Hướng dẫn mở tài khoản doanh nghiệp, tài khoản ngân hàng công ty mới thành lập

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, việc mở tài khoản doanh nghiệp có thể trở thành một cơn ác mộng nếu bạn không tìm hiểu trước. Thủ tục này không chỉ gây mất thời gian, mà còn tạo ra sự phiền phức khi bạn phải di chuyển đi lại nhiều lần để hoàn tất các thủ tục với ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian nghiên cứu và lên kế hoạch trước, việc mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc phát triển kinh doanh và đạt được những mục tiêu đã đề ra.

>> Xem thêm: Tài khoản doanh nghiệp là gì? Mở tài khoản công ty, doanh nghiệp để làm gì?

1. Công ty có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

mở tài khoản doanh nghiệp

Mở tài khoản doanh nghiệp tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán là một nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Quan trọng nhất là bảo đảm sự minh bạch trong các giao dịch tài chính. Mặc dù không có quy định pháp luật bắt buộc, nhưng thực tế đã chứng minh những lợi ích vượt trội của việc sử dụng tài khoản ngân hàng.

 • Giúp tránh rủi ro mất mát tiền tệ do các nguy cơ không mong muốn.
 • Doanh nghiệp thực hiện các chi trả và thanh toán một cách tiện lợi và minh bạch.
 • Theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013, khi công ty mua hàng hóa hoặc dịch vụ với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, việc thanh toán phải thông qua tài khoản ngân hàng.

Nhìn chung, việc sử dụng tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng, từ việc bảo vệ tài sản, đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch, cho đến việc tuân thủ quy định thuế của Nhà nước. Vì vậy, việc mở tài khoản ngân hàng đáng được khuyến khích và hỗ trợ để đảm bảo hoạt động kinh doanh suôn sẻ và bền vững.

2. Đối tượng mở tài khoản doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 6, Điều 1 trong Thông tư 02/2019/TT-NHNN, các tổ chức được xem là pháp nhân dưới quy định của pháp luật có quyền mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng và chi nhánh của ngân hàng nước ngoài.

Như vậy, các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 sẽ nằm trong danh sách những đơn vị được phép mở tài khoản tại ngân hàng. Cụ thể, các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh đều được coi là pháp nhân và có quyền sở hữu tài khoản ngân hàng.

>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam

3. Quy trình và hồ sơ mở tài khoản doanh nghiệp

3.1 Chọn ngân hàng để mở tài khoản doanh nghiệp

Công ty có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào có uy tín để mở tài khoản. Có thể cân nhắc chọn những ngân hàng:

 • Có chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần trụ sở công ty
 • Có nhiều điểm giao dịch trên toàn quốc
 • Chi phí quản lý hợp lý và ưu đãi cho doanh nghiệp

3.2 Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mở tài khoản sẽ tùy vào từng ngân hàng, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ cần cung cấp những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc/Tổng Giám đốc, hoặc Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng/Người phụ trách kế toán
 • Văn bản ủy quyền và Bản sao Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người được ủy quyền nộp hồ sơ
 • Thông báo mẫu dấu (theo mẫu của ngân hàng hoặc tự soạn)

3.3 Nộp hồ sơ

– Hình thức nộp hồ sơ:

+ Nộp online theo hướng dẫn của ngân hàng

+ Nộp trực tiếp các điểm giao dịch. Trong trường hợp này, công ty nên mang thêm:

 • Con dấu doanh nghiệp
 • Tiền: gồm số dư tối thiểu và lệ phí môn bài của doanh nghiệp (sau khi nộp tờ khai lệ phí môn bài, doanh nghiệp chỉ cần thao tác là tiền sẽ được nộp vào Kho bạc Nhà nước thay vì phải mất thời gian ra ngân hàng hoặc Kho bạc chuyển tiền trực tiếp).

3.4 Đặt mua séc rút tiền

Để rút tiền mặt từ khoản doanh nghiệp thì phải sử dụng séc có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu công ty thì mới được ngân hàng chấp thuận.

Lời kết

Trên đây là tóm tắt về quy trình và hồ sơ mở tài khoản doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng thông tin đã cung cấp sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về quá trình này. Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ Kế toán Minh Minh qua hotline 0973.53.59.56. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng quý khách trong thời gian sớm nhất để cung cấp thông tin chính xác và hỗ trợ tối đa.