Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 02:45 chiều

Công ty cổ phần đại chúng là loại hình doanh nghiệp xuất hiện khá muộn ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thành lập công ty đại chúng là rất lớn. Vậy điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng như thế nào?

1. Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng

Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng
Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng

Khi công ty có quy mô lớn, sự ảnh hưởng đến nền kinh tế sẽ càng nhiều. Vì thế nhà nước đặt ra yêu cầu phải quy định để tổ chức, quản lý hiệu quả, nhằm tránh những tác động xấu tới thị trường.

Kể từ thời điểm Luật chứng khoán 2006 được chính thức thông qua, hoạt động của công ty đại chúng bắt đầu được thiết lập cơ chế pháp lý riêng biệt. Hiện có rất nhiều công ty muốn thành lập công ty cổ phần đại chúng, với mục đích chính là thu hút nguồn vốn nhà đầu tư, gia tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Dưới đây là những điều kiện để thành lập công ty như sau:

– Đầu tiên, phải là công ty cổ phần đã thực hiện:

+ Đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) để chào bán cổ phiếu ra công chúng.

+ Đưa cổ phiếu của công ty vào giao dịch trên thị trường có tổ chức, nhưng phải là trong vòng một năm, tính từ ngày kết thúc đợt chào bán lần đầu.

+ Đã có cổ phiếu niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán.

+ Đã có 10% cổ phiếu có quyền biểu quyết bởi tối thiểu 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn trong công ty, hay các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đồng thời phải có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam và đã nộp hồ sơ công ty đại chúng tới UBCKNN nắm giữ.

– Thứ hai, điều kiện về vốn điều lệ công ty cổ phần đại chúng.

Theo quy định hiện hành, để thành lập công ty cổ phần đại chúng cần có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

– Thứ ba, điều kiện về năng lực sản xuất kinh doanh.

Công ty cổ phần đại chúng hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi 1 năm trước khi chào bán ra thị trường, đảm bảo không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.

– Thứ tư, điều kiện về tính đại chúng.

Công ty có ít nhất 100 nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết. Các nhà đầu tư này không phải là cổ đông lớn trong công ty và không bao gồm nhà đầu tư chuyên nghiệp là tổ chức tài chính.

Tóm lại, một công ty đại chúng, trước hết phải là công ty cổ phần được thành lập hợp pháp và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Trường hợp, công ty đó đáp ứng được các điều kiện theo pháp luật về chứng khoán, vốn điều lệ, năng lực sản xuất kinh doanh, tính đại chúng.

Sau khi thành lập công ty cổ phần đại chúng, công ty đó phải công bố công khai về việc trở thành công ty đại chúng qua các phương tiện thông tin của UBCKNN. Đây là việc làm cần thiết, qua đó giúp cung cấp những thông tin cho các nhà đầu tư. Mặt khác là tạo điều kiện thuận lợi cho công ty thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

2. Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký công ty cổ phần đại chúng

Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng 3
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký công ty đại chúng

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng được nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bao gồm:

– Giấy đăng ký công ty cổ phần đại chúng, điều lệ công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản công bố thông tin về công ty đại chúng bao gồm: bản tóm tắt về mô hình bộ máy quản lý, cơ cấu cổ đông, tài sản công ty, hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính và một số thông tin khác theo quy định.

– Báo cáo tài chính năm gần nhất của công ty được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập. Nếu sau thời điểm kết thúc kỳ kế toán năm gần nhất, công ty tăng vốn điều lệ sẽ cần bổ sung thêm báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán.

Tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký, công ty chưa có báo cáo tài chính năm gần nhất, với nguyên nhân là do thời gian hoạt động chưa đủ năm tài chính. Trường hợp này, công ty sẽ nộp Báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán do tổ chức kiểm toán độc lập thực hiện, thay thế cho Báo cáo tài chính năm gần nhất.

– Danh sách cổ đông của công ty cổ phần đại chúng.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xác nhận hoàn tất việc đăng ký và công bố các thông tin có liên quan đến công ty đại chúng theo quy định của Luật Chứng khoán.

3. Lựa chọn dịch vụ thành lập công ty cổ phần đại chúng uy tín

Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng 2
Lựa chọn dịch vụ thành lập công ty cổ phần đại chúng uy tín

Có thể thấy, các điều kiện cũng như thủ tục đăng ký và thành lập công ty cổ phần đại chúng khá phức tạp và khắt khe. Không phải ai cũng đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu tường tận về Luật chứng khoán, Luật doanh nghiệp và có thể gặp không ít vướng mắc trong quá trình thành lập công ty. 

Quý khách muốn tiết kiệm thời gian, công sức, tốt nhất là nên tìm đến dịch vụ hỗ trợ. Tại đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, quý khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về các quy định, điều kiện, thủ tục giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là quý khách cần lựa chọn đơn vị uy tín để việc thành lập được nhanh chóng, tiết kiệm.

Kế Toán Minh Minh đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh và thành lập công ty nhiều năm. Đội ngũ chuyên viên của Kế Toán Minh Minh có trình độ, tinh thần trách nhiệm cao, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng, cam kết tuân thủ pháp luật và hạn chế phát sinh rủi ro.

Quý khách sẽ được hướng dẫn tận tình về thủ tục thành lập công ty cổ phần đại chúng tại Kế Toán Minh Minh. Bên cạnh đó, dịch vụ trọn gói của chúng tôi đảm nhận công việc từ a-z một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Quý khách có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty y tế