Điều kiện thành lập spa làm đẹp

Kinh doanh spa làm đẹp là ngành nghề khá mới mẻ tại Việt Nam, nên nhiều người gặp khó khăn khi làm thủ tục hoạt động. Cùng tham khảo về điều kiện thành lập spa, quý khách sẽ thuận tiện hơn trong việc xin cấp phép.

1. Các giấy phép cần có trong điều kiện thành lập spa

Điều kiện thành lập spa
Điều kiện thành lập spa là gì?

1.1. Đăng ký kinh doanh

Dịch vụ spa làm đẹp là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để có thể hoạt động hợp pháp, cần đăng ký kinh doanh. Hình thức là hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp.

Spa là hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện tiểu phẫu, phẫu thuật trên cơ thể con người giống như tại thẩm mỹ viện hay bệnh viện.

Spa cũng là một khái niệm dễ gây hiểu nhầm, bởi có rất nhiều dịch vụ trong đó. Vì vậy, dù đăng ký thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể, cần ghi rõ mã ngành nghề theo quy định.

Mã ngành số 96100

Trong mã ngành này sẽ bao gồm các dịch vụ: massage thư giãn, xông hơi, thẩm mỹ làm đẹp. Nhưng cần lưu ý là các dịch vụ thẩm mỹ này không được liên quan đến tiểu phẫu và phẫu thuật. 

Như vậy, nếu cá nhân/tổ chức muốn mở spa chuyên chăm sóc bên ngoài da như: trị mụn, triệt lông, massage, đánh tan mỡ bụng bằng công nghệ tác động bên ngoài, tắm trắng, … sẽ ghi mã số 96100 trong đăng ký kinh doanh.

Lưu ý với mã ngành này, spa không được cung cấp các dịch vụ cắt mí, nâng mũi, độn cằm có xâm lấn.

Mã ngành số 9631 – 96310

Mã ngành số 9631 – 96310 bao gồm dịch vụ: làm nail, cắt tóc, trang điểm, gội đầu, tạo kiểu tóc như uốn, nhuộm, gội, sấy… Đây đều là các dịch vụ chăm sóc làm đẹp bên ngoài, không xâm lấn.

1.2. Có chứng nhận về thẩm mỹ spa

Điều kiện thành lập spa 3
Chứng nhận về thẩm mỹ spa là một điều kiện thành lập spa

Một trong các điều kiện thành lập spa là, những người trực tiếp làm việc cần có giấy chứng nhận đã qua đào tạo.

Với spa có dịch vụ xoa bóp

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn 

Đối với cơ sở cung cấp dịch vụ xoa bóp, người phụ trách kỹ thuật phải là bác sỹ, y sỹ hoặc kỹ thuật viên. Họ cần có bằng tốt nghiệp chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đã qua đào tạo về phục hồi chức năng, y học cổ truyền hay vật lý trị liệu. 

Trường hợp có chỉ định thuốc: Chỉ bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền mới được kê đơn thuốc.

– Kỹ thuật viên

Spa có cung cấp dịch vụ xoa bóp, nhân viên thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Với spa không có dịch vụ xoa bóp

Người phụ trách và nhân viên cần có chứng chỉ hàng nghề spa: 

– Chứng chỉ spa do cơ quan nhà nước cấp

Đây là chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật nhà nước. Cá nhân sở hữu chứng chỉ có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa. Chứng chỉ này là điều kiện thành lập spa dành cho giám đốc/người phụ trách spa.

– Chứng chỉ đào tạo

Chứng chỉ đào tạo có thể do trung tâm, cơ sở cấp cho học viên đã hoàn thành khóa học spa. Với chứng chỉ này, kỹ thuật viên có thể làm nghề spa trên toàn quốc. Trung tâm đào tạo nghề spa này cần có giấy chứng nhận được phép đào tạo. 

– Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ spa quốc tế được cấp bởi các tổ chức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, làm. Trên thế giới, có một số chứng chỉ uy tín như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…Với chứng chỉ này, cá nhân có thể hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp ở nhiều quốc gia.

1.3. Giấy phép phòng cháy chữa cháy 

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (PCCC)là 1 trong những điều kiện khi nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh spa. Để xin Giấy chứng nhận PCCC, cơ sở spa cần có: bảng nội quy, biển chỉ dẫn hoặc sơ đồ về PCCC và thoát nạn; văn bản phân công trách nhiệm PCCC cho các cá nhân trong cơ sở; hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, , sinh lửa… phải bảo đảm an toàn về PCCC; nhân viên cơ sở đã được huấn luyện về PCCC.

Sau khi đầy đủ hồ sơ, cơ sở spa nộp lên cơ quan cảnh sát PCCC nơi có địa chỉ kinh doanh. Giấy chứng nhận PCCC sẽ được cấp khi đủ điều kiện.

2. Thủ tục xin phép hoạt động kinh doanh spa

Điều kiện thành lập spa 2
Thủ tục xin phép hoạt động kinh doanh spa

Khi đã có đủ điều kiện thành lập spa như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, Giấy chứng nhận PCCC, cơ sở nộp hồ sơ xin phép hoạt động spa. Bộ hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ spa

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản sao công chứng hợp đồng thuê địa điểm hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất;

– Giấy chứng nhận PCCC;

– Giấy chứng nhận hành nghề spa.

Bộ hồ sơ được gửi đến Sở Kế hoạch đầu tư. Trong thời gian là 7 ngày làm việc, Sở kế hoạch đầu tư sẽ cấp phép hoạt động cho spa. Nếu điều kiện thành lập spa làm đẹp chưa đủ, chưa hợp lệ sẽ có thông báo để chỉnh sửa. Trường hợp không được cấp phép, Sở sẽ có văn bản thông báo rõ lý do.

3. Dịch vụ xin cấp phép kinh doanh spa nhanh chóng, thuận tiện

Điều kiện thành lập spa 4
Dịch vụ xin cấp phép kinh doanh spa uy tín nhanh chóng, thuận tiện

Là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên để cung cấp dịch vụ spa làm đẹp cần nhiều thủ tục. Với hầu hết cá nhân/tổ chức, sẽ rất mất thời gian và công sức để thực hiện. 

Dịch vụ xin cấp phép kinh doanh dịch vụ spa của Kế Toán Minh Minh sẽ giúp quý khách nhanh chóng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn am hiểu pháp luật, nhân viên nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, các hồ sơ cần chuẩn bị sẽ được tư vấn cho quý khách. Việc gửi hồ sơ, nhận kết quả cũng nhanh chóng.

Với những điều kiện thành lập spa làm đẹp phức tạp, sử dụng dịch vụ của đơn vị chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu. Hãy liên hệ với Kế Toán Minh Minh để được tư vấn chi tiết, hỗ trợ tối đa.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty tài chính