Mẹo chọn tên đẹp cho doanh nghiệp

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 09:09 sáng

Khi thành lập doanh nghiệp, việc chọn tên đóng vai trò quan trọng và bắt buộc phải có. Vậy làm thế nào để chọn tên doanh nghiệp hay và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam? Tham khảo ngay bài viết này để biết được những mẹo chọn tên đẹp cho doanh nghiệp nhé!

  1. Sự quan trọng trong việc đặt tên doanh nghiệp

meo-chon-ten-cho-doanh-nghiep (2)

Tên đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp, công ty không chỉ là một cái tên xuất hiện trên các văn bản, giấy tờ pháp lý mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng với khách hàng. Tên doanh nghiệp thể hiện loại hình mà doanh nghiệp đang kinh doanh cũng như tầm nhìn, hướng doanh nghiệp muốn truyền thông, truyền tải đến khách hàng.

Bên cạnh đó, tên doanh nghiệp còn có vai trò quan trọng trong việc marketing, quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Cái tên này sẽ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu cùng những sản phẩm thuộc doanh nghiệp bên cạnh những công ty cạnh tranh. Chính vì thế mà khi thành lập một doanh nghiệp, công ty thì bạn cần phải chú trọng đến việc chọn tên doanh nghiệp sao cho đẹp và đúng pháp luật.

  1. Các quy định trong cách đặt tên doanh nghiệp

meo-chon-ten-cho-doanh-nghiep (1)

Chọn tên cho doanh nghiệp cần đáp ứng các quy định pháp luật Việt Nam

Khi đặt tên cho doanh nghiệp, ngoài việc chọn một cái tên đẹp, ý nghĩa thì chủ doanh nghiệp còn cần phải chú ý tên cần phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, khi chọn tên doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo đáp ứng các quy định sau:

Quy định đặt tên doanh nghiệp

meo-chon-ten-cho-doanh-nghiep (5)

Tên doanh nghiệp cần bao gồm 2 yếu tố Loại hình + Tên riêng

Theo quy định khi đặt tên cho doanh nghiệp, tên doanh nghiệp đúng cần có đủ 2 yếu tố bao gồm: Loại hình + tên riêng, trong đó:

– Loại hình: Tên loại hình doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có thể viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”. Có thể viết “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” dành cho công ty cổ phần. Đối với doanh nghiệp có thể viết “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”…

– Tên riêng: Tên riêng có thể đặt theo ý muốn và cần đảm bảo không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp, công ty hiện có. Bên cạnh đó, tên riêng cũng được viết bằng những chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt cùng các chữ F, J, Z, W, chữ số, ký hiệu. 

Ngoài ra tên cần được đặt tại trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện,…của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp cũng cần viết in trên các loại giấy tờ giao dịch, hồ sơ, ấn phẩm,…được phát hành bởi doanh nghiệp. 

Tuy nhiên dựa vào quy định tại Điều 38 và các điều 39, 40, 42 của Luật Doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn có quyền từ chối chấp thuận đăng ký tên của doanh nghiệp.

Những điều cấm cần tránh khi đặt tên doanh nghiệp

meo-chon-ten-cho-doanh-nghiep (4)

Có những điều cần tránh khi chọn tên doanh nghiệp

Ngoài những quy định về cách chọn tên doanh nghiệp trên, chủ doanh nghiệp cũng cần lưu ý tránh những điều cấm khi chọn tên. Cụ thể có 3 điều cấm mà bạn cần nhớ khi đặt tên bao gồm:

– Tránh đặt tên trùng lặp, gây nhầm lẫn với những tên doanh nghiệp, công ty đã đăng ký theo quy định Điều 42 Luật Doanh nghiệp.

– Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, tổ chức nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân,…để đặt tên doanh nghiệp. Nếu cần sử dụng các tên liên quan cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị, tổ chức đó.

– Sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Quy định về tên bị trùng hay gây nhầm lẫn

meo-chon-ten-cho-doanh-nghiep (3)

Không đặt tên doanh nghiệp trùng tên doanh nghiệp đã đăng ký

Về quy định tên bị trùng hay gây nhầm lẫn, doanh nghiệp không được đặt tên trùng với tên của những doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia (trừ doanh nghiệp đã giải thể, có tuyên bố phá sản có hiệu lực).

Theo quy định Khoản 2, Điều 42 Luật Doanh nghiệp, tên doanh nghiệp bị coi là nhầm lẫn với tên đã đăng ký bao gồm:

– Tên tiếng Việt được phép đọc giống tên đã đăng ký. 

– Tên viết tắt có thể đăng ký trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký và tên nước ngoài được phép đăng ký trùng.

– Tên riêng doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số thứ tự, số tự nhiên, chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt, chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp đề nghị đăng ký cần khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi các ký hiệu đặc biệt.

– Tên riêng doanh nghiệp đề nghị đăng ký khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ở trước hoặc “mới” ở sau tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp đề nghị đăng ký khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi các từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có nghĩa tương đồng.

Để có thể biết được tên doanh nghiệp mà bạn đã chọn có bị trùng với bất kỳ doanh nghiệp nào hay chưa, bạn có thể tra cứu qua cổng thông tin quốc gia. Chỉ cần truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov.vn rồi nhập tên công ty muốn tra cứu vào ô tìm kiếm để xem có công ty này hay chưa cùng các thông tin doanh nghiệp liên quan. 

  1. Cách chọn tên doanh nghiệp hay

 chọn tên doanh nghiệp

Chọn tên doanh nghiệp ngoại trừ tên ý nghĩa thì còn cần đúng với pháp luật

Nắm được những quy định của pháp luật trong việc chọn tên doanh nghiệp, bạn có thể cân nhắc để đặt tên phù hợp. Khi chọn tên cho doanh nghiệp, thương hiệu nào đó, bạn cũng cần lưu ý chọn sao cho dễ hiểu, dễ nhớ và gây được ấn tượng với khách hàng. Quý khách có thể chọn tên doanh nghiệp tùy thích tuy nhiên không được vi phạm các điều cấm, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Có thể thấy, việc đặt tên cho doanh nghiệp vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn về việc đặt tên cho doanh nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ với Kế toán Minh Minh. Chúng tôi sẽ giải đáp cặn kẽ cho quý khách về các quy định pháp luật cũng như hỗ trợ chọn tên doanh nghiệp đẹp, phù hợp, dễ ghi ấn tượng với khách hàng. 

Xem thêm: Mẹo chọn tên công ty đẹp mà không bị trùng