Tài khoản doanh nghiệp là gì? Mở tài khoản công ty, doanh nghiệp để làm gì?


Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những công việc quan trọng cần phải thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp. Tài khoản doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong việc quản lý tài chính và giao dịch tài sản của công ty. Bài viết dưới đây là những thông tin cơ bản về tài khoản doanh nghiệp và quy trình mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

>> Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp

1. Tài khoản doanh nghiệp là gì?

Tài khoản doanh nghiệp là một công cụ thanh toán quan trọng được doanh nghiệp sử dụng tại ngân hàng. Điều này cho phép họ thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện. Thông qua việc gửi tiền và ủy quyền quản lý số tiền này cho ngân hàng, doanh nghiệp có thể an tâm trong việc quản lý tài chính của mình.

Số tài khoản ngân hàng là yếu tố quan trọng xác định mỗi tài khoản doanh nghiệp. Đây là một dãy số được cung cấp bởi ngân hàng. Dãy số này không trùng khớp với số thẻ được in trên thẻ ngân hàng. Việc này đảm bảo tính riêng biệt giữa tài khoản và thẻ ATM của doanh nghiệp.

tài khoản doanh nghiệp là gì

Tùy thuộc vào ngân hàng mà doanh nghiệp có thể nhận được các dãy số tài khoản khác nhau. Có ngân hàng cung cấp số tài khoản dài 8 số, trong khi những ngân hàng khác có thể sử dụng số tài khoản dài tới 14 số. Khi doanh nghiệp làm thẻ ngân hàng, số tài khoản và mã PIN ATM thường được cung cấp trong một bì thư kèm theo thẻ. Điều này giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Tại sao doanh nghiệp nên mở tài khoản ngân hàng?

2.1 Là điều kiện tiên quyết khi doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử đã trở thành một dịch vụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Thay vì phải di chuyển đến cơ quan thuế để thực hiện thủ tục, doanh nghiệp có thể dễ dàng nộp tiền thuế trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Ngay sau khi giao dịch hoàn tất, Ngân hàng thương mại liên kết sẽ cung cấp kết quả xác nhận nộp thuế tức thời, giúp doanh nghiệp an tâm về việc giao tiền vào Ngân sách Nhà nước.

Ưu điểm của hình thức nộp thuế điện tử không chỉ giới hạn ở việc tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian giao dịch, mà còn ở sự đơn giản của quy trình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải sở hữu tài khoản tại một trong những Ngân hàng thương mại liên kết với cơ quan thuế. Theo quy định của Thông tư số 110/2015/TT-BTC ban hành bởi Bộ Tài chính, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng đều được coi là các đơn vị tài trợ cho việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

2.2 Các giao dịch có giá trị trên 20.000.000 đồng phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Theo quy định của ngân hàng và pháp luật tài chính hiện hành, thanh toán các hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu đồng thường phải được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản. Điều này áp dụng cho cả hóa đơn thông thường và hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng.

Việc chuyển khoản là một biện pháp tài chính an toàn và tiện lợi, giúp đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong giao dịch thanh toán. Đồng thời, việc chuyển khoản cũng giúp tránh rủi ro trong việc mang tiền mặt lớn khi giao dịch.

tài khoản doanh nghiệp là gì

Quy định về chuyển khoản trên 20 triệu đồng đã được áp dụng từ một thời điểm cụ thể, thường là từ một năm nhất định. Vì vậy, để có thông tin chính xác về thời điểm quy định này bắt đầu có hiệu lực, bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tìm hiểu các quy định tài chính của đất nước bạn đang sinh sống.

2.3 Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Tài khoản doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc thể hiện tính chuyên nghiệp và hiệu quả của một doanh nghiệp. Từ việc ghi nhận giao dịch thường ngày đến việc thống kê tài chính, tài khoản doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và minh bạch.

2.4 Giúp doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách địa lý

Trong thời kỳ toàn cầu hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, khoảng cách địa lý không còn là rào cản đối với việc giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Để thuận tiện và hiệu quả trong việc thanh toán các giao dịch này, tài khoản ngân hàng đóng vai trò then chốt.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, tiền lương và nhiều khoản chi khác thông qua các chứng từ gọi là “ủy nhiệm chi” và “ủy nhiệm thu”.

  • Ủy nhiệm chi là một phương thức thanh toán được doanh nghiệp sử dụng. Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ lập một lệnh thanh toán theo mẫu được cung cấp bởi ngân hàng, sau đó sẽ được gửi lại ngân hàng để yêu cầu trích một số tiền từ tài khoản thanh toán của doanh nghiệp. Số tiền trích này sẽ bằng với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi, và số tiền đó sẽ được trả cho người thụ hưởng là các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp.
  • Trong khi đó, ủy nhiệm thu là một giấy ủy nhiệm do người phát hành (thường là doanh nghiệp) gửi đến ngân hàng. Thông qua giấy ủy nhiệm thu, người phát hành ủy quyền cho ngân hàng thực hiện thu tiền hộ từ các đối tác, khách hàng khi họ mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi ” tài khoản doanh nghiệp là gì?”. Đây là một bước quan trọng và không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty. Tài khoản doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong quản lý tài chính và giao dịch hàng hóa, dịch vụ. Nếu doanh nghiệp muốn nộp thuế điện tử, thực hiện các giao dịch lớn, thể hiện tính chuyên nghiệp và thuận tiện trong quản lý tài chính, việc mở tài khoản ngân hàng là không thể thiếu.