Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 02:29 chiều

Hiện nay, nhu cầu xây dựng công trình từ nhà ở tới tòa nhà cao tầng, công trình công cộng rất cao. Do đó, nhiều cá nhân và tổ chức mong muốn thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Vậy điều kiện thành lập công ty xây dựng ra sao? 

1.Xác định loại hình công ty xây dựng muốn thành lập

Điều kiện thành lập công ty xây dựng
Xác định loại hình công ty xây dựng muốn thành lập vô cùng quan trọng

Theo đó một trong những điều kiện thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần lựa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp với quy mô, tính chất công việc, khả năng. Dưới đây là một số loại hình doanh nghiệp chủ yếu mà tổ chức, cá nhân có thể tham khảo:

 • Công ty TNHH xây dựng – vốn kinh doanh đến từ các cá nhân góp vào.
 • Doanh nghiệp tư nhân – vốn kinh doanh bởi chủ doanh nghiệp.
 • Công ty cổ phần – vốn kinh doanh bởi các cổ đông.
 • Thành lập các công ty liên doanh – vốn do các bên liên doanh góp.

Dựa trên cơ sở pháp luật vững chắc là các văn bản, quy định, nghị định, thông tư của chính phủ, nhà nước bao gồm: Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT, Luật xây dựng 2014,…

Bên cạnh đó lĩnh vực xây dựng yêu cầu loại hình xây dựng tùy theo chức năng, kỹ thuật. Dưới đây là một số mô hình hoạt động xây dựng phổ biến:

 • Doanh nghiệp xây dựng công trình dân dụng.
 • Doanh nghiệp xây dựng công trình công cộng.
 • Doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông vận tải.
 • Doanh nghiệp xây dựng công trình lớn.
 • Doanh nghiệp xây dựng công trình do trung ương quản lý, do địa phương quản lý.

2. Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Điều kiện thành lập công ty xây dựng 3
Điều kiện thành lập công ty xây dựng được quy định cụ thể trong Pháp luật

Quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng dân dụng (Nhà ở và nhà không ở)

Điều kiện thành lập công ty xây dựng nhà để ở

Theo quy định Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg của Thủ tướng chính phủ thì hoạt động xây dựng của nhóm ngành này bao gồm: Hoạt động xây dựng hoàn chỉnh hoặc không hoàn chỉnh các khu nhà ở, có thể tự xây dựng hoàn toàn hoặc thuê ngoài một phần, tự thực hiện hoặc thông qua hợp đồng,…

Ngành nghề xây dựng nhà ở dân dụng không thuộc danh mục ngành có yêu cầu chứng chỉ hành nghề nên đối với tổ chức – cá nhân muốn thành lập loại doanh nghiệp này thì chỉ cần tuân thủ quy định pháp luật về thành lập công ty có ngành nghề cụ thể.

Tuy nhiên điều kiện thành lập công ty xây dựng thuộc ngành nghề này yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định của nhà nước trong xây dựng như công trình phải được cấp phép xây dựng(theo điều 89 của Luật xây dựng 2014. Các công trình ngoại trừ xin phép gồm: các công trình bí mật, khẩn cấp cấp tỉnh, bộ và tỉnh trở lên; công trình xây dựng tạm trước khi bắt đầu dự án; các công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã có quy hoạch 1/500,… và nhiều công trình được quy định cụ thể trong điều 2 của Luật xây dựng 2014.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng nhà không ở

Công ty xây dựng nhà không ở thuộc nhóm ngành từ 4102- 41020 bao gồm: Xây dựng nhà xưởng, nhà ga, nhà máy, bệnh viện, trường học, nhà làm việc, trung tâm thương mại, sân bay, kho bãi, công trình tín ngưỡng,…

Các loại hình nhà ở ngoài lĩnh vực này bao gồm : các công trình đúc sẵn không phải bê tông (tre, nứa, gỗ, rơm rạ, kim loại đúc sẵn,…), công trình công nghiệp, ngành tư vấn xây dựng (đòi hỏi phải có chứng chỉ quản lý xây dựng) và một số công trình được quy định trong nhóm 7710 theo Luật Xây dựng 2014).

3. Chuẩn bị thông tin doanh nghiệp xây dựng

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Theo đó có thể chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu, chức năng như công ty tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, tập đoàn,…
 • Đặt tên cho doanh nghiệp: Không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã có trên thị trường; không đặt tên theo cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, hay các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội,… một phần hay toàn bộ trừ trường hợp được chấp thuận bởi các cơ quan có thẩm quyền; không đặt tên, từ ngữ, ký hiệu vi phạm pháp luật, văn hóa, đạo đức, lịch sử của dân tộc,… (Chi tiết theo dõi Điều 37, 38, 39 Luật Doanh nghiệp, Điều 18, 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)
 • Vốn điều lệ: Tùy loại hình doanh nghiệp cũng như không phải ngành nghề pháp định thì được thì không quy định mức tối thiểu hoặc tối đa. Lưu ý trong vòng 90 ngày thì tổ chức, cá nhân phải góp đủ vốn trên trừ các trường hợp theo quy định.
 • Địa chỉ trụ sở: Yêu cầu công ty phải đặt địa chỉ trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ cụ thể theo ranh giới đơn vị hành chính và không được là chung cư, hay nhà ở tập thể.
 • Ngành nghề kinh doanh: Quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng có mã ngành từ 4101- 41010; xây dựng nhà không ở (thuộc nhóm ngành 4102- 41020)

4. Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Điều kiện thành lập công ty xây dựng 2
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Theo đó điều kiện thành lập công ty xây dựng với hồ sơ thành lập doanh nghiệp xây dựng được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm: 

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Đối với công ty TNHH từ 2 thành viên, công ty cổ phần thì cần chuẩn bị danh sách thành viên.
 • Bản sao các loại giấy tờ: Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp theo quy định pháp luật.
 • Nếu doanh nghiệp có cá nhân là người nước ngoài thì cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo Luật đầu tư.

Nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Có 2 cách nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

 • Cách 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử (dangkykinhdoanh.gov.vn)

Sau 3 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ thì sẽ được thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận hồ sơ kèm theo lý do cụ thể. Đối với hồ sơ không được chấp nhận thì tiến hành chỉnh sửa, nộp lại theo quy trình, hồ sơ đạt thì sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trên đây là điều kiện thành lập công ty xây dựng cũng như các thủ tục mà tổ chức/cá nhân cần tuân thủ khi tiến hành thành lập công ty xây dựng. Quý khách cần hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty, vui lòng liên hệ với Kế Toán Minh Minh.

Xem thêm: Hóa đơn điện tử là gì?