Hướng dẫn tra cứu mã định danh online cực đơn giản

Last updated on Tháng Chín 8th, 2023 at 11:46 chiều

Nếu bạn đã đăng ký mã số định danh trước đó nhưng không biết cách tra cứu số định danh của mình ở đâu, đừng lo lắng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã định danh online một cách dễ dàng thông qua hướng dẫn được chia sẻ bởi Kế toán Minh Minh trong bài viết sau đây.

tra cứu mã định danh online

Khái niệm mã định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là một chuỗi gồm 12 chữ số, đó là một phần quan trọng của hệ thống quản lý dân cư của Việt Nam. Được tạo thành từ sự kết hợp của 6 chữ số biểu thị thông tin về thế kỷ sinh, giới tính, năm sinh, tỉnh thành, hoặc quốc gia đăng ký khai sinh và 6 chữ số ngẫu nhiên. Mỗi cá nhân Việt Nam đều được cấp một số định danh riêng, đảm bảo tính duy nhất và bảo mật theo quy định của pháp luật bảo vệ bí mật Nhà nước.

Theo Điều 19 của Luật Căn cước công dân năm 2014, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp Căn cước công dân, đây là số định danh cá nhân của họ. Điều 5 của Thông tư 59/2021 của Bộ Công an đã rõ ràng quy định rằng khi công dân muốn biết số Định danh cá nhân (ĐDCN) của mình, họ cần gửi yêu cầu cho cơ quan công an cấp xã nơi họ đăng ký thường trú và đợi nhận văn bản thông báo.

Mẫu thông báo về số định danh cá nhân và thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cung cấp trực tiếp từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân có thể sử dụng thông báo này để xác minh thông tin cá nhân của mình với các cơ quan, tổ chức, và cá nhân liên quan trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Số định danh cá nhân không chỉ là một dấu vết cá nhân mà còn được sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục mua bán nhà ở và thay thế cho mã số thuế cá nhân.

Cấu trúc mã định danh cá nhân

Cấu trúc mã định danh cá nhân ở Việt Nam tuân theo một quy định chặt chẽ nhằm phân biệt mỗi công dân theo nguồn gốc và thông tin cá nhân. Mã này bao gồm 12 số, và mỗi số đều mang một ý nghĩa riêng biệt.

– 3 số đầu tiên trong mã đại diện cho địa phương nơi mà công dân được sinh ra. Số từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, chẳng hạn như Hà Nội (mã 001), Hải Phòng (mã 031), Đà Nẵng (mã 048), và TP. Hồ Chí Minh (mã 079).

– 3 số tiếp theo là mã thế kỷ sinh và mã giới tính của cá nhân. Mã thế kỷ và giới tính được xác định như sau:

 • Công dân sinh trong thế kỷ 20 (từ 1900 đến 1999), với số 0 đại diện cho nam và số 1 đại diện cho nữ.
 • Công dân sinh trong thế kỷ 21 (từ 2000 đến 2099), với số 2 đại diện cho nam và số 3 đại diện cho nữ.
 • Công dân sinh trong thế kỷ 22 (từ 2100 đến 2199), với số 4 đại diện cho nam và số 5 đại diện cho nữ.
 • Công dân sinh trong thế kỷ 23 (từ 2200 đến 2299), với số 6 đại diện cho nam và số 7 đại diện cho nữ.
 • Công dân sinh trong thế kỷ 24 (từ 2300 đến 2399), với số 8 đại diện cho nam và số 9 đại diện cho nữ.

– 2 số còn lại trong mã định danh cá nhân là dãy số ngẫu nhiên, giúp phân biệt mỗi người dựa trên năm sinh và giới tính. Đây là một cấu trúc mã đặc biệt, đảm bảo tính riêng tư và xác thực thông tin cá nhân của mỗi công dân Việt Nam.

tra cứu mã định danh online

Hướng dẫn tra cứu mã định danh online

– Đối với những người đã được cấp căn cước công dân 12 số, thì số định danh cá nhân chính là chuỗi gồm 12 con số nằm trên chính tấm thẻ căn cước công dân của họ.

– Đối với những người chưa có Căn cước công dân 12 số (CCCD gắn chíp), dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện quy trình cần thiết:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách truy cập vào hệ thống Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại đường link dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.
 • Bước 2: Sau khi trang web đã được tải, trên trang chủ của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, hãy di chuyển con chuột của bạn tới mục “Đăng nhập” ở góc bên phải của màn hình và nhấp vào đó.
 • Bước 3: Trong cửa sổ “Đăng nhập”, bạn sẽ có hai lựa chọn: “Tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú” hoặc “Tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 4: Hãy đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia của bạn.
 • Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công, quay trở lại trang chủ và nhấn chuột vào mục “Dịch vụ công,” sau đó chọn tiếp “Thông báo lưu trú.”
 • Bước 6: Giao diện hiển thị thông tin lưu trú sẽ xuất hiện. Kéo chuột xuống phía dưới tới mục “Thông tin người thông báo,” và tại mục ĐDCN/CCCD/CMND, mã định danh cá nhân của bạn sẽ được hiển thị.

Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có thể truy cập vào hệ thống và xem thông tin cần thiết về ĐDCN/CCCD/CMND của mình.

Bài viết trên đây là hướng dẫn tra cứu mã định danh online đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong quá trình tìm kiếm thông tin cần thiết. Đừng quên theo dõi trang web của Kế toán Minh Minh để luôn cập nhật những thông tin hữu ích và mới nhất. Chúc bạn may mắn và thành công!