Thủ tục , hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV chi tiết nhất

Last updated on Tháng Mười Hai 7th, 2023 at 12:44 sáng

Công ty TNHH một thành viên là một trong hai dạng công ty TNHH phổ biến. Hiện nay, số lượng công ty TNHH một thành viên tăng đáng kể do cơ cấu tổ chức đơn giản. Trong quá trình thành lập, việc chuẩn bị và hiểu rõ về các quy định pháp luật liên quan là quan trọng. Để hỗ trợ bạn trong quá trình này, Công ty TNHH Kế toán Minh Minh đã tổng hợp bài viết “Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV chi tiết nhất” giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về quy trình thành lập công ty.

hồ sơ thành lập công ty tnhh mtv

Thủ tục thành lập Công ty TNHH MTV

Trình tự thành lập công ty TNHH MTV sẽ cần thực hiện các bước sau:

1. Lựa chọn tên Công ty TNHH MTV

Quá trình lựa chọn tên cho công ty đòi hỏi sự cẩn trọng để đảm bảo rằng tên được chọn là phù hợp và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Việc này theo đúng quy định tại Điều 37 của Luật Doanh nghiệp 2020 (sửa đổi và bổ sung năm 2022) về việc đặt tên cho doanh nghiệp.

Theo quy định, tên tiếng Việt của công ty phải bao gồm hai thành phần chính theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

  • Đối với loại hình công ty, có thể là “Công ty Trách nhiệm Hữu hạn” hoặc “Công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Tên riêng được tạo thành bằng chữ cái tiếng Việt, cũng như chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên này cần được gắn tại các địa điểm như trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của công ty.
  • Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và mọi ấn phẩm được công ty phát hành.

>> Tham khảo: MẸO CHỌN TÊN CÔNG TY ĐẸP MÀ KHÔNG BỊ TRÙNG DỄ NHẤT

2. Đăng ký kinh doanh Công ty TNHH

Người sáng lập hoặc người được ủy quyền cần đệ trình hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương, nơi mà trụ sở chính của công ty sẽ đặt.

3. Xây dựng điều lệ thành lập Công ty TNHH

Điều lệ của công ty nên đưa ra thông tin cụ thể về tên của doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, mục đích kinh doanh, cũng như quyền và trách nhiệm của các thành viên.

Soạn thảo Điều lệ công ty với nội dung chi tiết và minh bạch về cấu trúc tổ chức, quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên. Đây cũng là quyền và trách nhiệm của Ban Giám đốc cùng Hội đồng thành viên (nếu có).

4. Chuẩn bị tài liệu đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên

  • Đơn đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản điều lệ của công ty;
  • Bản sao các giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo quy định pháp luật;
  • Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ sở hữu công ty, tùy thuộc vào việc chủ sở hữu là cá nhân hay tổ chức (trừ trường hợp là Nhà nước);
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền. Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức cần được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán;
  • Bản sao chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
hồ sơ thành lập công ty tnhh mtv

5. Nộp hồ sơ và thanh toán phí thành lập Công ty TNHH

Người sáng lập công ty hoặc người được ủy quyền có thể tiến hành đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh theo một trong những phương thức sau: trực tiếp tại cơ quan, qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến thông qua mạng.

Người gửi hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV sẽ phải thanh toán chi phí để công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ. Chi phí và lệ phí có thể thanh toán trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, chuyển khoản vào tài khoản của phòng hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả nếu doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu đăng ký. Trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu đăng ký, doanh nghiệp sẽ được hoàn trả chi phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

>> Tham khảo: MỨC VỐN TỐI THIỂU THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH LÀ BAO NHIÊU?

Bước 6: Thành lập Hội đồng thành viên Công ty TNHH (nếu có)

Trong trường hợp của Công ty TNHH một thành viên, việc thành lập Hội đồng Quản trị chỉ xảy ra khi tổ chức chủ sở hữu làm chủ quản lý và thực hiện theo mô hình Hội đồng Quản trị, có Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Chọn lựa thành lập Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc nếu Công ty có quyền tự quyết định việc thành lập cơ cấu này. Tạo biên bản cuộc họp của Hội đồng Quản trị và đăng ký với cơ quan quản lý địa phương theo quy định.

hồ sơ thành lập công ty tnhh mtv

Bước 7:Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm đánh giá sự hợp lệ của đăng ký doanh nghiệp và tiến hành cấp phép. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản về những điều cần được sửa đổi hoặc bổ sung cho người sáng lập doanh nghiệp. Nếu đăng ký bị từ chối, thông báo về lý do cụ thể sẽ được gửi bằng văn bản đến người sáng lập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV

1. Đơn xin thành lập công ty

Đây là bản đơn được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương, trong đó bạn đề xuất việc thành lập một công ty TNHH. Bản đơn này yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về tên công ty, địa chỉ đăng ký, lĩnh vực hoạt động và số vốn điều lệ. Thông thường, đây là một mẫu đơn chuẩn do cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp và bạn cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

2. Bản sao công chứng giấy tờ của thành viên sáng lập

Để chứng minh tính pháp lý và xác minh danh tính của các thành viên sáng lập doanh nghiệp, vui lòng gửi kèm theo bản sao công chứng của giấy tờ cá nhân, bao gồm chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân. Bản sao công chứng được đảm bảo là đã được cơ quan công chứng xác nhận là đúng và hợp lệ.

3. Hợp đồng và giấy cam kết về việc đóng góp vốn điều lệ

Đây là mô tả về quá trình các thành viên sáng lập đóng góp vốn điều lệ cho doanh nghiệp. Thỏa thuận hoặc văn bản cam kết này rõ ràng xác định số tiền và cách thức góp vốn của từng thành viên. Nội dung của thỏa thuận hoặc văn bản cam kết cung cấp thông tin chi tiết về số tiền, loại tài sản hoặc quyền sử dụng tài sản mà mỗi thành viên cam kết đưa vào.

4. Giấy chứng nhận vốn điều lệ

Đây là tài liệu chứng nhận về số vốn điều lệ của công ty, xác nhận số tiền mà công ty cam kết sử dụng trong quá trình hoạt động và cách phân chia giữa các thành viên sáng lập. Thông thường, để thành lập một công ty TNHH, yêu cầu phải có một mức vốn điều lệ tối thiểu và giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền sau khi kiểm tra và chấp thuận hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

5. Bản sao công chứng định danh văn bản của công ty

Đây là bản sao công chứng của văn bản quyết định thành lập công ty, bao gồm các chi tiết như tên doanh nghiệp, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động, vốn điều lệ và người đại diện pháp lý. Bản sao công chứng này khẳng định rằng các thông tin trong văn bản là chính xác và tuân theo quy định pháp luật.

hồ sơ thành lập công ty tnhh mtv

Điều kiện thành lập công ty TNHH MTV

1. Vốn điều lệ khi thành lập

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi, bổ sung 2022 quy định về góp vốn thành lập công ty thì vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

2. Ngành nghề kinh doanh

Bạn được kinh doanh tất cả ngành nghề không thuộc ngành nghề kinh doanh bị cấm, nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng được điều kiện quy định của pháp luật. Để thành lập công ty TNHH thì ngành nghề đó theo quy định có thể phải thành lập doanh nghiệp để kinh doanh.

3. Chủ thể thành lập và tham gia góp vốn trong công ty TNHH MTV

Chủ thể thành lập công ty TNHH một thành viên là tất cả cá nhân, tổ chức có đủ năng lực chủ thể và có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam không nằm trong quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi bổ sung 2022. Công ty TNHH một thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức thành lập làm chủ.

4. Điều kiện về phí và hồ sơ thành lập công ty TNHH

Phải có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Trên đây là thông tin đầy đủ về quy trình và hồ sơ thành lập Công ty TNHH MTV. Bạn có thể tận dụng dịch vụ thành lập công ty tại Kế toán Minh Minh để thay mặt bạn thực hiện các bước cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình hoặc dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0973.53.59.56 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.