Kinh doanh nhà hàng khách sạn cần những giấy phép gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Điều kiện gì để kinh doanh

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 08:54 sáng

Việc đầu tư kinh doanh nhà hàng khách sạn cũng trở thành một lĩnh vực thu hút khi nhu cầu du lịch đang tăng cao trong những năm gần đây. Không chỉ trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rất quan tâm đến thị trường này. Tuy nhiên khi kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn cũng cần đáp ứng những điều kiện chặt chẽ cũng như cần có giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn. Vậy những điều kiện đó là gì và hồ sơ thủ tục ra sao?

Những yêu cầu, điều kiện trong kinh doanh nhà hàng khách sạn

Cần đáp ứng các điều kiện khi kinh doanh nhà hàng khách sạn
Cần đáp ứng các điều kiện khi kinh doanh nhà hàng khách sạn

 

Để có thể xin được giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn, chủ đầu tư cần phải đáp ứng những điều kiện khi kinh doanh mô hình này. Đối với điều kiện chung khi kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn cần đáp ứng những điều sau:

 • Có đăng ký kinh doanh theo luật kinh doanh, có đăng ký lưu trú du lịch.
 • Đáp ứng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, giữ vệ sinh môi trường, đáp ứng an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.

Ngoài điều kiện chung, chủ đầu tư còn cần đáp ứng các điều kiện khác cụ thể như sau:

 • Một khách sạn cần có ít nhất 10 phòng với diện tích mỗi phòng tối thiểu 12m2 đối với phòng đôi và 9m2 đối với phòng đơn. Thiết kế cơ sở vật chất cần đạt tiêu chuẩn tối thiểu một sao.
 • Đảm bảo an toàn, tránh xa khu vực vệ sinh công cộng, cơ sở sản xuất độc hại. Cần cách bệnh viện, trường học với khoảng cách tối thiểu 100m, không được liền kề khu vực bảo vệ quốc phòng an ninh theo luật pháp hiện hành.
 • Đảm bảo đáp ứng những yêu cầu tối thiểu trong xây dựng, thiết bị, dịch vụ, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn của người quản lý nhà hàng khách sạn, nhân viên,…dựa trên tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng.
 • Tuân thủ các điều kiện an ninh, trật tự bao gồm:
  • Được đăng ký, cấp phép, được thành lập theo quy định pháp luật.
  • Người chịu trách nhiệm của nhà hàng khách sạn không được thuộc các trường hợp: đã bị khởi tố hình sự, có tiền án tiền sự chưa được xóa án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, người bị cấm kinh doanh,….
 • Đảm bảo đáp ứng về phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.
 • Cần có phương án đảm bảo an ninh trật tự.
Cần đăng ký xếp hạng sao đúng thời hạn để tránh vị xử phạt hành chính
Cần đăng ký xếp hạng sao đúng thời hạn để tránh vị xử phạt hành chính

 

Bên cạnh những điều kiện mà chủ nhà hàng khách sạn cần đáp ứng thì bạn cũng cần lưu ý gửi hồ sơ đăng ký hạng nhà hàng, khách sạn đến Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch trong thời hạn 3 tháng tính từ lúc bắt đầu kinh doanh. Cơ quan chức năng sẽ thẩm định, xem xét, xếp hạng theo quy định. Ngoài ra nhà hàng khách sạn sau khi xếp hạng cũng cần thực hiện treo biển hạng cùng quyết định công nhận hạng cơ sở theo pháp luật quy định. 

Đối với các doanh nghiệp không thực hiện đăng ký xếp hạng sao cho nhà hàng khách sạn, doanh nghiệp sẽ phải chịu mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng tùy theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực.

Hồ sơ thủ tục để xin giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn

Để xin giấy phép, cần đảm bảo chuẩn bị hồ sơ thủ tục đầy đủ
Để xin giấy phép, cần đảm bảo chuẩn bị hồ sơ thủ tục đầy đủ

 

Khi xin giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ thủ tục như sau:

Thủ tục đăng ký:

Đối với thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh nhà hàng khách sạn, giấy phép đầu tư (bản sao, đã công chứng).
 • Kê khai cơ sở vật chất, thiết bị sử dụng.
 • Kê khai danh sách nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh.
 • Chứng nhận sức khỏe của nhân viên do y tế cấp.
 • Chứng nhận quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh hợp pháp theo pháp luật.

