lập hoặc danh sách thành viên công ty (nếu có).

– Bản sao công chứng giấy CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của người đại diện, các thành viên, người được ủy quyền (Đi kèm giấy ủy quyền).

– Mã ngành đăng ký kinh doanh mở quán cà phê: 5610 (Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống lưu động), 5630 (Dịch vụ phục vụ đồ uống), 5629 (Dịch vụ ăn uống khác).

Hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh mở quán cà phê (bản sao).

– Sơ đồ mặt bằng thiết kế cơ sở kinh doanh và các cơ sở xung quanh, bản thuyết minh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến.

– Giấy xác nhận kiến thức VSATTP, giấy khám sức khỏe (trong vòng 12 tháng) của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến.

– Giấy kiểm định về nguồn nước được cơ sở sử dụng cho quá trình sản xuất kinh doanh và nguồn gốc các nguyên vật liệu dùng cho quá trình.

Thủ tục xin cấp phép kinh doanh mở quán cà phê

+ Đối với giấy phép đăng ký kinh doanh

– Địa điểm tiếp nhận và sở kế hoạch đầu tư quận, huyện, thành phố nơi đặt trụ sở. 

– Nếu mô hình kinh doanh là hộ gia đình thì có thể nộp trực tiếp tại ủy ban nhân nhân phường, xã nơi đặt trụ sở.

– Các cơ quan chức năng sẽ duyệt và cấp từ 3- 5 ngày sau khi hoàn thiện thủ tục xin cấp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản thông báo về nội dung cần sửa đổi, bổ sung để chủ cơ sở hoàn thiện và nộp lại.

+ Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Địa điểm tiếp nhận là Sở Y tế – Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ quan thuộc UBND quận, huyện hoặc các cơ quan được ủy quyền.

– Thời gian cấp là trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, giấy tờ hợp lệ cơ quan chức năng sẽ kiểm tra thực tế để quyết định có cấp hay không, trường hợp không cấp sẽ có văn bản thông báo rõ ràng. Trường hợp thẩm định không đạt, cơ quan sẽ hẹn để thẩm định lại (tối đa không quá 3 tháng), nếu vẫn không đạt thì cơ quan chức năng sẽ đề xuất, đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Trên đây là những giấy phép, thủ tục, hồ sơ mở quán cà phê. Nếu quý khách có ý định bắt đầu các mô hình kinh doanh quán cà phê, hãy liên hệ với Kế Toán Minh Minh để được tư vấn.

Xem thêm: Kinh doanh Karaoke cần những điều kiện gì? Giấy phép ra sao?