Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Ưu nhược điểm so với dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 12:46 chiều

Công tác kiểm toán báo cáo tài chính giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vậy dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là gì và ưu nhược điểm so với dịch vụ soát xét báo cáo tài chính ra sao? 

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

 

dịch vụ kiểm toán
Kiểm toán là kiểm tra số liệu báo cáo tài chính tại một thời điểm nhất định

Dịch vụ kiểm toán được hiểu là dịch vụ kiểm tra số liệu báo cáo tài chính tại một thời điểm nhất định. Ví dụ như kiểm toán báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, kiểm toán báo cáo tài chính kế túc năm tài chính 31/12. Hoặc kiểm toán báo cáo tài chính kết thúc niên độ tài chính 30/06 hằng năm. 

Sau khi thực hiện công tác kiểm toán, kiểm toán viên sẽ ra một thư quản lý và một thư nhận xét báo cáo tài chính, cùng với đó là một báo cáo tài chính được kiểm toán cho doanh nghiệp được kiểm toán.

Mục đích của dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là giúp tăng độ tin cậy của người đọc báo cáo tài chính. Thông qua việc kiểm toán viên đưa ra ý kiến, kết luận về việc báo cáo tài chính đó có được lập và trình bày trung thực, dựa trên các khía cạnh trọng yếu và đảm bảo phù hợp với khuôn khổ được áp dụng không.

Xét trên phương diện tổng quát, kiểm toán báo cáo tài chính giúp đưa ra bằng chứng xác thực, thể hiện sự trung thực, chuẩn xác của thông tin trong bảng kê khai tài chính. Hay nói một cách dễ hiểu, báo cáo tài chính được kiểm toán nhằm mục đích chính là cung cấp sự đảm bảo cho bên thứ ba. Đồng thời xác nhận về tính trung thực, hợp lý của thông tin tài chính được cung cấp.

dịch vụ kiểm toán 3
Kiểm toán báo cáo tài chính giúp thể hiện sự trung thực trong báo cáo tài chính

Vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính là không thể phủ nhận, như đối với doanh nghiệp sẽ giúp mang đến thông tin chính xác về kết quả kinh doanh. Mặt khác, kết quả kiểm toán còn phát huy giá trị đối với nhiều đối tượng khác như nhà đầu tư, cổ đông, cơ quan thuế.

Cụ thể, đối với chủ doanh nghiệp, dịch vụ kiểm toán giúp đưa ra định hướng để khắc phục tồn tại, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh trong kỳ báo cáo tiếp đó.

Đối với ngân hàng, cổ đông, kiểm toán báo cáo tài chính giúp họ có một cái nhìn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá xem số vốn đầu tư có được sử dụng hiệu quả, tình hình tài chính của doanh nghiệp và khả năng hoàn trả/sinh lời ra sao.

Kiểm toán viên cần xây dựng quy trình kiểm toán chi tiết, để có thể đảm bảo thu thập được đầy đủ toàn bộ thông tin có liên quan. Qua đó làm căn cứ để đi đến kết luận về tính trung thực của báo cáo tài chính doanh nghiệp. 

Kiểm toán báo cáo tài chính thông thường sẽ trải qua 3 bước cơ bản. Đầu tiên là lập kế hoạch, tiếp theo là giai đoạn thực hiện kiểm toán và bước cuối cùng là khâu tổng hợp, hình thành kết luận và ý kiến.

Ưu nhược điểm của dịch vụ kiểm toán so với dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

dịch vụ kiểm toán 2
Kiểm toán có ưu điểm là kiểm toán toàn diện báo cáo tài chính cho kỳ báo cáo

Như đã trình bày ở trên, kiểm toán báo cáo tài chính là công tác kiểm tra, xác nhận về tính chính xác và trung thực của số liệu, tài liệu báo cáo tài chính. Vì thế, so với dịch vụ soát xét báo cáo tài chính, dịch vụ kiểm toán có ưu điểm nổi bật là kiểm toán toàn diện toàn bộ báo cáo tài chính cho kỳ báo cáo. 

Việc kiểm toán giúp tăng cường tính tin cậy của các thông tin tài chính trong báo cáo tài chính doanh nghiệp và nêu ra các tồn đọng của doanh nghiệp. Các sai sót được phát hiện dù là nhầm lẫn hay gian lận, để nhà quản lý đưa ra biện pháp xử lý, sửa đổi phù hợp. Thêm nữa là nâng cao chất lượng nhân sự kế toán và thông tin tài chính được kiểm toán.

Trong khi, dịch vụ soát xét chỉ giới hạn ở việc áp dụng thủ tục phân tích, điều tra. Chính vì thế, nó không cung cấp đủ thông tin và có vai trò tương tự một bằng chứng như một báo cáo kiểm toán. 

Cuộc soát xét sẽ được chuyển thành cuộc kiểm toán, nếu vấn đề phát hiện rất trọng yếu. Nó sẽ hữu ích trong việc hỗ trợ quá trình huy động vốn hoặc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho công ty.

Tuy nhiên, nhược điểm của dịch vụ kiểm toán là không kịp thời phát hiện những sai phạm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Lý do đơn giản là bởi thời điểm kiểm toán báo cáo tài chính là sau khi kết thúc niên độ kế toán.

Hoạt động kiểm toán cần nhiều thủ tục, thời gian, giấy tờ, nên việc sử dụng dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là rất cần thiết. Báo cáo tài chính được kiểm toán bởi đơn vị uy tín sẽ giúp khách hàng có được niềm tin và lòng tin của đối tác sử dụng.

Kiểm toán báo cáo tài chính doanh nghiệp là một trong những dịch vụ làm nên thương hiệu Kế toán Minh Minh và là một trong những thế mạnh của đơn vị. Hiện nay, trong lĩnh vực kiểm toán, Minh Minh có đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực kế toán, kiểm toán, thuế. Hàng năm, đơn vị đã thực hiện rất nhiều hợp đồng dịch vụ cho các doanh nghiệp. Báo giá dịch vụ minh bạch, rõ ràng, có hợp đồng đầy đủ.

Qua hoạt động kiểm toán, Kế Toán Minh Minh không chỉ giúp doanh nghiệp khắc phục những điểm hạn chế còn tồn tại, lại vừa hoàn thiện hệ thống kế toán và kiểm soát nội bộ. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý tài chính và doanh nghiệp.

Quý khách hàng cần tư vấn và sử dụng dịch vụ kiểm toán, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Kế toán Minh Minh luôn sẵn sàng giải đáp, tư vấn một cách chu đáo và tận tình nhất.

Xem thêm: Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ này