Những điều quan trọng cần biết về bố cáo thành lập doanh nghiệp

Last updated on Tháng Bảy 16th, 2023 at 01:33 sáng

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là một bước quan trọng trong thủ tục thành lập doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính công khai và hợp pháp về mặt thông tin doanh nghiệp. Đây là quy trình yêu cầu các công ty phải công bố thông tin liên quan đến việc thành lập và hoạt động kinh doanh. Để tìm hiểu kỹ hơn, bài viết dưới đây của Dichvugiayphepkinhdoanh sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty Đồng Nai giá rẻ và uy tín

Tại sao phải đăng bố cáo?

bố cáo thành lập doanh nghiệp
Tại sao phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Việc đăng bố cáo đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhận pháp lý về sự hình thành của một pháp nhân kinh doanh. Đồng thời, nó còn đảm bảo sự công khai và minh bạch về việc tồn tại và hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường. Bằng cách đăng bố cáo, doanh nghiệp được công nhận và chấp nhận bởi cơ quan quản lý, đồng thời cả xã hội và cộng đồng doanh nghiệp có thể theo dõi và giám sát hoạt động của nó.

Việc tham gia vào thị trường thông qua việc đăng bố cáo giúp doanh nghiệp xây dựng sự uy tín và đáng tin cậy trong mắt khách hàng, đối tác kinh doanh và các bên liên quan khác. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch thương mại, hợp đồng và quan hệ kinh doanh với các đối tác khác.

Những quy định về bố cáo thành lập doanh nghiệp

Quy định về bố cáo hay công bố thành lập doanh nghiệp hiện nay được ghi nhận trực tiếp tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 35 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Các quy định này đặt ra các yêu cầu cần tuân thủ khi công bố thông tin về việc thành lập doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.

bố cáo thành lập doanh nghiệp
Các quy định được đặt ra nhằm đảm bảo tính minh bạch trong quá trình hoạt động kinh doanh

Khi nào cần phải đăng bố cáo

Doanh nghiệp phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp để đảm bảo tính công khai và minh bạch. Qua việc công bố, người dùng có thể tra cứu và xác nhận doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi nào về nội dung đăng ký kinh doanh như thay đổi tên công ty, địa chỉ trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện, mục tiêu và ngành, nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện pháp luật, thì doanh nghiệp cũng phải đăng bố cáo về sự thay đổi nội dung đăng ký này. Điều này giúp các bên liên quan nhận biết và cập nhật thông tin mới nhất.

Nội dung bố cáo thành lập doanh nghiệp

Nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được cấp bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp: Tên tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài (nếu có) và tên viết tắt (nếu có)
 • Tình trạng hoạt động
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình kinh doanh
 • Ngày thành lập doanh nghiệp
 • Người đại diện theo pháp luật
 • Địa chỉ trụ sở chính

Thông tin bổ sung bao gồm:

 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)

Lệ phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Hình thức nộp lệ phí

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
 • Chuyển khoản đến Phòng đăng ký kinh doanh
 • Sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử

Mức thu phí và lệ phí

Phí bố cáo thành lập doanh nghiệp: 100.000 đồng/ lần

Các đối tượng được miễn phí

Căn cứ vào Điều 5 Thông tư 47/2019/TT-BTC, không có đối tượng nào được miễn phí hoặc lệ phí khi thực hiện việc công bố thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp (50.000 đồng/lần), nhưng vẫn phải nộp biên lai thu phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Lệ phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những khoản nào?

Xử phạt khi không đăng bố cáo theo quy định

Nếu doanh nghiệp không tuân thủ quy định về bố cáo thành lập, họ vẫn phải thực hiện việc đăng bố cáo và có thể bị áp dụng các biện pháp xử phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

bố cáo thành lập doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nếu không đăng bố cáo theo quy định

Vì vậy, đối với doanh nghiệp, việc chú ý thời hạn để đăng bố cáo theo quy định là rất quan trọng. Đặc biệt, khi doanh nghiệp mới thành lập, có rất nhiều thủ tục phải thực hiện. Việc thực hiện đúng quy định về bố cáo sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác, công khai và hợp pháp về thông tin doanh nghiệp.

Để tránh bị áp dụng biện pháp xử phạt và đảm bảo tuân thủ quy định, các doanh nghiệp cần nắm rõ thời hạn và quy trình đăng bố cáo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Dichvugiayphepkinhdoanh qua Hotline 0973.53.59.56 để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề liên quan.