Giải thể công ty là gì? Thủ tục giải thể công ty

Giải thể công ty là điều không ai mong muốn, tuy nhiên đứng trước những rủi ro hay khó khăn không thể giải quyết, đây là lựa chọn tối ưu để bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như chủ công ty.

Vậy chính xác giải thể công ty là gì và thủ tục giải thể công ty được tiến hành như thế nào?

Giải thể công ty là gì?

Giải thể công ty có thể hiểu đơn giản đó là việc chấm dứt tư cách pháp nhân của công ty vì lý do nào đó. Ví dụ trong trường hợp công ty xin giải thể do hoạt động kém hiệu quả, chủ sở hữu không muốn tiếp tục công việc, hoặc đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, hay nguyên nhân khách quan là do yêu cầu của cơ quan chức năng nhà nước… Vậy cụ thể các trường hợp giải thể công ty là gì?

– Trường hợp giải thể

giải thể công ty là gì 1

Giải đáp câu hỏi giải thể công ty là gì

Đầu tiên là giải thể tự nguyện, do ý chí của chủ sở hữu doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp hoặc do đã hết thời hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty khi thành lập mà không có quyết định gia hạn.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý, giải thể công ty không phải là cách duy nhất để dừng hoạt động kinh doanh và không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản. Doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi ích kinh tế bằng việc bán doanh nghiệp và chuyển giao các quyền và nghĩa vụ tài sản cho người mua. Vì vậy, trong thực tiễn kinh doanh, đa phần giải thể doanh nghiệp chỉ diễn ra khi việc bán doanh nghiệp không thành công.

Thứ hai là giải thể bắt buộc, việc chấm dứt hoạt động của công ty theo ý chí của cơ quan nhà nước, trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian hoạt động.

Lý do giải thể bắt buộc là khi công ty không có đủ số lượng thành viên tối thiểu theo luật định hoặc, mà không thể kết nạp thêm thành viên mới, hay chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác, hoặc công ty có sự vi phạm và bị đình chỉ hoạt động, bị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp.

– Điều kiện giải thể công ty là gì

Về nguyên tắc, điều kiện quan trọng để giải thể công ty là doanh nghiệp đó phải xử lý ổn thỏa các nghĩa vụ đã tạo lập ra trong quá trình thành lập và hoạt động trước khi rút khỏi thị trường. Nếu công ty không đáp ứng được điều kiện này có thể sẽ phải áp dụng thủ tục phá sản để công ty chấm dứt hoạt động.

giải thể công ty là gì 2

Điều kiện giải thể là cam kết thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản

Theo đó, để được giải thể, công ty cần bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản.

 Về lý thuyết, một số cách thức bảo đảm thanh toán hết nợ được chấp nhận, như sau:

+ Các khoản nợ đã được thanh toán, thể hiện đầy đủ trong hồ sơ giải thể

+ Một số khoản nợ được tổ chức, cá nhân khác cam kết thanh toán nợ sau khi giải thể

+ Đối với giải thể chi nhánh, doanh nghiệp sở hữu chi nhánh có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện trả nợ thay cho chi nhánh

Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, chủ công ty có thể thực hiện các thủ tục pháp lý để chấm dứt tư cách pháp nhân của doanh nghiệp với cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục giải thể công ty

Thủ tục giải thể công ty là gì, có sự khác biệt giữa giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc không? Câu trả lời là không, thủ tục giải thể được tiến hành về cơ bản là giống nhau.

– Thông qua quyết định giải thể công ty

Quyết định giải thể được thông qua bởi chủ sở hữu/đồng chủ sở hữu. Đối với công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giải thể là bắt buộc và không có sự lựa chọn nào khác.

giải thể công ty là gì 3

Thủ tục giải thể công ty là gì

Từng loại hình công ty sẽ thực hiện thủ tục tương ứng. Đơn cử là ở công ty TNHH hai thành viên trở lên sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng thành viên. Còn với hình thức công ty cổ phần là cuộc họp hội đồng cổ đông.

Trên cơ sở biên bản họp thông qua, người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ ký quyết định giải thể. Trong đó có các nội dung chính gồm có tên, địa chỉ trụ sở chính, lý do giải thể, thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng, thanh toán nợ, thời hạn trả nợ, phương thức xử lý phát sinh từ hợp đồng lao động. Cuối cùng là người đại diện theo pháp luật của công ty cần ghi rõ họ, tên, chữ ký.

– Thực hiện quyết định giải thể công ty theo nội dung quyết định giải thể

Sau khi thông qua quyết định giải thể, công ty sẽ chủ động tổ chức thực hiện nội dung quyết định.

Thủ tục giải thể công ty 1

Sau khi thông qua quyết định giải thể, công ty sẽ công khai quyết định giải thể

 • Gửi quyết định giải thể công ty tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động
 • Công khai quyết định giải thể, phương án thanh toán nợ khi giải thể công ty là gì, bằng việc thực hiện đăng tải trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và dán niêm yết tại trụ sở công ty
 • Thực hiện thanh lý tài sản, thanh toán nợ theo phương án đã thông báo. Thứ tự thanh toán nợ có sự ưu tiên về các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, các quyền lợi khác của người lao động. Tiếp theo là thanh toán nợ thuế và cuối cùng là các khoản nợ khác.

Sau khi đã chi trả hết các khoản nợ và chi phí giải thể, phần còn lại được chia cho các chủ sở hữu công ty.

Trong giai đoạn này, trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể.

Bước 3: Kết thúc thủ tục giải thể công ty

Kết thúc thủ tục giải thể công ty là gì, đó là khi cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp về tình trạng doanh nghiệp đã giải thể.

Đối với giải thể bắt buộc, ngay khi có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty sẽ được cập nhật tình trạng đang làm thủ tục giải thể. Người quản lý và các bên liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra do không thực hiện hoặc làm không đúng quy định về giải thể.

Việc thành lập công ty khá đơn giản, thủ tục, hồ sơ không quá phức tạp. Thế nhưng, giải thể công ty sẽ khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian, công sức đi lại, chuẩn bị hồ sơ. Để tránh vi phạm pháp luật và có nguy cơ bị xử phạt, chủ doanh nghiệp nên chọn dịch vụ thực hiện giải thể công ty chuyên nghiệp.

Nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ giải th công ty nào?

Hiện nay có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ giải thể công ty ra đời, nhưng đâu là dịch vụ uy tín? Dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn sẽ là sự lựa chọn tin cậy dành cho quý khách. Đơn vị với thâm niên hoạt động trên 16 năm, cùng đội ngũ nhân sự có trình độ, có kiến thức và nắm chắc các quy định về thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Thủ tục giải thể công ty 2

Nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ giải th công ty trọn gói

Dịch vụ giải thể của chúng tôi hoàn thành mọi thủ tục với cơ quan thuế và Sở KH&ĐT. Tùy vào từng đặc điểm doanh nghiệp mà chi phí giải thể sẽ không giống nhau.

Khách hàng sẽ cần cung cấp hồ sơ giải thể công ty là gì?

 • Danh sách người lao động
 • Bản chính giấy phép kinh doanh, con dấu của công ty
 • Chứng từ, sổ sách kế toán

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, khách hàng bổ sung các loại giấy tờ sau: công văn xác nhận không nợ thuế, không nợ BHXH, không nợ Tổng cục Hải Quan, phương án xử lý nợ khác nếu có.

Thời gian cho thủ tục giải thể trung bình từ 20 – 25 ngày. Chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc, nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT, cơ quan thuế. Đối với dịch vụ giải thể công ty trọn gói, chúng tôi sẽ thay quý khách thực hiện các công việc:

 • Rà soát sổ sách kế toán
 • Hoàn thiện sổ sách, chứng từ kế toán, quyết toán giải thể
 • Tiến hành thủ tục khóa Mã số thuế, thủ tục trả giấy phép kinh doanh, thủ tục trả con dấu
 • Thực hiện công bố giải thể công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Quyền lợi khi khách hàng sử dụng dịch vụ giải thể của chúng tôi

 • Tư vấn điều kiện, các thông tin, giấy tờ giải thể công ty là gì
 • Tư vấn thủ tục các bước, thời gian thực hiện và chi phí giải thể công ty
 • Tư vấn cách thức xử lý về lao động, nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ với bên thứ ba
 • Tư vấn xử lý trường hợp nợ thuế, vi phạm quy định của luật thuế, kế toán
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của các thành viên/cổ đông
 • Tư vấn thanh lý tài sản và các vấn đề khác
 • Soạn quyết định giải thể và các giấy tờ liên quan
 • Đại diện công ty nộp hồ sơ, nhận kết quả, bàn giao kết quả tận nơi.

Quý khách sẽ tối ưu chi phí và thời gian khi lựa chọn chúng tôi hỗ trợ thực hiện trọn gói thủ tục giải thể công ty. Quý khách không còn lo lắng quy trình chuẩn bị giải thể công ty là gì, không sợ tốn thời gian, chi phí không cần thiết.

KẾ TOÁN MINH MINH

Trụ sở chính: B7B, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotlines: 0916.53.59.56 – 0973.53.59.56 (Mr Việt)

Email: tuvanminh@gmail.com

Website: https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/