Điều kiện thành lập công ty du học

Hiện nay, nhu cầu du học của học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng gia tăng. Các công ty tư vấn du học cũng thành lập ngày càng nhiều hơn. Theo quy định của Luật Đầu tư, công ty du học là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tất cả thông tin về điều kiện thành lập công ty du học sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là công ty tư vấn du học?

Điều kiện thành lập công ty du học
Ngày càng nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn du học

Trước khi tìm hiểu về các điều kiện thành lập công ty du học, bạn cần biết công ty tư vấn du học là gì. Theo quy định, công ty tư vấn du học là doanh nghiệp được thành lập có điều kiện và phải đáp ứng đầy đủ các quy định về chuyên môn, được cấp phép tư vấn du học. 

Hoạt động của công ty du học bao gồm việc tư vấn, giới thiệu về các chính sách giáo dục của các quốc gia, vùng lãnh thổ. Qua đó, lựa chọn trường học, khóa học hoặc ngành nghề, trình độ sao cho phù hợp với khả năng cũng như nguyện vọng của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, công ty du học cũng được thực hiện các hoạt động như tổ chức quảng cáo, tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các công ty này được tổ chức tuyển sinh du học, bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh, sinh viên, tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập…

2. Điều kiện thành lập công ty du học 

Điều kiện thành lập công ty du học 2
Không phải ai cũng biết các điều kiện thành lập công ty du học là gì

Để đủ điều kiện thành lập công ty du học, trước hết, phải thành lập công ty và đăng ký ngành nghề tư vấn du học theo quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Dịch vụ tư vấn du học thuộc nhóm dịch vụ hỗ trợ giáo dục, mã ngành 8560 theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. 

Bên cạnh đó, công ty phải có đầy đủ cơ sở và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động tư vấn du học.

Thêm một điều kiện nữa về đội ngũ nhân sự là đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học của tổ chức đó phải đáp ứng yêu cầu có trình độ đại học trở lên. 

Ngoài ra, nhân viên trực tiếp tư vấn còn phải đảm bảo yêu cầu có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ và mức độ sử dụng ngoại ngữ này là từ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương. 

Nhân viên tư vấn cũng cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học

Điều kiện thành lập công ty du học 3
Có nhiều điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học

Các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học chỉ được phép hoạt động từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học. Theo đó, doanh nghiệp này cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Doanh nghiệp thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

– Có trụ sở và các cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu của hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

– Do đây là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định nên cần có nguồn lực tài chính đảm bảo để có thể giải quyết được các trường hợp rủi ro; có khoản tiền ký quỹ tại ngân hàng thương mại tối thiểu là 500 triệu đồng.

– Người đứng đầu của tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ. Ngoài ra, cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty du học 

Điều kiện thành lập công ty du học 4
Lựa chọn Kế toán Minh Minh để được tư vấn và hỗ trợ thành lập công ty tốt nhất

Sau khi đã nắm rõ điều kiện thành lập công ty du học, bạn cần biết được quy trình và các thủ tục để thành lập công ty như thế nào. 

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn du học

– Giấy đề nghị đăng ký công ty tư vấn du học; 

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc các cổ đông sáng lập; 

– Các giấy tờ bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty/các thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật; 

– Bản sao Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn là tổ chức hợp lệ…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ trên, bạn cần nộp tới cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở chính. Sau 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước tiếp theo, sau khi đủ điều kiện thành lập công ty du học, bạn cần thực hiện các thủ tục để xin giấy phép tư vấn du học.

Hồ sơ có thể gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành nơi doanh nghiệp thực hiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trong vòng 15 ngày làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện việc thẩm định hồ sơ và quyết định cấp Giấy phép tư vấn du học cho doanh nghiệp.

5. Đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh tư vấn du học uy tín

Điều kiện thành lập công ty du học 5
Quy trình, thủ tục thành lập công ty du học không hề đơn giản

Với nhu cầu thành lập công ty du học ngày càng tăng cao, việc lựa chọn các đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh được xem là lựa chọn tối ưu. Nếu bạn chưa nắm hoặc nắm chưa quy trình, thủ tục thành lập công ty du học, đây là giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức tối đa.

Đến với Kế toán Minh Minh, bạn sẽ được tư vấn kỹ càng về điều kiện thành lập công ty du học. Vui lòng liên hệ với Kế toán Minh Minh qua hotline 0916.53.59.56 hoặc 0973.53.59.56 để được tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty cổ phần đại chúng