Công ty Vàng Bạc Đá quý cần những giấy phép gì? Điều kiện kinh doanh ra sao?

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 09:10 sáng

Vàng là mặt hàng đặc biệt đặt dưới sự quản lý của Nhà nước. Do đó việc kinh doanh vàng, bạc, đá quý là một ngành đặc thù, có điều kiện. Vì vậy, để thành lập và kinh doanh công ty vàng, bạc, đá quý cần phải chuẩn bị và xin cấp giấy phép nhiều loại giấy tờ, văn bản khác nhau, nhất là giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý. Đi kèm với đó, là nhiều điều kiện tương đối phức tạp để có được giấy phép, nhưng thành lập công ty vàng, bạc, đá quý.

1. Các loại giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

Giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý được quy định cụ thể 

Công ty vàng, bạc, đá quý là một dạng công ty đặc thù do ngành kinh doanh có nhiều yếu tố đặc biệt. Do đó bên cạnh những dạng giấy phép thông thường như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép phòng cháy chữa cháy, còn cần thêm một số loại giấy tờ có điều kiện như giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý hay giấy phép cầm đồ.

Giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

Đây là cách hiểu chung về các loại giấy tờ cần thiết để có thể đảm bảo những yêu cầu của pháp luật về thành lập và kinh doanh công ty vàng, bạc, đá quý. Tùy vào ngành kinh doanh vàng, bạc, đá quý khác nhau thì yêu cầu về loại giấy phép này cũng có sự khác biệt đáng kể.

Một số lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, đá quý phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: gia công vàng bạc, đá quý, trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức mỹ nghệ; sản xuất vàng bạc, trang sức mỹ nghệ; hay kinh doanh mua, bán vàng miếng; v.v… Từ những lĩnh vực này, hiện nay có một số loại giấy phép phổ biến như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghề và Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Một trong những loại giấy tờ cũng hết sức cần thiết khi cần thành lập công ty vàng, bạc, đá quý đó chính là giấy phép phòng cháy chữa cháy. Loại giấy phép này có giá trị pháp lý chứng thực cơ sở kinh doanh hoặc địa điểm sản xuất, gia công, mua bán vàng, bạc, đá quý được trang bị đầy đủ các phương án, thiết bị phục vụ hoạt động phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Giấy phép cầm đồ

giay-phep-kinh-doanh-vang-bac-da-quy (3)

Trường hợp cung cấp dịch vụ cầm đồ, vay tiền thì công ty phải có giấy phép

Hiện nay, một số công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý có kèm theo cung cấp dịch vụ cầm đồ. Muốn kinh doanh dịch vụ này, cũng cần đòi hỏi những giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, cụ thể trong trường hợp này là giấy phép cầm đồ. Để được cấp giấy phép này, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo nhiều điều kiện khác nhau như: có địa chỉ rõ ràng, có kho chứa và bảo quản tốt tài sản cầm đồ, có giấy phép đảm bảo an ninh trật tự, tuân thủ quy định về lãi suất vay, v.v…

2. Chi tiết điều kiện kinh doanh của công ty vàng bạc đá quý

Như đã đề cập, công ty vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ hiện nay được thành lập và hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, tùy từng loại hình kinh doanh mà các điều kiện thành lập cũng như cấp các loại giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý, trang sức, mỹ nghệ cũng khác nhau.

Kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ

giay-phep-kinh-doanh-vang-bac-da-quy (2)

Kinh doanh mua bán vàng, bạc, trang sức đá quý cần tuân thủ quy định pháp luật

Đối với loại hình kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ thuộc dạng kinh doanh có điều kiện nhung không cần chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Do vậy, muốn kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ (không phải vàng miếng) chỉ cần tiến hành đăng ký kinh doanh như bình thường.

Cụ thể, điều kiện công ty kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ chỉ cần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời công ty đáp ứng được các điều kiện cơ sở vật chất để tiến hành hoạt động mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức, mỹ nghệ, cũng như các điều kiện phục vụ hoạt động phòng cháy, chữa cháy.

Kinh doanh mua, bán vàng miếng

giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

Mẫu giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

Điều kiện để được phép kinh doanh mua bán, vàng miếng được quy định khá chi tiết và nhiều yêu cầu khác nhau. Theo quy định hiện hành muốn kinh doanh mua bán vàng miếng cần phải được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miệng với những điều kiện chặt chẽ.

Trường hợp là doanh nghiệp phải được thành lập theo đúng quy định pháp luật và hoạt động trong lĩnh vực mua bán vàng từ 2 năm trở lên. Đáng nói, doanh nghiệp mua bán vàng miếng muốn được cấp phép phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ trở lên. Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng phải có thuế đã nộp từ hoạt động mua, bán vàng từ 500 triệu VNĐ/ năm. Chưa kể, doanh nghiệp phải có mạng lưới địa điểm kinh doanh vàng từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc TW trở lên.

Còn lại với trường hợp là tổ chức tín dụng muốn được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 3000 tỷ VNĐ trở lên. Một số điều kiện khác cũng phải được đáp ứng như: có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng, có mạng lưới địa điểm kinh doanh từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc TW trở lên.

Ngoài những điều kiện về giấy phép nêu trên, khi thành lập công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý cũng cần phải đáp ứng được một số điều kiện khác về tên công ty, trụ sở, vốn điều lệ, v.v… Trong đó, có điều kiện đặc biệt về việc chủ doanh nghiệp chỉ được mở công ty vàng bạc đá quý khi là người có hộ khẩu thường trú nơi mở công ty từ 4 năm trở lên.

Thủ tục thành lập công ty vàng bạc đá quý có nhiều điều kiện khác nhau phải đáp ứng với nhiều loại giấy tờ phức tạp phải chuẩn bị. Vậy nên, để giải quyết nhanh chóng các thủ tục thành lập, nhiều cá nhân, đơn vị hiện nay ưu tiên sử dụng dịch vụ giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý từ những địa chỉ uy tín. Trong đó, Kế toán Minh Minh luôn là địa chỉ cung cấp dịch vụ giấy phép được đánh giá cao.

Sử dụng dịch vụ giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quýKế toán Minh Minh, khách hàng nhanh chóng giải quyết mọi thủ tục thành lập công ty vàng bạc đá quý ở mọi loại hình kinh doanh. Có giấy phép nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm luôn là thế mạnh nổi bật của Kế toán Minh Minh. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu có thể trực tiếp liên hệ đến Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Công ty Tư vấn du học cần những giấy phép nào, hồ sơ gồm những gì? Thủ tục thành lập ra sao?