Các phương pháp kế toán hàng tồn kho theo quy định mới nhất

Last updated on Tháng Sáu 8th, 2024 at 12:16 chiều

Dựa theo quy định của Thông tư 200 và Thông tư 133 về Chế độ kế toán doanh nghiệp, có hai phương pháp kế toán hàng tồn kho. Hãy cùng khám phá hai phương pháp này và cách thức hạch toán hàng tồn kho qua bài viết dưới đây của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh.

các phương pháp kế toán hàng tồn kho

Căn cứ pháp lý: Chuẩn mực kế toán số 02 hàng tồn kho ban hành tại Quyết định 149/2001/QĐ-BTC ngày 31/12/2001.

>> Tham khảo thêm: Công việc cụ thể của kế toán kho làm gì?

Hàng tồn kho là gì?

1. Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho bao gồm các tài sản được lưu giữ để mục đích bán hàng trong chu kỳ sản xuất và kinh doanh thông thường, cũng như hàng đang trong quá trình sản xuất và kinh doanh đang tiến triển. Ngoài ra, nó còn bao gồm nguyên vật liệu, công cụ và dụng cụ sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh, hoặc cung cấp dịch vụ.

các phương pháp kế toán hàng tồn kho

2. Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Danh sách tồn kho bao gồm:

  • Hàng hóa dành cho bán hàng, bao gồm hàng tồn kho, hàng đang trên đường vận chuyển, hàng gửi bán và hàng hóa gửi đi gia công chế biến.
  • Thành phẩm đã hoàn thành.
  • Sản phẩm dở dang, bao gồm cả sản phẩm chưa hoàn thành và sản phẩm đã hoàn thành nhưng chưa nhập kho thành phẩm. Nếu thời gian sản xuất và chu kỳ luân chuyển của sản phẩm dở dang vượt quá 1 chu kỳ kinh doanh thông thường, nó sẽ không được ghi nhận là hàng tồn kho trong bảng cân đối kế toán, mà thay vào đó sẽ được xem xét là tài sản dài hạn.
  • Nguyên vật liệu, công cụ và dụng cụ tồn kho, bao gồm cả hàng gửi đi gia công chế biến hoặc đã mua và đang trên đường vận chuyển.
  • Chi phí dở dang.
các phương pháp kế toán hàng tồn kho

Các phương pháp kế toán hàng tồn kho

Phương phápPhương pháp kê khai thường xuyênPhương pháp kiểm kê định kỳ
Khái niệmLà phương pháp theo dõi và phản ánh đều đặn, liên tục có hệ thống tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, nguyên vật liệu hàng hóa trong kỳ vào hệ thống sổ kế toán.Là phương pháp chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ, không phản ánh xuất nhập trong kỳ
Trị giá hàng xuất kho trong kỳ
=
Trị giá hàng tồn kho đầu kỳ
+
Trị giá hàng nhập kho trong kỳ

Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ
Ưu điểmGiúp doanh nghiệp kiểm soát được số lượng tồn kho hàng hóa ở mọi thời điểm; tối thiểu tình trạng sai sót; phục vụ được nhiều yêu cầu cấp thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh.Đơn giản, tinh giảm công việc kế toán gọn nhẹ.
Nhược điểmTăng khối lượng công việc, kiểm kê, ghi chép hàng hóa hàng ngày.Không kiểm soát thường xuyên lượng hàng, không có sự linh hoạt; ít phát hiện được sai sót; công việc kế toán, báo cáo bị dồn tập trung vào cuối kỳ.
Áp dụngCác công ty sản xuất, công nghiệp, xây dựng và các công ty kinh doanh các mặt hàng như máy móc, thiết bị, hàng kỹ thuật, chất lượng cao và có giá trị lớn.Các công ty có nhiều loại hàng hóa, vật tư với quy cách, mẫu mã rất khác nhau, giá trị thấp, hàng hóa, vật tư xuất dùng hoặc xuất bán nhiều, liên tục (cửa hàng bán lẻ…).
các phương pháp kế toán hàng tồn kho

Trên đây, Công ty TNHH Kế toán Minh Minh đã chia sẻ thông tin chi tiết về phương pháp kế toán hàng tồn kho. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị cho Quý độc giả. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0916.53.59.56. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý vị.