Kinh doanh karaoke cần những điều kiện gì? Giấy phép ra sao?

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 08:59 sáng

Kinh doanh karaoke được đánh giá là mô hình kinh doanh giàu tiềm năng phát triển và có thể  mang đến một nguồn lợi nhuận lí tưởng. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa việc thành lập và hoạt động, chủ đầu tư cần phải đáp ứng được những điều kiện, hoàn thiện đủ các loại giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp cho việc phát triển kinh doanh quán karaoke được hiệu quả.

1. Giấy đăng ký kinh doanh 

Kinh doanh karaoke
Giấy phép kinh doanh là văn bản chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoạt động

Giấy phép kinh doanh là thủ tục pháp lí không thể thiếu khi thành lập, phát triển bất cứ loại hình kinh doanh nào, kinh doanh dịch vụ karaoke cũng không phải ngoại lệ.  

Giấy phép kinh doanh karaoke là văn bản hành chính được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các cơ sở kinh doanh, chứng nhận cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân đủ điều kiện kinh doanh loại hình dịch vụ giải trí karaoke.  Đây cũng là giấy tờ quan trọng giúp cơ quan có chức năng quản lí, kiểm soát các hoạt động kinh doanh liên quan đến karaoke.

Kinh doanh quán karaoke là dịch vụ giải trí có những quy định, điều kiện nhất định về an ninh, trật tự. Do đó, để được cấp giấy phép kinh doanh karaoke cần đáp ứng được những điều kiện sau:

– Phòng karaoke có diện tích từ 20m2 trở lên, không tính khu vực nhà vệ sinh.

– Phòng hát không có chốt cửa bên trong, không đặt các thiết bị báo động.

– Đảm bảo phù hợp về quy hoạch karaoke như:  Âm thanh vang ra ngoài phòng hát không vượt quá tiêu chuẩn cho phép về mức ồn, cần đánh số phòng trong trường hợp quán có nhiều phòng.

2. Giấy phép kinh doanh karaoke do sở văn hóa cấp

Karaoke không chỉ là loại hình giải trí giúp con người thư giãn, giải tỏa căng thẳng mà còn có tác động phần nào đến nhận thức, hành vi và văn hóa của con người. Đây cũng là lí do vì sao việc thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cần có giấy phép của sở văn hóa.

Giấy phép của sở văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke quy định về tính lành mạnh của các hoạt động giải trí và việc sử dụng các bài hát. Cụ thể như sau:

– Những hoạt động giải trí trong cơ sở kinh doanh karaoke cần phù hợp với những chuẩn mực đạo đức; giải trí lành mạnh, bổ ích, nghiêm cấm những hành động thuộc danh mục cấm của pháp luật như: cờ bạc, ma túy, mại dâm,…

– Chỉ được sử dụng những bài hát phổ biến, được lưu hành, cấm sử dụng những bài hát có lời phản cảm, trái đạo đức hay những ca từ phản động chống lại Đảng, nhà nước.

– Tuân thủ những quy định về bảo vệ môi trường, bản quyền tác giả, phòng chống tệ nạn xã hội và những quy định pháp luật có liên quan khác.

3. Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Kinh doanh karaoke 3
Kinh doanh karaoke cần tuân thủ những quy định về phòng cháy chữa cháy

Phòng karaoke có thiết kế kín với hệ thống tường cách âm và hệ thống máy móc, thiết bị điện nên được xét duyệt vào danh mục công trình có nguy cơ cháy nổ cao. Kết cấu xây dựng của công trình được sử dụng cho kinh doanh dịch vụ karaoke phải có khả năng chịu lửa phù hợp với tính cách sử dụng và chiều cao của công trình. 

Kinh doanh karaoke chỉ có thể đi vào hoạt động khi đáp ứng được các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, vật liệu tường, vách ngăn cách âm, lối thoát nạn và những gian phòng tập trung đông người phải có khả năng chịu nhiệt, không cháy hoặc khó cháy. Bên cạnh đó, trong cơ sở kinh doanh, phòng hát karaoke cần có đầy đủ các thiết bị chống cháy nổ, có hệ thống cửa thoát hiểm khi xảy ra sự cố. 

Giấy phép về phòng cháy chữa cháy được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền sau  khi đã xác định cơ sở kinh doanh đạt chuẩn về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

4.  Giấy chứng nhận đủ điều kiện và an ninh trật tự

Kinh doanh karaoke 2
Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh karaoke, cần có giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Trong suốt quá trình hoạt động, người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng các quy định về an ninh, an toàn công cộng và vệ sinh môi trường. Âm thanh phát ra từ cơ sở karaoke không được vượt quá mức quy định của nhà nước về tiếng ồn. 

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm kinh doanh, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hành chính, để được cấp phép kinh doanh, các chủ đầu tư, người đứng đầu doanh nghiệp thành lập cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần đáp ứng những điều kiện nhất định, phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong những trường hợp sau:

– Công dân chưa đủ 18 tuổi, người bị mất năng lực và hành vi dân sự; người nghiện ma túy

– Người có tiền án tiền sự, người bị khởi tố hình sự, liên quan đến những vụ kiện tụng đang tiến hành điều tra, xét xử.

– Người thuộc diện theo dõi, giáo dục, cải tạo tại địa phương; người đang chấp hành hình thức xử phạt cải tạo không giam giữ, bị quản chế, cấm di chuyển khỏi nơi cư trú.

5.  Phù hợp quy hoạch khu vực dịch vụ

Kinh doanh karaoke là loại hình giải trí đặc thù, có tính chất riêng biệt và quy định rõ ràng về độ tuổi của khách hàng. Do đó việc quy hoạch, xây dựng quán karaoke cần đảm bảo khoảng cách từ 200m trở lên tính từ vị trí quán đến khu vực có  các công trình công cộng như:  Trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính nhà nước, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, công trình di tích lịch sử, văn hóa….

Diện tích phòng hát karaoke phải rộng từ 20 – 25m2 trở lên (Diện tích này không tính các công trình phụ) để phục vụ cho mục đích giải trí. 

Việc thành lập và vận hành mô hình kinh doanh karaoke sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng nếu các nhà đầu tư nắm chắc được những quy định, điều kiện cũng như các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Để được giải đáp chi tiết, các bạn có thể liên hệ với Kế Toán Minh Minh để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.

Xem thêm: Mở chuỗi quán cà phê cần các giấy phép nào? Điều kiện ra sao? Thủ tục thế nào?