Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Last updated on Tháng Tư 10th, 2024 at 11:38 chiều

Có phải các hộ cá thể có thể đăng ký kinh doanh vận tải không? Nếu có, thì thủ tục và điều kiện cần thiết để nhận giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể là gì? Đâu là các điều cần lưu ý trong quá trình này? Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh dưới đây.

1. Hộ cá thể có được cung cấp dịch vụ vận tải?

Theo quy định của Điều 3 trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Điều 67 của Luật Giao thông vận tải, chỉ có ba đối tượng được phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô: doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh cá nhân. Điều này được phân chia như sau:

 • Doanh nghiệp và hợp tác xã được phép đăng ký kinh doanh cả dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách (bao gồm vận tải theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi hoặc xe công-ten-nơ).
 • Hộ kinh doanh cá nhân chỉ được phép đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách theo hợp đồng, không được phép kinh doanh vận tải theo tuyến cố định.
giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

>> Xem thêm: CÁC LOẠI THUẾ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ PHẢI NỘP

2. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Để đạt được giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể bằng xe ô tô, cá nhân kinh doanh phải tuân thủ những điều kiện sau đây:

2.1 Về ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh, bạn cần phải đăng ký với các mã ngành kinh doanh vận tải, như sau:

 • Mã ngành 4933: Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (đối với việc cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa).
 • Mã ngành 4932: Vận tải hành khách đường bộ (đối với việc cung cấp dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng, không theo tuyến cố định).

Lưu ý: Nếu trên giấy phép cá nhân thiếu các mã ngành về vận tải hàng hóa hoặc vận tải hành khách, cá nhân kinh doanh phải bổ sung ngành nghề trước khi xin giấy phép kinh doanh vận tải.

2.2 Về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

 • Xe ô tô vận tải hàng hóa phải có quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh phải có quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê xe với tổ chức/cá nhân cho thuê theo quy định của pháp luật.
 • Trước ngày 01/07/2021, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe công-ten-nơ, xe đầu kéo phải trang bị camera hành trình để ghi và lưu trữ hình ảnh của lái xe trong quá trình vận hành. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe phải tuân thủ như sau:
  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe có hành trình dưới 500km.
  • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe có hành trình trên 500km.

2.3 Về vận tải hành khách

Xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng (không theo tuyến cố định) của cá nhân kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Xe phải có phù hiệu “xe hợp đồng”, được dán cố định ở phía bên phải mặt trong kính trước của xe.
 • Cụm từ “xe hợp đồng” phải được làm bằng vật liệu phản quang và dán cố định trên kính phía trước và kính phía sau của xe với kích thước tối thiểu là 6 x 20cm.
 • Thông tin về tên và số điện thoại của cá nhân kinh doanh vận tải phải được niêm yết trên phần đầu mặt ngoài 2 bên thân xe hoặc 2 bên cánh cửa xe với kích thước tối thiểu 20 x 20cm.
 • Số lượng, chất lượng và cách bố trí ghế ngồi trong xe phải tuân thủ thiết kế của xe.
 • Xe chở khách phải được trang bị dụng cụ thoát hiểm và đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

3. Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh có hai phương thức để nộp hồ sơ tới Sở Giao thông vận tải tỉnh/thành phố:

 • Trực tiếp nộp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh;
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Giao thông vận tải sẽ thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể bằng xe ô tô cho hộ kinh doanh.

Nếu cần sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ, Sở Giao thông vận tải sẽ thông báo cho hộ kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ.

Trong trường hợp không cấp giấy phép kinh doanh vận tải, Sở Giao thông vận tải sẽ thông báo lý do từ chối bằng văn bản hoặc thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Công ty TNHH Kế toán Minh Minh chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể bằng xe ô tô cho các cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam:

 • Hỗ trợ đăng ký mới và cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải.
 • Thực hiện thủ tục nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục đi kèm như đăng ký mở rộng lĩnh vực kinh doanh vận tải và xin cấp phù hiệu vận tải cho xe.

Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0973.53.59.56 để được tư vấn chi tiết từ Công ty TNHH Kế toán Minh Minh.