Bố cáo là gì? Vì sao phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Bạn đang có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp mới? Bố cáo có thể là thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người. Nhưng đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về khái niệm “bố cáo” và tại sao việc đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Kế toán Minh Minh tìm hiểu và khám phá thêm về vấn đề này nhé!

>> Xem thêm: Quy trình và cách thức thành lập công ty

1. Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là một thủ tục quan trọng và là hình thức giới thiệu doanh nghiệp với công chúng một cách rõ ràng. Nó đóng vai trò như một cầu nối giữa doanh nghiệp và xã hội, cho phép công chúng và các bên liên quan có được cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp mới thành lập.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm đăng thông tin liên quan trên Cổng thông tin doanh nghiệp của cơ quan Đăng ký kinh doanh hoặc trên một trong các loại tờ báo viết, báo điện tử trong ba số liên tiếp theo Điều 28. Điều này đảm bảo các thông tin doanh nghiệp mới thành lập được công khai và minh bạch. Đồng thời tạo điều kiện cho các bên liên quan như khách hàng, đối tác kinh doanh và cơ quan quản lý để tiếp cận và kiểm tra tính chính xác của thông tin liên quan.

2. Khi nào cần đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, sẽ có 4 thời điểm mà doanh nghiệp phải đăng bố cáo lên Cổng thông tin doanh nghiệp. Bao gồm các trường hợp sau:

 • Ngay sau khi thành lập doanh nghiệp mới
 • Ngay sau khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Ngay sau khi doanh nghiệp quyết định giải thể
 • Ngay sau khi doanh nghiệp thông báo phát hành cổ phần phổ thông
đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp doanh nghiệp đều bắt buộc phải đăng công bố nội dung. Có những trường hợp mà doanh nghiệp chỉ cần cập nhật, bổ sung thông tin theo quy định hoặc chỉ thực hiện đổi mã ngành, nghề kinh doanh hoặc đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, theo quy định tại Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT.

3. Nội dung chính của đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Nghị định số 05/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về đăng bố cáo thông tin trong các trường hợp sau:

 • Thông tin về doanh nghiệp:
  • Tên doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện.
  • Ngành, nghề kinh doanh.
 • Thông tin về vốn và cổ đông:
  • Vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền phát hành đối với công ty cổ phần; vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân; vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.
  • Thông tin về chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông sáng lập: Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu.
 • Thông tin về người đại diện theo pháp luật:
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Nơi đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, trong trường hợp có sự thay đổi về nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần phải công bố những thay đổi đó trong thời hạn và theo phương thức quy định như đã trình bày ở trên. Việc tuân thủ quy định này giúp đảm bảo tính minh bạch, công khai và đáng tin cậy trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

4. Các phương thức đăng bố cáo bố cáo thành lập doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp được thành lập, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, giải thể hoặc phát hành cổ phần phổ thông cho cổ đông, việc công bố thông tin là cực kỳ quan trọng. Công bố thông tin đăng ký kinh doanh có thể được thực hiện qua ba kênh thông tin chính như sau:

 • Doanh nghiệp có thể công bố trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Công bố thông tin có thể được thực hiện trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh.
 • Sử dụng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để công bố thông tin.
đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Quan trọng nhất là doanh nghiệp phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp chính xác và theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ và công bố thông tin sai về đăng ký kinh doanh, sẽ đối mặt với hình phạt hành chính từ các cơ quan chức năng.