Tư cách pháp nhân là gì? Điều kiện như thế nào để có tư cách pháp nhân

Last updated on Tháng Năm 15th, 2024 at 11:08 chiều

Doanh nghiệp được xem là một tổ chức kinh tế có cấu trúc và hoạt động chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng sẽ một số loại hình doanh nghiệp lại không có tư cách pháp nhân. Hãy cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tư cách pháp nhân là gì và ảnh hưởng của nó đến doanh nghiệp như thế nào nhé!

1. Tư cách pháp nhân là gì?

tư cách pháp nhân là gì

Pháp nhân là một tổ chức, một thực thể pháp lý có tư cách pháp lý riêng biệt. Theo quy định của pháp luật, các tổ chức này có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… Khái niệm này được dùng để phân biệt giữa cá nhân và tổ chức.

Tư cách pháp nhân là tư cách pháp lý được Nhà nước công nhận cho một tổ chức (nhóm người) có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ví dụ: Các cơ quan nhà nước như Đảng Cộng sản Việt Nam, Tòa án, Ủy ban, trường đại học, bệnh viện, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn… là những tổ chức có tư cách pháp nhân.

Về bản chất, pháp nhân là “luật pháp con người” trên phương diện pháp lý.

2. Điều kiện để có tư cách pháp nhân là gì?

Theo điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân cần đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

2.1 Tổ chức đó phải được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo định nghĩa, có thể thấy rằng pháp nhân không phải là con người hay cá nhân mà là một tổ chức. Tổ chức này được thành lập hoặc được phép thành lập bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.

tư cách pháp nhân là gì

Một doanh nghiệp được coi là có tư cách pháp nhân khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, không phải mọi doanh nghiệp đều có tư cách pháp nhân vì có thể chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của luật Dân sự.

Theo quy định, pháp nhân phải có tên gọi riêng để phân biệt với các pháp nhân khác trong cùng lĩnh vực. Tên gọi này cần được pháp luật công nhận và bảo vệ. Vì vậy, pháp nhân phải sử dụng tên gọi này trong các giao dịch nhân sự.

2.2 Pháp nhân phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật Dân sự 2015

Tổ chức pháp nhân cần thiết lập cơ chế và điều lệ hoạt động minh bạch, có cơ cấu cụ thể và người đại diện hợp pháp để tiến hành các giao dịch. Pháp nhân phải có các cơ quan quản lý gồm các bộ phận và phòng ban được phân chia rõ ràng, với chức năng và quyền hạn được quy định cụ thể.

tư cách pháp nhân là gì

Điều lệ của pháp nhân sẽ được các thành viên sáng lập và các thành viên khác xây dựng và thông qua một cách thống nhất.

Pháp nhân cần có con dấu riêng, do người đại diện của tổ chức quản lý và sử dụng.

2.3 Có tài sản độc lập cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó

Tài sản của pháp nhân phải được tách biệt hoàn toàn khỏi tài sản cá nhân của các thành viên trong tổ chức. Đây là sự khác biệt chính giữa pháp nhân và cá nhân.

tư cách pháp nhân là gì

Theo quy định pháp luật, pháp nhân phải sở hữu một lượng tài sản nhất định để sử dụng trong các giao dịch và chịu trách nhiệm hoàn toàn với số tài sản đó. Tài sản này được công nhận thuộc về pháp nhân và pháp nhân có toàn quyền sử dụng mà không bị chi phối hay kiểm soát bởi bất kỳ ai.

2.4 Pháp nhân có quyền nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập

Pháp nhân có quyền tham gia vào các quan hệ pháp luật nhân danh chính mình thông qua người đại diện. Người này được phép thực hiện mọi giao dịch dân sự trong quá trình hoạt động. Họ cũng có thể tham gia vào các vụ kiện với tư cách là nguyên đơn, bị đơn hoặc là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

tư cách pháp nhân là gì

Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật bị bắt giữ, đi tù, qua đời hoặc không còn khả năng đại diện, pháp nhân có quyền chọn một người đại diện mới để tiếp tục các hoạt động.

3. Tầm ảnh hưởng của tư cách pháp nhân đối với doanh nghiệp

3.1 Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân bao gồm:

  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Công ty TNHH 1 thành viên
  • Công ty cổ phần
  • Công ty hợp danh

Các thành viên của các loại hình công ty này thường chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, đối với công ty hợp danh, các thành viên hợp danh có thể phải chịu trách nhiệm liên đới cho các khoản nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để thanh toán.

tư cách pháp nhân là gì

Ưu điểm của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân là khi tổng giá trị tài sản của công ty không đủ để trả nợ, công ty chỉ phải sử dụng hết tài sản hiện có để thanh toán cho chủ nợ, các thành viên không phải dùng tài sản cá nhân để bù đắp số nợ thiếu.

3.2 Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là một ví dụ điển hình cho loại hình doanh nghiệp này. DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp. Loại hình này thường do một cá nhân tổ chức và kinh doanh nhằm thu lợi nhuận riêng, không có sự phân biệt tài sản giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu nên không được công nhận là pháp nhân. Đây chính là điểm đặc trưng của DNTN.

Tuy nhiên, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể đối mặt với rủi ro rất cao, kiểu như “được ăn cả, ngã về không”, thậm chí có thể gánh nợ lớn. Dù vậy, phương thức này lại thường được khách hàng tin tưởng.

4. Lợi ích của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân là gì?

  • Tư cách pháp nhân giúp tách biệt tài sản của doanh nghiệp với tài sản của các thành viên.
  • Giúp phân biệt rõ ràng giữa các khoản nợ của doanh nghiệp và nợ của các thành viên.
  • Nhờ có chế độ TNHH, doanh nghiệp có thể kiểm soát rủi ro trong các khoản đầu tư.
  • Doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách phân chia các lĩnh vực kinh doanh, chẳng hạn như thành lập các công ty con hoặc đầu tư vào nhiều dự án khác nhau.

Dưới đây là toàn bộ thông tin được cung cấp bởi Công ty TNHH Kế toán Minh Minh về vấn đề: “Tính chất pháp nhân là gì? Tại sao quan trọng khi không có pháp nhân? Nếu cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0916.53.59.56 hoặc truy cập vào trang web https://dichvugiayphepkinhdoanh.com.vn/ để được hỗ trợ và giải đáp ngay. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm và theo dõi của quý khách hàng đối với thông tin của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh. Xin chân thành cảm ơn!