Những loại giấy tờ hồ sơ này sẽ được Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh, Thành phố cấp.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy:

Ngoài một số loại giấy tờ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn kể trên, bạn cũng cần có giấy phép phòng cháy chữa cháy và để xin giấy phép này, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy.
 • Phương án phòng cháy, chữa cháy.
 • Sơ đồ nhà hàng khách sạn và sơ đồ thoát hiểm.
 • Danh sách lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan Phòng cháy chữa cháy quận/huyện, tỉnh, thành phố,…sẽ cấp giấy trong vòng 15 ngày. Ngoài ra cơ quan chức năng sẽ thường xuyên xem xét kiểm tra nhà hàng khách sạn nhằm đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy được duy trì tốt.

Chứng nhận an ninh trật tự:

Đối với giấy chứng nhận an ninh trật tự, thời gian cấp giấy sẽ dao động từ 7-10 ngày và do Công an quản lý hành chính, trật tự an toàn xã hội Tỉnh, Thành phố cấp.

Chứng nhận cơ sở đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm:

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ do Ban quản lý an toàn thực phẩm (thuộc sở Y tế) cấp chứng nhận, thời gian cấp từ 30 đến 40 ngày. Ngoài ra chủ doanh nghiệp cũng cần tổ chức các khóa đào tạo cũng như tổ chức kiểm tra sức khỏe cho nhân viên. Thời hạn của chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là 3 năm tính từ lúc cấp phép.

 1. Giấy phép cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường:

Khi xin giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn cũng cần phải có giấy phép cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường. Giấy phép này sẽ có Phòng tài nguyên môi trường địa phương cấp, thời gian cấp giấy từ 15-20 ngày. Một số dịch vụ đặc thủ khác, doanh nghiệp sẽ cần hoàn thiện thêm một số thủ tục liên quan. 

 1. Đăng ký xếp hạng sao được cấp bởi cơ quan quản lý du lịch: 

Khi đã có giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn sẽ cần đăng ký xếp hạng sao với cơ quan quản lý, hồ sơ đăng ký xếp hạng sao bao gồm:

 • Đơn đề nghị xếp hạng sao.
 • Sơ đồ phòng.
 • Danh sách nhân viên.
 • Bằng cấp chuyên môn hoặc lớp nghiệp vụ của nhân viên.
 • Bảng điểm đánh giá tiêu chuẩn.
 • Chứng nhận đăng ký thành lập nhà hàng khách sạn (sao y).
 • Chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự (sao y).
 • Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (sao y).
 • Biên lai lệ phí thẩm định theo quy định pháp luật.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ thực hiện đề nghị trong thời gian 30-45 ngày. Lưu ý chủ nhà hàng khách sạn cần nộp đăng ký xếp hạng sau 2 tháng tính từ thời điểm được cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn. Sau khi có chứng nhận xếp hàng, cần đặt ở nơi trang trọng, dễ nhìn thấy như sảnh, lễ tân,….Biển đồng hạng sao cũng cần được gắn ở mặt tiền nhà hàng, khách sạn. 

Đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn nhanh chóng, an toàn

Kế toán Minh Minh hỗ trợ xin cấp giấy phép kinh doanh an toàn, đúng quy định
Kế toán Minh Minh hỗ trợ xin cấp giấy phép kinh doanh an toàn, đúng quy định

 

Nhìn chung, để xin giấy phép kinh doanh nhà hàng khách sạn đòi hỏi phải qua nhiều bước cũng như cần chuẩn bị khắt khe các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết. Nếu chưa từng có kinh nghiệm xin giấy phép, bạn sẽ dễ dàng thiết sót thủ tục và ảnh hưởng đến thời gian xin giấy phép. 

Hãy để Kế toán Minh Minh giúp bạn thực hiện xin giấy phép một cách nhanh chóng, hỗ trợ toàn diện về mặt pháp lý cũng như đảm bảo đúng quy trình, quy định pháp luật. Liên hệ với Dịch vụ Kế toán Minh Minh để được tư vấn cũng như báo chi phí hợp lý nhất. 

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh thẩm mỹ viện