Hoàn công công trình là gì? Hồ sơ hoàn công công trình gồm những gì?

Hoàn công là một thủ tục quan trọng, nhằm xác nhận công trình được xây dựng đúng quy định của pháp luật. Hoàn công cũng là điều kiện bắt buộc để một có thể được cấp chứng nhận sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Vậy cụ thể, hoàn công công trình là gì? Hồ sơ và thủ tục hoàn công như thế nào?

1. Hoàn công công trình là gì?

Giải đáp hoàn công công trình là gì
Giải đáp hoàn công công trình là gì

Hoàn công là một thủ tục trong lĩnh vực xây dựng công trình nói chung và nhà ở nói riêng. Thủ tục này nhằm xác nhận chủ đầu tư và đơn vị thi công đã hoàn thành công trình sau khi được cấp phép xây dựng. 

Vậy vì sao phải hoàn công?  Bởi theo quy định, hoàn công công trình nhà ở là điều kiện để chủ sở hữu được cấp lại sổ đỏ. Trước đó, chủ sở hữu chỉ được công nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với đất. 

Hoàn công công trình là gì? Là một trong những thủ tục quan trọng để hoàn thiện tính pháp lý cho công trình xây dựng, ghi nhận việc chủ đầu tư đã hoàn thành công trình sau khi được cấp phép xây dựng và hoàn tất nghiệm thu. Đồng thời đây cũng là điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cấp và đổi sổ hồng.

Sau khi công trình xây dựng hoàn thành và có giấy chứng nhận hoàn công, chủ sở hữu được làm lại sổ đỏ với nội dung công nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. 

2. Các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn công công trình

Hoàn công công trình là gì 2
Các đơn vị tham gia hoàn công công trình

Ngoài việc tìm hiểu hoàn công công trình là gì, chủ đầu tư cần biết các đơn vị cần tham gia làm hoàn công. Đó là những đơn vị có liên quan đến sở hữu, thiết kế và thi công công trình:

– Chủ đầu tư: Chủ đầu tư chịu trách nhiệm lập hồ sơ hoàn công và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, Đồng thời, chủ đầu tư cũng là người đảm bảo việc ký kết trong các biên bản, giấy tờ nghiệm thu. Trường hợp có sự thay đổi về thiết kế công trình so với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần liên lạc với đơn vị tư vấn để làm lại bản vẽ thiết kế.

– Đơn vị thiết kế: Đơn vị thiết kế lập bản vẽ hoàn công theo đúng bản vẽ khi xin giấy phép xây dựng, hoặc bản vẽ thực tế trong trường hợp có thay đổi về thiết kế so với bản vẽ được cấp phép ban đầu.

– Đơn vị thi công công trình: Đơn vị thi công cùng chủ đầu tư chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và ký nghiệm thu hoàn công với chủ đầu tư.

– Đơn vị tư vấn, giám sát: Với những công trình có vốn đầu tư lớn hoặc tính chất phức tạp, chủ đầu tư cần thuê tư vấn và giám sát. Đơn vị này phải thường xuyên kiểm tra, giám sát về kỹ thuật, tiến độ và thực trạng của công trình. Khi công trình hoàn thành, tư vấn giám sát sẽ cùng chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn công với các bên liên quan.

3. Vì sao cần làm thủ tục hoàn công công trình?

Hoàn công công trình là gì
Lý do cần làm hoàn công công trình

Nhiều chủ đầu tư không nắm rõ hoàn công công trình là gì, hồ sơ và thủ tục ra sao.  Thực tế, với quy định khá phức tạp, việc làm hoàn công còn nhiều bất cập. Tuy nhiên, cần thực hiện thủ tục này để nhận được nhiều lợi ích và tránh các rắc rối về sau:

– Có giấy phép hoàn công sẽ làm được giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất. Điều này giúp thuận tiện hơn cho việc định giá bất động sản khi chủ nhà cần bán. 

– Khi cần vay vốn từ ngân hàng, đất và nhà sẽ có giá trị cao hơn.

– Trong trường hợp Nhà nước quy hoạch, giải tỏa, giá trị căn nhà sẽ được tính vào tiền đền bù.

– Khi làm hoàn công, bản vẽ trong hồ sơ đúng với hiện trạng thực tế của ngôi nhà. Vì vậy, công việc sửa chữa bảo dưỡng nhà về sau trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

– Có giấy chứng nhận hoàn công công trình, việc đăng ký kinh doanh sẽ thuận tiện hơn. Bởi một số ngành nghề đặc biệt, pháp luật yêu cầu cá nhân/doanh nghiệp phải có chứng nhận pháp lý của trụ sở kinh doanh.

– Trường hợp cần sang nhượng bất động sản, giá trị của đất và nhà sẽ cao hơn khi có chứng nhận hoàn công công trình.

4. Hồ sơ và thủ tục hoàn công công trình

Hoàn công công trình là gì 3
Hồ sơ và thủ tục hoàn công

Sau khi đã nắm rõ hoàn công công trình là gì, chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ liên quan theo quy định:

– Giấy phép xây dựng: Đã được cơ quan chức năng cấp trước khi thi công;

– Hợp đồng xây dựng: Hợp đồng chủ đầu tư ký với đơn vị khảo sát, thiết kế; đơn vị thi công; đơn vị tư vấn, giám sát (nếu có);

– Kết quả khảo sát xây dựng;

– Kết quả thẩm tra bản vẽ thiết kế;

– Bản vẽ hoàn công thể hiện những thay đổi thực tế so với thiết kế gốc ( trường hợp công trình xây dựng có những sai lệch so với thiết kế gốc);

– Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);

– Văn bản xác nhận, chấp thuận của cơ quan chức năng về an toàn phòng cháy chữa cháy và vận hành thang máy (nếu có).

Chủ đầu tư nộp bộ hồ sơ hoàn công tại một trong các cơ quan sau, tùy theo loại công trình:

– Nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng đối với công trình đặc biệt; công trình cấp 1; công trình tôn giáo, quảng cáo, công trình trên các trục đường chính của tỉnh/thành phố.

– Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận/huyện đối với công trình nhà ở riêng lẻ, nhà ở tư nhân.

– Nộp hồ sơ tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị, khu chế xuất, khu công nghệ cao đối với công trình thuộc ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp.

– Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã đối với công trình là nhà riêng ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và thực hiện các thủ tục hoàn công theo quy định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, giấy chứng nhận hoàn công sẽ được cấp cho chủ đầu tư.

Trường hợp hồ sơ chưa chưa hợp lệ, bộ phận tiếp nhận sẽ hướng dẫn bổ sung đầy đủ theo yêu cầu. Sau đó, chủ đầu tư quay nộp hồ sơ như ban đầu.

Bài viết đã giải đáp vấn đề hoàn công công trình là gì. Cùng với đó là hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và thủ tục hoàn công. Quý khách cần tư vấn cụ thể về công trình, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Tư vấn Minh.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty du học