Điều kiện thành lập công ty vận tải

Hiện nay, kinh doanh vận tải được coi là một ngành giàu tiềm năng. Chính điều này khiến cho nhu cầu thành lập công ty vận tải trở nên phổ biến và được quan tâm. Vậy điều kiện thành lập công ty vận tải là gì?

1. Điều kiện thành lập công ty vận tải theo nhóm ngành

Thành lập công ty vận tải có thể lựa chọn nhiều nhóm ngành, nghề kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên phổ biến hơn cả là 4 nhóm ngành kinh doanh vận tải chính gồm: đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. Tương ứng các nhóm ngành này là những điều kiệncụ thể.

Kinh doanh vận tải đường bộ

 Điều kiện thành lập công ty vận tải
Kinh doanh vận tải đường bộ phải đáp ứng điều kiện về phương tiện, bến bãi

Nhóm ngành kinh doanh vận tải đường bộ gồm nhiều lĩnh vực cụ thể khác nhau như: kinh doanh vận tải hàng hóa; kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; theo hợp đồng; bằng xe buýt; taxi; v.v… Tuy nhiên, dù kinh doanh ở lĩnh vực nào thì điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường bộ cũng có những quy định chung.

Trước tiên, về điều kiện phương tiện phải đầy đủ số lượng, chất lượng phù hợp với hình vực kinh doanh. Ví dụ, xe vận tải phải đảm bảo an toàn kỹ thuật, có gắn thiết bị giám sát hành trình. Hay số lượng xe vận tải phải có đủ số lượng tương ứng với phương án kinh doanh được phê duyệt. Cùng với đó, xe vận tải phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh hoặc có hợp đồng quyền sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, về điều kiện lái xe phải là người có hợp đồng lao động, có bằng lái xe theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi, điều kiện về nơi đỗ xe quy định phải có đủ diện tích tương ứng với số lượng phương tiện hiện có, và phù hợp với phương án kinh doanh. Nơi bến bãi đỗ xe của công ty vận tải cũng phải đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường theo quy định.

Kinh doanh vận tải đường thủy

Điều kiện thành lập công ty vận tải 3
Kinh doanh vận tải đường thủy phải đăng ký ngành nghề phù hợp theo quy định

Đối với điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường thủy cũng cần đáp ứng những yêu cầu về phương tiện, bến bãi, người lái, người điều hành, phương án kinh doanh, v.v… Trong đó, đặc biệt các đơn vị khi có nhu cầu thành lập công ty vận tải đường thủy phải lưu ý lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Theo đó, lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa chỉ cho phép đăng ký kinh doanh ở một số nhóm ngành cụ thể như: vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, v.v… Tùy vào điều kiện và phương án kinh doanh cụ thể, các đơn vị có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

Kinh doanh vận tải đường sắt

Điều kiện thành lập công ty vận tải 2
Kinh doanh vận tải đường sắt phải đảm bảo điều kiện an toàn khai thác đường sắt

Nhóm ngành nghề vận tải đường sắt cũng là một lĩnh vực kinh doanh được quan tâm đầu tư hiện nay. Đối với điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường sắt phải đáp ứng những điều kiện tương đối khắt khe. Cụ thể, công ty kinh doanh vận tải đường sắt phải có bộ phận phụ trách công tác an toàn đường sắt. Trong đó, phải có ít nhất 1 nhân sự có trình độ đại học về chuyên ngành vận tải đường sắt. Đồng thời nhân sự này phải có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực quản lý, khai thác vận tải đường sắt.

Trong trường hợp vận tải hàng hóa có tính chất nguy hiểm thì công ty vận tải đường sắt còn phải đáp ứng những điều kiện cụ thể. Trước tiên, về xác định danh mục hàng hóa nguy hiểm được quy định chi tiết bao gồm: chất nổ, chất khí dễ cháy, chất lỏng dễ cháy, chất rắn dễ cháy, chất oxy hóa, chất phóng xạ, chất ăn mòn, chất lây nhiễm, v.v… Việc vận chuyển nhóm hàng nguy hiểm này phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật về khai thác, tín hiệu đường sắt theo pháp luật.  

Kinh doanh vận tải đường hàng không

Kinh doanh vận tải hàng không phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe
Kinh doanh vận tải hàng không phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe

Đối với điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường hàng không có tính đặc thù khác hẳn so với những hình thức kinh doanh vận tải khác. Đối với điều kiện về vốn phải đảm bảo mức vốn tối thiểu và cần thiết để thành lập và duy trì hoạt động. Cụ thể, đủ 700 tỷ VNĐ khi khai thác tối đa 10 tàu bay; đủ 1000 tỷ VNĐ nếu khai thác từ 11 – 30 tàu bay; đủ 1.300 tỷ VNĐ nếu khai thác trên 30 tàu bay; v.v…

Trong khi điều kiện về tàu bay cũng tương đối khắt khe nếu muốn đáp ứng điều kiện thành lập kinh doanh bằng đường hàng không. Ví dụ, tàu bay vận chuyển hành khách tuổi thọ không vượt quá 10 năm, còn tàu bay vận chuyển hàng hóa có tuổi thọ không vượt quá 15 năm. Về số lượng tàu bay duy trì phải có tối thiểu 3 tàu bay nếu kinh doanh vận tải hành khách và tối thiểu 1 tàu bay nếu kinh doanh vận tải hàng hóa.

Chưa kể, điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường hàng không còn phải đáp ứng những điều kiện phức tạp khác về chủng loại tàu bay, cơ cấu tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển, v.v…

2. Dịch vụ thành lập công ty – giải pháp tiết kiệm, chuyên nghiệp

Điều kiện thành lập công ty vận tải 4
Dịch vụ thành lập công ty – giải pháp đăng ký kinh doanh công ty vận tải tối ưu

Từ những điều kiện thành lập công ty vận tải theo từng nhóm ngành cụ thể có thể thấy rõ có khá nhiều vấn đề phức tạp và khắt khe. Do đó, để thành lập công ty kinh doanh vận tải đòi hỏi phải có sự am hiểu pháp luật. Cũng như đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự nhạy bén trong xử lý giấy tờ đáp ứng quy định của pháp luật. Để giải quyết thực tế này, nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty với nhiều lợi ích toàn diện.

Minh chứng từ thực tế cho thấy, khi sử dụng dịch vụ này các đơn vị dễ dàng đáp ứng mọi điều kiện thành lập công ty vận tải ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Điều này hoàn toàn có cơ sở để khẳng định. Bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp thường có đội ngũ am hiểu sâu sắc luật doanh nghiệp, có kinh nghiệm xử lý hồ sơ cũng như có quan hệ tốt với cơ quan chức năng. Vậy nên, quá trình thành lập công ty vận tải luôn được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tiết kiệm.

Ở đây, điều mà quý khách hàng nên quan tâm đó chính là lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín để có được những lợi ích thiết thực. Theo đó, một gợi ý không thể bỏ qua đó chính là Kế toán Minh Minh.

Kế toán Minh Minh được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ doanh nghiệp chất lượng cao cùng chi phí tối ưu. Sử dụng dịch vụ của Kế toán Minh Minh chắc chắn mọi điều kiện thành lập công ty vận tải sẽ được đáp ứng nhanh chóng và thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu có thể liên hệ đến Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng