Số định danh cá nhân là gì? Hướng dẫn lấy mã định danh cá nhân khi chưa có CCCD

Last updated on Tháng Chín 6th, 2023 at 12:11 sáng

Số định danh cá nhân là một chuỗi gồm 12 số, có cấu trúc đặc biệt. Với 6 số đầu tiên là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân được đăng ký khai sinh. Còn 6 số cuối cùng là một dãy số ngẫu nhiên. Bài viết dưới đây sẽ là hướng dẫn lấy mã định danh cá nhân dành cho những công dân chưa có căn cước công dân.

hướng dẫn lấy mã định danh

Số định danh cá nhân là gì?

Mã số trong định danh cá nhân là một phần quan trọng của việc xác định danh tính của mỗi công dân. Nó bao gồm các thành phần sau:

 • Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và mã quốc gia: Dãy số có giá trị từ 001 đến 096, tương ứng với 63 tỉnh và thành phố trên khắp đất nước. Nó giúp xác định nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • Mã thế kỷ sinh và mã giới tính: Đây là phần quan trọng khác của mã số định danh cá nhân. Nó cho biết thế kỷ của năm sinh và giới tính của công dân.

– Thế kỷ 20 được đại diện bằng số 0 cho nam và số 1 cho nữ.

– Thế kỷ 21 được đại diện bằng số 2 cho nam và số 3 cho nữ.

Cấp số định danh cá nhân diễn ra trong các trường hợp sau:

 • Công dân sẽ nhận được số định danh cá nhân khi họ đăng ký khai sinh.
 • Trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng vẫn chưa có số định danh cá nhân. Cơ quan Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tự động gán số định danh cá nhân dựa trên thông tin có sẵn trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 • Nếu công dân đã có số định danh cá nhân nhưng cần xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ cấp lại số định danh cá nhân sau khi công dân đã hoàn tất việc đăng ký hộ tịch và điều chỉnh thông tin liên quan đến giới tính và năm sinh.

Hướng dẫn lấy mã định danh cá nhân khi chưa có căn cước công dân

Để tra cứu số định danh cá nhân trực tuyến (online) trên trang dichvucong.dancuquocgia.gov.vn đối với người chưa có CCCD, bạn cần thực hiện các bước hướng dẫn lấy mã định danh sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia. Để làm điều này, bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Trên trang đầu của Cổng dịch vụ công Bộ Công an, nhấn vào tùy chọn “Đăng nhập”.
hướng dẫn lấy mã định danh
 • Sau đó, bạn sẽ chọn loại tài khoản muốn đăng nhập, có thể là tài khoản cổng DVC Quốc gia.
hướng dẫn lấy mã định danh
 • Tiếp theo, bạn chọn hình thức đăng nhập là “Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia” hoặc “Tài khoản cấp bởi bưu điện Việt Nam” tùy theo trường hợp của bạn.
hướng dẫn lấy mã định danh
 • Thực hiện đăng nhập vào tài khoản của bạn. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản cổng dịch vụ công Quốc gia, bạn cần nhấn vào tùy chọn “Đăng ký” và nhập thông tin cần thiết để tạo tài khoản.

Bước 3: Sau khi bạn đã đăng nhập thành công, hãy nhấn vào tùy chọn “Thông báo lưu trú” ở góc dưới cùng của trang. Lúc này, số định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị tại ô “ĐDCN/CCCD/CMND” trong phần thông tin người thông báo.

hướng dẫn lấy mã định danh
hướng dẫn lấy mã định danh

Lấy mã định danh cá nhân để làm gì?

Hiện nay, việc sử dụng số định danh cá nhân đã trở nên phổ biến và quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Một số ứng dụng cụ thể của nó bao gồm:

 • Thay thế mã số thuế cá nhân: Theo quy định tại Điều 35 của Luật Quản lý thuế năm 2019, khi mọi công dân được cấp mã số định danh cá nhân. Công dân có thể sử dụng mã số này thay cho mã số thuế cá nhân truyền thống.
 • Đơn giản hóa thủ tục liên quan đến nhà ở và bất động sản: Công dân Việt Nam sở hữu số định danh cá nhân và với sự kết nối của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu đăng ký đầu tư và doanh nghiệp, họ có thể thay thế các giấy tờ cá nhân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu bằng mã số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến bất động sản (theo quy định tại Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP).

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc thuế TNCN và Thuế GTGT

Việc hướng dẫn lấy mã định danh không chỉ giúp tối ưu hóa quản lý thuế mà còn tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động kinh doanh và giao dịch bất động sản một cách thuận tiện và hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn và hướng dẫn lấy mã định danh cá nhân của Kế toán Minh Minh. Nếu quý khách hàng còn có thêm câu hỏi hoặc cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ qua hotline 0973.53.59.56 để được tư vấn và giúp đỡ.