Dự án đầu tư là gì?

Trong nền kinh tế thị trường kinh tế hội nhập với quốc tế, Việt Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Các dự án đem đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của nước nhà. Vậy cụ thể dự án đầu tư là gì?

1. Dự án đầu tư là gì?

dự án đầu tư là gì 2
Dự án đầu tư là một kế hoạch kinh doanh được cơ quan chức năng phê duyệt

Trước tiên, thuật ngữ dự án là “những ý đồ, tính toán của chủ thể về hoạt động diễn ra trong tương lai”. Bất kỳ một hoạt động hay lĩnh vực nào cũng có thể có dự án, nhằm đạt những mục tiêu nhất định.

Vậy dự án đầu tư là gì? Dự án đầu tư là kế hoạch đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh. Dự án thực hiện trên địa bàn cụ thể và trong một khoảng thời gian xác định.

Như vậy, mỗi khía cạnh kinh tế xã hội khác nhau, dự án đầu tư được hiểu theo một cách. Tuy nhiên, về khái niệm chung, dự án đầu tư là tập hợp các dữ liệu, hoạt động, yếu tố về tài chính, lao động, … để thực hiện một kế hoạch trước đó đã được lập ra. Căn cứ vào dự án đầu tư, chúng ta có được thông tin về nhà đầu tư và các dự định sẽ được thực hiện. Đồng thời đây cũng là cơ sở để cơ quan nhà nước cấp phép đầu tư và là căn cứ để nhà đầu tư đánh giá tính hiệu quả của dự án đó.

2. Đặc điểm của dự án đầu tư 

dự án đầu tư là gì 3
Dự án đầu tư có thể là ngắn/dài hạn và tồn tại thời gian hữu hạn

Từ khái niệm về dự án đầu tư là gì, Kế toán Minh Minh sẽ khái quát về đặc điểm cơ bản của dự án đầu tư.

Thứ nhất, dự án có sự tham gia của nhiều bên, như chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, chủ thể tư vấn dự án, nhà thầu… Tùy thuộc vào tính chất nguồn vốn, quy mô vốn, địa bàn, lĩnh vực đầu tư, nên sự tham gia của các chủ thể là không giống nhau. Khi dự án có sự tham gia đông đảo chủ thể, kết quả của dự án sẽ phụ thuộc vào mức độ trách nhiệm của từng chủ thể và sự phối hợp ăn ý của các chủ thể với nhau.

Đặc điểm thứ hai, dự án đầu tư có thể là dự án ngắn/dài hạn và tồn tại thời gian hữu hạn. Đơn cử, thời hạn hoạt động của dự án đầu tư tại các khu kinh tế thường không vượt quá 70 năm, dự án ngoài khu kinh tế là không quá 50 năm. 

Dự án đầu tư tại nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hoặc dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, thời hạn cũng không quá 70 năm.

Dự án được Nhà nước giao/cho thuê đất nhưng chậm bàn giao đất, thời gian chậm bàn giao đó không tính vào thời hạn của dự án.

Thứ ba, dự án đầu tư luôn có mục tiêu rõ ràng, bất kể thuộc lĩnh vực nào, thời gian thực hiện bao lâu… 

Thứ tư, dự án đầu tư có thể chuyển nhượng cho người khác theo 2 phương thức, gồm chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần. 

3. Phân loại dự án đầu tư 

dự án đầu tư là gì
Phân loại dự án đầu tư theo địa điểm thực hiện trong hoặc ngoài nước

Phân loại dự án đầu tư theo địa điểm 

Căn cứ vào địa điểm thực hiện dự án đầu tư là gì để phân loại thành:

+ Dự án đầu tư trong nước là dự án thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Nguồn vốn thực hiện từ nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài. 

+ Dự án đầu tư ra nước ngoài là dự án do nhà đầu tư quốc tịch Việt Nam ở nước ngoài thực hiện. Nguồn vốn do nhà đầu tư huy động qua nhiều kênh, tuy nhiên, khi thực hiện việc vay vốn bằng ngoại tệ cần phải tuân thủ quy định của pháp luật về tổ chức tín dụng, quản lý ngoại hối. 

Phân loại dự án theo mục đích thực hiện

Tùy theo mục đích thực hiện, dự án đầu tư là gì, dự án được phân thành 3 loại là dự án đầu tư mở rộng, dự án đầu tư mới và dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Phân loại theo nguồn vốn đầu tư vào dự án 

Dựa trên điều kiện về nguồn vốn đầu tư gồm có:

+ Dự án vốn ngân sách của nhà nước/vốn vay khác của ngân sách địa phương.

+ Dự án vốn trái phiếu chính phủ/vốn trái phiếu chính quyền địa phương.

+ Dự án vốn vay khác của ngân sách địa phương.

+ Dự án vốn tư nhân…

Phân loại dự án đầu tư theo thời hạn hoạt động

Căn cứ vào thời gian thực hiện chia thành dự án đầu tư trung hạn và dài hạn.

Dự án dài hạn có thời gian thực hiện kéo dài, khối lượng công việc lớn, cần vốn nhiều và thời gian thu hồi vốn lâu. Ngược lại, dự án đầu tư trung hạn được tiến hành trong thời gian ngắn, hoạt động đầu tư đơn giản, ít vốn.

Ngoài ra, phân loại dự án đầu tư theo lĩnh vực gồm có dự án đầu tư lĩnh vực giao thông vận tải, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp, hoặc xây dựng.

Phân loại dự án theo thủ tục đầu tư, gồm dự án đầu tư phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, dự án phải làm hoặc không phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Yêu cầu đối với dự án đầu tư cần đảm bảo tính khoa học, pháp lý, thực tiễn, đồng nhất và tính phỏng định cho dự án đầu tư.

Dự án có thể thực hiện trong một thời gian dài, khó tránh khỏi những tác động của yếu tố môi trường và các nhà đầu tư có thể gặp cơ hội thuận lợi hoặc thách thức không thể lường trước.

Lập và thực hiện dự án là công việc gian nan, phức tạp. Không chỉ là việc độc lập của chủ đầu tư, nó còn liên quan tới nhiều bên. Vậy nên, lập dự án đầu tư phải tuân thủ quy định của ngành, các thủ tục về đầu tư, chính sách và luật pháp của Nhà nước. Vì thế, hãy để Kế toán Minh Minh đồng hành cùng quý khách với dịch vụ thành lập dự án đầu tư.

Mọi vướng mắc, chưa rõ về dự án đầu tư là gì, hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Kế toán Minh Minh luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách và giải đáp thắc mắc một cách tận tình.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập dự án đầu tư là gì