Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ này

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 12:48 chiều

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bởi dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quản lý và minh bạch thông tin tài chính. Vậy ưu nhược điểm của dịch vụ này là gì? Sự khác nhau giữa soát xét và kiểm toán báo cáo tài chính như thế nào?

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là gì?

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính
Soát xét báo cáo tài chính là dịch vụ kiểm tra báo cáo tài chính

Trước hết, về công tác soát xét báo cáo tài chính là hoạt động nhằm đưa ra kết luận là có hay không phát hiện ra sự kiện trọng yếu nào, để kiểm toán viên cho rằng báo cáo tài chính của doanh nghiệp không được lập phù hợp với chuẩn mực kế toán được chấp nhận. 

Về dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là dịch vụ kiểm tra báo cáo tài chính và hướng dẫn xử lý các tình huống nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Hoạt động soát xét thực hiện đồng thời cùng với hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó ra thư quản lý cho chủ doanh nghiệp để hướng dẫn doanh nghiệp, không ra thư kiểm toán như dịch vụ kiểm toán.

Các trường hợp cần dịch vụ soát xét gồm:

– Doanh nghiệp được miễn yêu cầu kiểm toán, tuy nhiên, các cổ đông yêu cầu một dạng đảm bảo của báo cáo tài chính.

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính đóng vai trò như kiểm soát bổ sung, thông qua hỗ trợ Ban Giám đốc kiểm tra tình hình kinh doanh nội bộ của doanh nghiệp.

– Thu thập sự đảm bảo có giới hạn cho báo cáo tài chính của đơn vị thành viên trong cuộc kiểm toán tập đoàn.

 – Đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ hợp đồng.

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 2
Dịch vụ soát xét tài chính thực hiện bởi chuyên gia tài chính kế toán và kiểm toán

Dịch vụ soát xét tài chính cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực tài chính kế toán và kiểm toán. Họ sẽ thay doanh nghiệp làm những công việc như sau:

– Kiểm tra hiện trạng hệ thống kế toán và rà soát, kiểm tra tính phù hợp của chứng từ kế toán.

– Lập, kê khai báo cáo thuế, báo cáo quyết toán theo tháng, quý, năm.

– Kiểm tra và phát hiện sai sót phát sinh, không phù hợp với pháp luật thuế và kế toán theo quy định hiện hành.

– Soát xét báo cáo tài chính giúp phân tích tổng thể báo cáo tài chính. Qua đó, người thực hiện sẽ có được các số liệu về hiệu quả kinh doanh, cũng như hiệu quả sử dụng vốn theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

– Rà soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp về tính pháp lý tài chính.

Khi sử dụng dịch vụ soát xét báo cáo tài chính sẽ mang lại những lợi ích như:

– Cuộc soát xét có thể lập cho mục đích chuyển đổi thành cuộc kiểm toán báo cáo tài chính

– Hỗ trợ huy động vốn, hoặc bán một hoạt động kinh doanh, hay tìm nhà đầu tư mới.

Quy trình dịch vụ soát xét tài chính cơ bản thông qua các bước dưới đây:

– Họp và trao đổi sơ bộ về mục đích của cuộc soát xét, thời hạn và lịch trình.

– Lập kế hoạch soát xét gồm xác định mức độ trọng yếu, đánh giá rủi ro, đề xuất giải pháp.

– Triển khai thủ tục soát xét cụ thể theo kế hoạch.

– Khi phát hiện vấn đề, đơn vị thực hiện cần trao đổi, giải trình cho khách hàng nắm rõ và đề xuất hướng xử lý.

– Tiến hành lập báo cáo soát xét và gửi tới khách hàng.

Đánh giá ưu nhược điểm của dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 3
Ưu điểm của dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là tính kịp thời

Ưu điểm của dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là tính kịp thời, tại thời điểm doanh nghiệp xảy ra các nghiệp vụ kinh tế. Đồng thời tư vấn quản lý, từ đó chủ doanh nghiệp tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

Nhược điểm là dịch vụ soát xét sẽ không kiểm tra rộng như dịch vụ kiểm toán. Đó cũng là lý do, hai dịch vụ này có mức phí chênh lệch nhau đáng kể.
Trong khi công tác kiểm toán sẽ xem xét toàn diện báo cáo tài chính, để kiểm toán viên đưa ra ý kiến, kết luận rằng có sai sót trọng yếu hay không, thì cuộc soát xét chỉ suy ra liệu báo cáo tài chính có đáng tin không. Công tác soát xét không chú trọng vào việc tìm kiếm và phát hiện rủi ro gian lận. 

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Phần lớn chủ chủ doanh nghiệp đều không nắm được các quy định pháp luật nên thường gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc.

Trong những trường hợp này, bên cạnh việc tham khảo các tin tức pháp luật từ các trang luật chính thống, cách tốt nhất là liên hệ tới các dịch vụ kế toán, kiểm toán uy tín, điển hình như Kế Toán Minh Minh. Khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc về dịch vụ soát xét báo cáo tài chính và xử lý các tình huống pháp lý một cách nhanh chóng nhất.

Kế toán Minh Minh ra đời và hoạt động với phương châm độc lập, khách quan và đảm bảo bí mật thông tin về số liệu và khách hàng, mang tới những lợi ích tối đa, tính hợp pháp của các báo cáo thực hiện.

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính của Kế toán Minh Minh kịp thời đưa ra khuyến cáo trước các vấn đề có thể gây thiệt hại với doanh nghiệp. Chúng tôi luôn rõ ràng trong nội dung hợp đồng dịch vụ, lên kế hoạch công việc chi tiết, giúp quá trình triển khai dịch vụ diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Chúng tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động hoàn thành mục tiêu, giữ uy tín. Dịch vụ cung cấp với mức phí hợp lý, hài hòa lợi ích các bên.

Quý khách hàng có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ soát xét báo cáo tài chính của chúng tôi Kế Toán Minh Minh tuân thủ chặt chẽ theo Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam và Quốc Tế. Để được tư vấn sử dụng dịch vụ soát xét, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Kế toán Minh Minh.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Ưu nhược điểm so với dịch vụ soát xét báo cáo tài chính