Điều kiện hoàn thuế GTGT

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 11:56 sáng

Hoàn thuế GTGT là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Bởi các yêu cầu về điều kiện, thủ tục liên quan tới hoàn thuế được quy định trong nhiều văn bản pháp luật và tương đối khó hiểu, phức tạp. Kế toán Minh Minh xin được tổng hợp nội dung về những thông tin cần biết về điều kiện hoàn thuế.

1. Đối tượng được hoàn thuế GTGT

Điều kiện hoàn thuế GTGT 3
Điều kiện hoàn thuế GTGT áp dụng cho đối tượng thuộc diện hoàn thuế

Trước hết, quý khách cần hiểu rõ về khái niệm hoàn thuế GTGT. Đó là một khoản thuế mà người nộp thuế được Nhà nước trả lại, sau khi nộp vào ngân sách nhà nước. Để được hoàn thuế yêu cầu phải là đối tượng thuộc diện được hoàn thuế, đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế và có đề nghị hoàn thuế.

Căn cứ Điều 13 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 và Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2013 hướng dẫn về đối tượng, trường hợp được hoàn thuế gồm:

– Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT kê khai theo tháng sẽ được khấu trừ vào kỳ tiếp theo, nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng, hoặc trong quý nếu kê khai theo quý.

– Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư đã đăng ký kinh doanh, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, nếu thời gian đầu tư từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm, trừ trường hợp cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ sang kỳ tiếp theo.

– Hoàn thuế đối với dự án đầu tư mới, trừ dự án đầu tư xây dựng nhà để bán, cùng tỉnh, thành phố, đang trong giai đoạn đầu tư. Số thuế GTGT được kết chuyển tối đa bằng số thuế GTGT phải nộp trong kỳ.

– Cơ sở kinh doanh trong tháng nếu kê khai theo tháng, trong quý nếu kê khai theo quý có thuế GTGT đầu vào của hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu chưa được khấu trừ với số tiền từ 300 triệu đồng trở lên.

– Cơ sở kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, giải thể, phá sản có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết hoặc có số thuế GTGT nộp thừa.

– Hoàn thuế đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại, viện trợ nhân đạo. 

– Đối tượng được hưởng ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định pháp luật.

– Người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu được hoàn thuế đối với hàng hoá mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh. 

– Cơ sở kinh doanh có quyết định xử lý hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền và trường hợp hoàn thuế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bên cạnh điều kiện hoàn thuế GTGT cần có số thuế đầu vào nhỏ hơn số thuế GTGT đầu ra lớn qua nhiều kỳ báo cáo thuế và có yếu tố xuất khẩu, quý khách cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ chứng minh đủ điều kiện hoàn thuế như sau.

2. Điều kiện hoàn thuế GTGT

Điều kiện hoàn thuế GTGT 5
Điều kiện hoàn thuế GTGT là doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ

Khấu trừ thuế là phương pháp được áp dụng với các loại thuế, chủ thể thay vì phải trực tiếp đi nộp thuế, tiền thuế sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc thu nhập của chủ thể. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là việc doanh nghiệp xác định số thuế phải nộp dựa vào kết quả lấy số thuế GTGT đầu ra, trừ số thuế GTGT đầu vào.

Điều kiện để được hoàn thuế GTGT đó là doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Đồng thời doanh nghiệp phải có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của cơ sở đó.

Cơ sở kinh doanh có sổ sách kế toán rõ ràng, minh bạch

Điều kiện hoàn thuế GTGT 4
Cần có sổ sách kế toán rõ ràng, minh bạch để làm thủ tục hoàn thuế

Cơ sở kinh doanh được hoàn thuế GTGT khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy phép đầu tư/quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền, có con dấu, lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ kế toán tuân thủ quy định của pháp luật về kế toán, đảm bảo yếu tố rõ ràng, minh bạch.

Hóa đơn đầu vào, đầu ra hợp pháp và tờ khai xuất khẩu đầy đủ

Điều kiện hoàn thuế GTGT 7
Để được hoàn thuế GTGT cần đảm bảo hóa đơn đầu vào, đầu ra hợp pháp

Trong quá trình làm thủ tục hoàn thuế, cơ sở kinh doanh cần cung cấp hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào, tờ khai xuất khẩu, hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu đầy đủ.

Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Điều kiện hoàn thuế GTGT 6
Điều kiện hoàn thuế GTGT bắt buộc phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng hiểu một cách đơn giản đó là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua, sang tài khoản của bên bán. Tài khoản được mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo hình thức thanh toán phù hợp với pháp luật hiện hành.

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng là séc, ủy nhiệm chi/lệnh chi, ủy nhiệm thu/nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại – ví điện tử…

Hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng thì phải thanh toán qua ngân hàng và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. 

Nếu khách hàng đi mua hàng có giá trị > 20 triệu đồng và nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán sẽ không được khấu trừ và cho vào chi phí hợp lý.

Hàm lượng vật tư không phải là khoáng sản vượt mức theo quy định

Điều kiện hoàn thuế GTGT 2
Điều kiện hoàn thuế GTGT với doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Trước thực trạng khai thác khoáng sản tràn lan, gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và đời sống của người dân. Rất nhiều văn bản pháp luật liên quan đến khoáng sản, ra đời, nhằm bảo đảm an ninh trật tự liên quan đến lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Vì vậy, một trong những điều kiện hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản là hàm lượng vật tư không phải là khoáng sản vượt mức theo quy định.

Không nợ thuế đối với cơ quan thuế

Điều kiện hoàn thuế GTGT
Doanh nghiệp được hoàn thuế nếu không nợ thuế đối với cơ quan thuế

Tiền thuế nợ bao gồm các khoản tiền thuế, phí, lệ phí, các khoản thu từ đất, khai thác tài nguyên khoáng sản, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, do cơ quan thuế quản lý, gọi chung là tiền thuế nhưng đã hết thời hạn quy định mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

Việc nộp thuế là trách nhiệm của doanh nghiệp và tại Việt Nam, việc nợ thuế thường diễn ra và cơ quan thuế cũng có các chế tài xử lý để phòng tránh rủi ro thất thu ngân sách nhà nước. Một trong số đó là điều kiện được hoàn thuế với các cơ sở kinh doanh không nợ thuế với cơ quan thuế.

Nhìn chung, quy định về hoàn thuế khá phức tạp, quý khách cần đáp ứng đủ điều kiện, sau đó chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan thuế. Nếu quý khách có bất cứ vướng mắc gì hoặc cần hỗ trợ làm thủ tục hoàn thuế GTGT, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với dịch vụ Kế toán Minh Minh.

Xem thêm: Điều kiện hoàn thuế GTGT với công ty gốm sứ