Điều kiện thành lập công ty in ấn

Những điều kiện thành lập công ty in ấn được quy định khá chi tiết trong các văn bản quy phạm pháp luật. Chỉ khi đáp ứng được những điều kiện này, cá nhân hoặc tổ chức mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và hoạt động hợp pháp.

1. Các điều kiện thành lập công ty in ấn 

Các điều kiện thành lập công ty in ấn được quy định tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP. Nghị định này sau đó được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 25/2018/NĐ-CP với nội dung:

Điều kiện về các sản phẩm in ấn theo quy định

Điều kiện thành lập công ty in ấn
Thành lập công ty in ấn phải đáp ứng điều kiện theo quy định

Trước tiên, về các sản phẩm của công ty in ấn khi thành lập và đưa vào sản xuất phải thuộc danh mục các sản phẩm in được pháp luật cho phép. Theo luật quy định đó phải là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các vật liệu khác nhau.

Cụ thể, điều kiện thành lập công ty in ấn trong việc lựa chọn các sản phẩm in thuộc quy định bao gồm: báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí; mẫu, biển mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành; tem chống giả; hóa đơn tài chính, các loại thể, giấy tờ có sẵn mệnh giá; xuất bản phẩm; bao bì, nhãn hàng hóa; tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân; các sản phẩm in khác; v.v…

Điều kiện hoạt động của cơ sở in

Điều kiện thành lập công ty in ấn 3
Hoạt động in ấn chỉ hợp pháp khi đáp ứng điều kiện về thiết bị, máy móc

Trong các điều kiện thành lập công ty in ấn phải kể đến những quy định yêu cầu cụ thể về hoạt động của cơ sở in. Theo đó, công ty in ấn chỉ được công nhận về mặt pháp lý khi cơ sở in của mình đáp ứng được những yêu cầu cần thiết cho hoạt động chế bản, in và gia công sau in của mình.

Trước tiên, cơ sở in phải là một trong cách trường hợp sau doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, hộ kinh doanh về hoạt động in. Ở đây bao gồm cả những cơ sở in hoạt động độc lập và trực thuộc doanh nghiệp hay đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Tiếp đó, là điều kiện về thiết bị và cơ sở vật chất phải đầy đủ và phù hợp. Quy định nêu rõ, thành lập công ty in ấn phải có thiết bị phù hợp để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in và gia công sau in. Các thiết bị phải có khả năng hoạt động theo nhu cầu, khả năng và đúng với nội dung đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in.

Đồng thời công ty in ấn phải có mặt bằng hợp pháp để thực hiện chế bản, in, gia công sau in. Cùng với đó, công ty in ấn còn phải đáp ứng quy định về có đủ điều kiện an ninh trật tự và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty in ấn còn phải đáp ứng những yêu cầu về người sở hữu. Theo đó, chủ sở hữu công ty in ấn muốn thành lập phải là tổ chức, cá nhân Việt Nam. Hơn nữa, người đứng đầu công ty in ấn phải là công dân Việt Nam, thường trú hợp pháp tại Việt Nam và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động in ấn

Điều kiện thành lập công ty in ấn 2
Đối với một số sản phẩm in nhất định cần xin giấy phép hoạt động in

Trong thực tế, để thành lập công ty in ấn còn phải đáp ứng điều kiện về cấp giấy phép hoạt động in. Điều kiện này chỉ bắt buộc đối với những sản phẩm in ấn nhất định. Đó là các sản phẩm in ấn như: báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí; mẫu, biển mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành; tem chống giả; hóa đơn tài chính, các loại thể, giấy tờ có sẵn mệnh giá.

Theo đó, các cơ sở in thực hiện các sản phẩm in nêu trên phải có hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động in gửi đến cơ quan quản lý nhà nước theo từng trường hợp cụ thể. Nếu là cơ sở in thuộc cơ quan, tổ chức ở Trung ương thì cần gửi hồ sơ trực tiếp tại Bộ Thông tin và Truyền hoặc thông qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát. Trường hợp còn lại nếu cơ sở in thuộc địa phương thì gửi trực tiếp hồ sơ tại UBND cấp tỉnh hoặc qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động in phải đảm bảo đầy đủ các loại văn bản, giấy tờ theo đúng quy định. Bao gồm: đơn đề nghị; bản sao một trong các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký thuế; quyết định thành lập cơ sở in; bản sao chứng thực giấy tờ sở hữu hoặc thuê thiết bị; bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc giấy tờ thuê đất làm xưởng;…

2. Dịch vụ thành lập công ty in ấn nhanh chóng, tiết kiệm

Điều kiện thành lập công ty in ấn 4
Dịch vụ thành lập công ty giúp mở cơ sở in hợp lý nhanh chóng, tối ưu và tiết kiệm

Thực tế cho thấy điều kiện thành lập công ty in ấn có nhiều quy định khác nhau cùng các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ phải chuẩn bị tương đối phức tạp. Nếu không có sự am hiểu pháp luật và kinh nghiệm khó có thể đáp ứng những điều kiện này đầy đủ, nhanh chóng. Do vậy, giải pháp hàng đầu để mở công ty in ấn hiện nay đó chính là sử dụng dịch vụ thành lập công ty. Dịch vụ này mang đến nhiều lợi ích nổi bật.

Sử dụng dịch vụ thành lập công ty sẽ hỗ trợ tối đa doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính một cách đầy đủ, đúng luật. Nhờ đó, thời gian thành lập công ty được rút ngắn đáng kể. Hơn thế, các đơn vị dịch vụ thành lập doanh nghiệp còn có quan hệ tốt với cơ quan chức năng nên quá trình làm thủ tục mở công ty in ấn luôn thuận lợi, ít vấn đề phát sinh. 

Để có được những lợi ích thiết thực từ dịch vụ thành lập công ty cần phải tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín. Trong đó, Kế toán Minh Minh là một gợi ý điển hình. Kế toán Minh Minh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp chất lượng, chuyên nghiệp. Nhờ đó, mọi điều kiện thành lập công ty in ấn được đáp ứng dễ dàng. Vậy nên, quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ đến với Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ. 

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty du học