Hộ Kinh Doanh Có Con Dấu Không?

Last updated on Tháng Bảy 16th, 2024 at 09:17 sáng

Hộ kinh doanh được coi là một hình thức kinh doanh, và không phải hộ kinh doanh nào cũng có quyền sử dụng con dấu như doanh nghiệp. Trong bài viết này, Công ty TNHH Kế toán Minh Minh sẽ giải đáp câu hỏi liệu hộ kinh doanh có con dấu không và nếu có thì những hộ kinh doanh nào được phép sử dụng con dấu?

>> Xem thêm: CƠ SỞ KINH DOANH CÁ THỂ LÀ GÌ? 7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

1. Quy định về việc sử dụng con dấu đối với hộ kinh doanh

Theo Điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ chỉ được sử dụng tối đa 10 lao động và chỉ được đăng ký một địa điểm kinh doanh. Họ phải chịu trách nhiệm tài sản toàn bộ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Do đó, hộ kinh doanh cá thể không được phép có con dấu pháp nhân như các loại hình doanh nghiệp khác theo quy định của pháp luật. Việc tự làm dấu và sử dụng dấu tròn trong công tác hay giao dịch nội bộ sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính.

hộ kinh doanh có con dấu không

Tuy nhiên, hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng con dấu vuông, dấu chữ ký, hoặc dấu logo để thay thế thông tin và phục vụ cho mục đích cung cấp thông tin nhưng không thể thể hiện tư cách pháp nhân như doanh nghiệp

2. Mẫu con dấu được sử dụng trong hộ kinh doanh cá thể

Con dấu của hộ kinh doanh cá thể thường gồm ba thông tin chính sau đây: tên hộ kinh doanh đã đăng ký, Mã số thuế (MST) của hộ kinh doanh và địa chỉ của hộ kinh doanh.

Quý khách có thể mua và khắc dấu tại các cửa hàng dịch vụ khắc dấu tư nhân.

hộ kinh doanh có con dấu không

3. Cách đóng dấu đối với hộ kinh doanh cá thể

  • Con dấu phải được đóng rõ ràng, chính xác, không được lệch hướng và phải sử dụng mực dấu màu đỏ theo quy định của pháp luật.
  • Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu phải trùng với ⅓ chiều dài của chữ ký và hướng về phía bên trái.
  • Đối với các văn bản được phát hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục, con dấu được đóng ở trang đầu, trên một phần tên tổ chức, cơ quan hoặc tiêu đề của phụ lục.
  • Người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ quyết định loại dấu sử dụng: dấu giáp lai, dấu treo hoặc dấu nổi trên văn bản giấy.
  • Dấu giáp lai được đóng ở mép phải của phụ lục văn bản hoặc văn bản, trên một phần của các tờ giấy; mỗi lần đóng dấu không quá 5 tờ văn bản.
hộ kinh doanh có con dấu không

4. Mục đích sử dụng con dấu cho hộ kinh doanh cá thể

Việc sử dụng con dấu cho hộ kinh doanh cá thể được áp dụng khi cần xuất hóa đơn theo quy định của cơ quan thuế quản lý.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng khi có nhu cầu xuất hóa đơn, hộ kinh doanh cần ghi mã số thuế và đóng con dấu vào hóa đơn tại thông tin bên bán hàng.

5. Hộ kinh doanh tự khắc con dấu có bị phạt không?

Theo Điều 5 của Nghị định 99/2016/NĐ-CP, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân, do đó không được phép có con dấu pháp nhân hay đăng ký mẫu con dấu theo quy định của Nghị định này. Như vậy, hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký và sử dụng con dấu pháp nhân cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh có thể tự tạo, in và sử dụng con dấu riêng nhằm cung cấp thông tin, nhưng con dấu này không có chức năng như con dấu pháp nhân trong hoạt động kinh doanh và giao dịch.

hộ kinh doanh có con dấu không

Trên đây là các thông tin do Công ty TNHH Kế toán Minh Minh cung cấp để trả lời câu hỏi “Hộ kinh doanh có con dấu không?”, hy vọng sẽ hữu ích cho việc hình thành và phát triển hộ kinh doanh của bạn.