Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Là Gì? Điều Kiện Kinh Doanh Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Tại Việt Nam

Last updated on Tháng Sáu 23rd, 2024 at 01:59 chiều

Trong thời đại hiện nay, xã hội đang phát triển nhanh chóng, cùng với đó là sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu về ẩm thực và làm đẹp. Trong xu hướng làm đẹp này, mỹ phẩm luôn là một trong những sản phẩm được quan tâm hàng đầu, bên cạnh thời trang. Đáp ứng được sức mua và nhu cầu lớn của thị trường, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Hiện nay, trên thị trường, có hai hình thức kinh doanh phổ biến là kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu và kinh doanh mỹ phẩm “xách tay”. Đây là hình thức kinh doanh rộng rãi nhất và có nhiều rủi ro, bởi vì có thể bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra và xử phạt.

Vậy làm thế nào để kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu hợp pháp tại Việt Nam? Trong bài viết này, Công ty TNHH Kế toán Minh Minh sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về các điều kiện cần thiết để kinh doanh lĩnh vực này.

Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

1. Mỹ phẩm nhập khẩu gì là?

Theo Điều 2 của Thông tư số 06/2011/TT-BYT, mỹ phẩm được xác định là bất kỳ chất hoặc sản phẩm nào được sử dụng để tiếp xúc với các phần bên ngoài của cơ thể con người như da, lông, móng tay, móng chân, môi, các bộ phận sinh dục bên ngoài, hoặc tiếp xúc với răng và niêm mạc miệng, với mục đích chủ yếu là làm sạch, làm thơm, thay đổi ngoại hình, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc duy trì cơ thể trong điều kiện tốt.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thường bao gồm: kem dưỡng da, mặt nạ, son môi, serum, phấn mắt, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Các doanh nghiệp cần lưu ý rằng một số sản phẩm không được xem là mỹ phẩm theo quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược. Các sản phẩm này bao gồm: sản phẩm chống muỗi, nước hoa phòng, nước xả vải, nước tẩy bồn cầu, dung dịch ôxi già, cồn sát trùng 700, cồn 900, sản phẩm làm sạch răng giả không tiếp xúc với khoang miệng, lông mi giả, dung dịch vệ sinh mắt/mũi/tai, sản phẩm chống nghẹt mũi, sản phẩm chống ngáy, gel bôi trơn âm đạo, gel siêu âm, sản phẩm tiếp xúc với bộ phận sinh dục bên trong, dung dịch thụt trực tràng, gây tê, giảm/kiểm soát sự sưng tấy/phù nề, chữa viêm da, giảm dị ứng, diệt nấm, diệt virus, sản phẩm kích thích mọc tóc/mi, sản phẩm giảm mỡ/giảm béo/giảm kích thước cơ thể, sản phẩm giảm cân, ngăn ngừa/dừng sự phát triển lông, sản phẩm ngừa ra mồ hôi, mực xăm vĩnh viễn, sản phẩm xóa sẹo, giảm sẹo lồi, sản phẩm làm sạch vết thương…

Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

2. Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam là gì?

Để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, cá nhân hoặc tổ chức cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý sau đây:

 • Có giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu hợp pháp, đảm bảo cá nhân, chủ doanh nghiệp/ người đại diện đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi nhân sự. Việc đăng ký kinh doanh phải hoàn tất trước khi bắt đầu buôn bán mỹ phẩm, đặc biệt là khi mở cửa hàng kinh doanh cá thể, cần tuân thủ các quy định về tên hộ gia đình theo luật doanh nghiệp.
 • Giấy phép kinh doanh phải thuộc mã ngành 4772, đảm bảo hoạt động buôn bán mỹ phẩm.
 • Có địa chỉ kinh doanh rõ ràng và có đội ngũ nhân sự, người lao động cụ thể.
 • Đối với mỹ phẩm nhập khẩu pháp lý, cần bảo đảm chất lượng và nguồn gốc xuất sứ theo quy định nhà nước. Cần có số tiếp nhận phiếu công bố hóa mỹ phẩm từ cục quản lý dược – Bộ Y tế để nhập khẩu vào Việt Nam, và thực hiện các thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải Quan.
 • Mỹ phẩm lưu hành tại Việt Nam phải có nhãn hiệu giống hồ sơ gửi Bộ Y tế, không được thay đổi vỏ hộp hoặc dán lại nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.
Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

3. Hồ sơ và thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu tại thị trường Việt Nam

Cá nhân hoặc tổ chức muốn bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp lý tại Việt Nam như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Hồ sơ phải ghi rõ tên của người kinh doanh và địa điểm kinh doanh.
 • Phải cung cấp thông tin về ngành nghề kinh doanh và sản phẩm mỹ phẩm.
 • Đưa ra số vốn đầu tư kinh doanh.
 • Cung cấp thông tin về hộ khẩu, địa chỉ thường trú và CMND, cũng như ngày cấp của CMND.
 • Bản sao CMND của cá nhân kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng minh trụ sở và hợp đồng thuê nhà để kinh doanh.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể tiến hành các thủ tục kê khai thuế và điều hành hoạt động kinh doanh mỹ phẩm của mình.

Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

4. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu nhanh chóng và uy tín tại Công ty TNHH Kế toán Minh Minh

Tại Kế toán Minh Minh, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả nhất:

 • Nhân viên sẽ tiếp xúc trực tiếp với bạn để cung cấp tư vấn và chuẩn bị hồ sơ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Chúng tôi cam kết hoàn thành mọi thủ tục trong vòng 3 ngày làm việc, với chi phí thấp nhất và không có phát sinh phụ phí nào.
 • Khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Đồng Nai không cần thanh toán trước bất kỳ khoản phí nào.
 • Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những chuyên viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo, sẵn sàng tiếp nhận và chuyển trả hồ sơ trực tiếp.
 • Ngoài dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Đồng Nai, Kế toán Minh Minh còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như giấy phép vệ sinh thực phẩm, công bố chất lượng, đăng ký nhãn hiệu và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trọn đời.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0973.53.59.56 để có được sự hỗ trợ tối ưu và các chế độ hậu mãi đáng tin cậy. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách trên mọi nẻo đường kinh doanh.