Kinh doanh chế biến thực phẩm đóng hộp, đóng chai, đóng lon cần những giấy phép nào?

Hiện nay, thực phẩm đóng hộp, đóng chai, đóng lon… ngày càng được sử dụng nhiều. Nhu cầu lớn, kéo theo các công ty về chế biến thực phẩm đóng hộp cũng được thành lập ngày càng nhiều. Và khi có nhu cầu thành lập công ty, khách hàng không nên bỏ những giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp

giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp
Giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm đóng hộp

Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà bất kỳ đơn vị nào muốn kinh doanh bắt buộc đều phải có. Công ty chế biến thực phẩm đóng hộp cũng không ngoại lệ. Hồ sơ để sở hữu được giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp sẽ gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– CMND/CCCD/Hộ chiếu – bản sao có công chứng của chủ hộ kinh doanh.

– Sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh hoặc hợp đồng mượn nhà, thuê nhà – bản photo, không cần công chứng.

– Chứng chỉ hành nghề – bản photo (nếu có).

– Trường hợp, các thành viên trong cùng 1 gia đình của chủ hộ kinh doanh cùng góp vốn thì hồ sơ sẽ cần bổ sung thêm:

– CMND/CCCD/Hộ chiếu – bản photo có công chứng của thành viên cùng góp vốn.

– Biên bản họp thành viên của hộ gia đình về việc thống nhất thành lập cơ sở kinh doanh – bản photo hợp lệ.

– Văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh – bản photo hợp lệ.

Hình thức đăng ký

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh rồi thì sẽ có 2 cách đăng ký dành cho chủ hộ kinh doanh. 

– Điền đầy đủ thông tin để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

– Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại bộ phận 1 cửa của Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND cấp quận, huyện – nơi đặt trụ sở, địa điểm kinh doanh.

Thời hạn giải quyết

Kể từ ngày nộp hồ sơ, trong vòng 3 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện sẽ kiểm tra sự hợp lệ của hồ sơ và trả lời cho việc cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp. Nếu không đồng ý, sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp 3
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp mà đa số chủ hộ kinh doanh nào cũng cần phải có để đủ điều kiện là giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hồ sơ sẽ cần các loại giấy tờ như:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (có ghi rõ đăng ký ngành thực phẩm) – bản photo.

– Bản thiết kế mặt bằng trụ sở sản xuất, địa chỉ kinh doanh thực phẩm.

– Bản thuyết minh về hệ thống cơ sở vật chất, đồ dùng, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định.

– Văn bản xác nhận kiến thức về vệ sinh ATTP của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất tại đơn vị.

– Văn bản chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

– Văn bản xác nhận đủ sức khỏe của chủ hộ kinh doanh và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở do cơ quan y tế cấp quận/ huyện cấp.

Lưu ý:

Trước khi làm thủ tục xin loại giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp như trên thì chủ cơ sở và các nhân viên phải đăng ký tham gia tập huấn kiến thức VSATTP với Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố – nơi đặt cơ sở kinh doanh. Thời gian (từ khi đăng ký – được cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP) dao động khoảng 15 – 20 ngày.

Thời hạn cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm

Kể từ ngày nhận nộp đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy phép 

– Nếu không đủ điều kiện thì sẽ được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ có hiệu lực 3 năm. Đặc biệt, sau khi được cấp giấy phép, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra lại một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận ngay lập tức.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp 2
Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Cùng với 2 loại giấy tờ trên, giấy phép phòng cháy chữa cháy cũng là loại giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp quan trọng mà chủ hộ kinh doanh cần phải có.

Hồ sơ sẽ gồm các loại giấy tờ như:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy (theo mẫu)

– Văn bản thống kê toàn bộ những phương tiện phòng cháy chữa cháy và các phương tiện cứu người đã trang bị (theo mẫu).

– Các phương án phòng cháy chữa cháy

– Quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy cho đơn vị, cơ sở.

– Danh sách nhân viên, cá nhân đã thông qua đợt huấn luyện về việc phòng cháy, chữa cháy.

– Bản photo có công chứng giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy, chữa cháy, biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở và phương tiện giao thông, văn bản nghiệm thi về việc phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở mới cải tạo, xây dựng, đối với các phương tiện giao thông cơ giới cũng cần đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng cháy chữa cháy khi hoán cải hoặc đóng mới…

Trên đây là những loại giấy phép kinh doanh thực phẩm đóng hộp mà một cá nhân/tổ chức cần đáp ứng để được hoạt động hợp pháp. Nếu còn thắc mắc bất kỳ thông tin nào về giấy phép hoặc cần sử dụng dịch vụ làm giấy phép uy tín, hãy liên hệ ngay với Kế Toán Minh Minh để được hỗ trợ giải đáp tận tình nhất.

Xem thêm: Kinh doanh nước đá tinh khiết cần những giấy phép nào? Hồ sơ cần những gì? Thủ tục thành lập ra sao?