Lệ phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những khoản nào

Last updated on Tháng Bảy 15th, 2023 at 12:38 sáng

Lệ phí thành lập doanh nghiệp luôn là một vấn đề đáng quan ngại đối với hầu hết các tổ chức hay cá nhân đang có ý định thành lập doanh nghiệp. Việc hiểu rõ các khoản chi phí liên quan đến quá trình này là cực kỳ quan trọng. Từ đây các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch và quản lý tài chính một cách hợp lý. Dưới đây là những chi phí chính mà khách hàng cần phải xem xét khi đặt ra quyết định thành lập doanh nghiệp. Dichvugiayphepkinhdoanh sẽ cung cấp thông tin chi tiết để bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, công ty trọn gói

Các khoản chi phí cần nộp khi thành lập doanh nghiệp

lệ phí thành lập doanh nghiệp
Lệ phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những khoản nào?

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư

Theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp phải nộp các phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty. Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được quy định trong Thông tư số 47/2019/TT-BTC và mức phí này là 100.000 đồng/lần.

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp thông qua các dịch vụ thanh toán điện tử được cung cấp. Hay thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, thì sẽ được miễn phí đăng ký doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không cần phải nộp lệ phí đăng ký khi sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.

Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải tuân thủ thời hạn 30 ngày để tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Điều này có nghĩa là sau khi hoàn thành quy trình đăng ký, doanh nghiệp cần đăng thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, theo quy định của pháp luật.

Để tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đóng một khoản phí theo quy định của Thông tư 47/2019/TT-BTC. Theo Thông tư này, mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được định là 100.000 đồng.

lệ phí thành lập doanh nghiệp
Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

>> Xem thêm: Bố cáo là gì? Vì sao phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Chi phí khắc con dấu

Chi phí khắc con dấu cho doanh nghiệp hiện nay được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả đơn vị cung cấp dịch vụ và loại con dấu được yêu cầu. Mức giá có thể thay đổi tùy theo những yếu tố này. Đối với công ty, chi phí khắc dấu dao động trong khoảng từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng, tùy thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ. Như vậy có nghĩa là mỗi công ty có thể có một mức giá khác nhau khi khắc dấu.

Chi phí làm biển

Trên thị trường, mức giá của biển công ty có thể dao động từ 300.000 đồng đến 1.500.000 đồng hoặc thậm chí cao hơn. Do đó, khi lựa chọn đơn vị làm biển công ty, quý công ty cần xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng giá cả phù hợp với chất lượng và yêu cầu của mình.

Phí mua chữ ký số

Chữ ký số là một dạng USB được mã hóa được sử dụng để thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo quy định pháp luật. Người này sẽ thực hiện ký tên trên các tờ khai nhằm xác định rằng mọi hoạt động đó đều thuộc về doanh nghiệp.

Chi phí mua chữ ký số phụ thuộc vào nhà cung cấp cũng như thời hạn sử dụng dịch vụ. Thông thường, giá của một chữ ký số có thời hạn sử dụng 03 năm dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp và các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Chi phí chữ ký số còn phụ thuộc vào nhà cung cấp

>> Xem thêm: Chữ ký số là gì? Ưu và nhược điểm của chữ ký số

Phí mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng là một yêu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp để thực hiện các giao dịch và nộp thuế theo quy định hiện nay. Thủ tục mở tài khoản không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng tài khoản của họ có số dư tối thiểu là 1.000.000 đồng.

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, việc kê khai và nộp lệ phí môn bài là một nhiệm vụ quan trọng đối với các công ty. Phí môn bài được tính dựa trên số vốn điều lệ của công ty và được chia thành hai mức như sau:

  • Với vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng mỗi năm.
  • Với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, có một quy định đặc biệt áp dụng cho các doanh nghiệp được thành lập trong năm 2021. Theo quy định, các doanh nghiệp mới thành lập trong năm đầu tiên sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đó.

Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn điện tử có thể được tạo thành dưới dạng dữ liệu điện tử bởi các tổ chức và cá nhân bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Điểm đặc biệt của hóa đơn điện tử là khả năng ký số và kỳ điện tử, tuân thủ quy định sử dụng phương tiện điện tử.

Lệ phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Theo Thông từ 47/2019/TT-BTC, lệ phí thành lập doanh nghiệp được quy định là 100.000 đồng mỗi lần. Người muốn thành lập công ty cần nộp lệ phí này khi gửi hồ sơ đăng ký thành lập. Để thuận tiện cho người dân, lệ phí này có thể được thanh toán trực tiếp qua các dịch vụ thanh toán điện tử.

lệ phí thành lập doanh nghiệp
Lệ phí thành lập doanh nghiệp được quy định là 100.000 đồng mỗi lần

Như vậy, bài viết trên đã trình bày những quy định nhằm làm rõ lệ phí thành lập doanh nghiệp, với những lệ phí cần đóng tương ứng với các thủ tục thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp độc giả nắm được mức phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với Dichvugiayphepkinhdoanh qua Hotline 0973.53.59.56 để được hỗ trợ tốt nhất.