Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 11:54 sáng
Hiện nay, ngày càng có nhiều các khu công nghiệp mọc lên. Nhu cầu thành lập công ty kinh doanh suất ăn công nghiệp cũng liên tục gia tăng. Tuy nhiên vấn đề về pháp lý và các điều kiện kinh doanh là gì.
1. Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có pháp nhân
Đầu tiên, khách hàng cần nắm được điều kiện về tư cách pháp nhân. Do đó, một tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân khi được cấp giấy chứng nhận thành lập.
Mặt khác, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp có địa điểm kinh doanh cố định bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.
Tùy vào ý tưởng, số vốn kinh doanh, chủ cơ sở sẽ lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp. Cụ thể gồm hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên/hai thành viên trở lên.
Lời khuyên của Kế Toán Minh Minh với những quý khách mong muốn kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít, với quy mô nhỏ, bạn có thể chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể. Ngược lại, nếu bạn muốn mở một chuỗi cơ sở quy lớn, cơ cấu tổ chức chặt chẽ với số vốn lớn thì nên mở công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần.
2. Kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Sau khi đã có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều kiện cần đáp ứng tiếp theo là giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở suất ăn công nghiệp cần đảm bảo tiêu chí sau:
– Đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như:
+ Bếp ăn được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo thực phẩm đã qua chế biến và chưa qua chế biến.
+ Có đủ nước đạt chuẩn mẫu nước của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
+ Có dụng cụ thu gom, đựng rác thải, chất thải hợp vệ sinh.
+ Cống rãnh ở khu vực nhà bếp thông thoát, không bị tình trạng ứ động.
+ Nhà ăn thoáng, mát, đủ ánh sáng, chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp phòng tránh côn trùng và động vật gây hại.
+ Có thiết bị bảo quản thực phẩm, dụng cụ, đồ chứa riêng cho thực phẩm sống và chín.
+ Dụng cụ nấu nướng, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh, dụng cụ ăn uống làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
+ Có thiết bị nhà vệ sinh, rửa tay, thu dọn rác, chất thải hàng ngày.
+ Thực phẩm bày bán phải để trong thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống bụi, mưa, nắng và côn trùng, động vật xâm nhập.
+ Thiết bị, phương tiện bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải vệ sinh, không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
+ Người đứng đầu cơ sở kinh doanh có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
+ Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành của nhân viên trực tiếp sản xuất suất ăn công nghiệp.
– Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
Trong thời hạn 15 ngày sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện tại cơ sở kinh doanh thực phẩm.
3. Kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có diện tích nhà nấu ăn phù hợp
Quý khách có ý định kinh doanh suất ăn công nghiệp cũng cần lưu ý về diện tích nhà nấu ăn phù hợp. Người đầu bếp và nhân viên thuận tiện làm việc, không gò bó, chật chội. Địa điểm có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, ô nhiễm, cũng như các yếu tố gây hại khác.
Không gian nâu ăn nhỏ hẹp sẽ dẫn đến thoát khí kém, nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời hiệu quả làm việc của nhân viên rất thấp.
4. Nhân viên phải được đào tạo có chứng chỉ về an toàn vệ sinh thực phẩm
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cơ bản gồm có:
+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp đối với chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Vì thế, để có thể bắt đầu công việc kinh doanh suất ăn công nghiệp, trước tiên, nhân viên của cơ sở phải có chứng chỉ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trải qua khóa học, nhân viên sẽ được đào tạo kiến thức về điều kiện, quy định, các mối nguy, phương pháp và thực hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có tủ lưu mẫu
Bên cạnh yếu tố về pháp nhân, cơ sở vật chất, nhân lực, cơ sở cần đầu tư thêm thiết bị tủ lưu mẫu. Qua đó đảm bảo việc duy trì lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, các tài liệu về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trên đây là toàn bộ tư vấn về điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách trong hành trình khởi nghiệp nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Chúng tôi sẽ tư vấn các quy định pháp luật, soạn thảo hồ sơ thực hiện thủ tục giấy tờ cần thiết, đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết, giải quyết phát sinh. Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục, điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Xem thêm: Điều kiện hoàn thuế GTGT