Cách tra cứu bảo hiểm y tế đơn giản và nhanh chóng 2024

Last updated on Tháng Năm 19th, 2024 at 10:49 chiều

Hiện nay, thẻ bảo hiểm y tế giấy không còn ghi thông tin về thời hạn sử dụng. Tuy vậy, vẫn có nhiều phương thức để người dân tra cứu và biết thời hạn của bảo hiểm y tế. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu bảo hiểm y tế để biết hạn sử dụng, hãy cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh tìm hiểu nhé!

1. Tra cứu bảo hiểm y tế trên Website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

tra cứu bảo hiểm y tế

Cách này có thể được thực hiện một cách rất đơn giản, dễ dàng và không mất phí. Để kiểm tra giá trị sử dụng thẻ BHYT theo cách này, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/ >> Chọn mục Tra cứu trực tuyến >> Chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Nhập đầy đủ họ tên và ngày sinh của bạn.

Nhập chính xác mã số bảo hiểm xã hội hoặc mã số thẻ BHYT mà bạn sở hữu.

Chọn Tôi không phải là người máy và nhấn Tra cứu.

  • Bước 3: Xem thông tin thẻ BHYT

Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả gồm: Mã thẻ, họ tên, ngày sinh, địa chỉ, mã nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, hạn thẻ, thời điểm đủ 05 năm liên tục.

2. Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế qua VssID

tra cứu bảo hiểm y tế

Lưu ý: Để thực hiện tra cứu bảo hiểm y tế theo phương pháp này, người dùng phải có tài khoản VssID và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp. Nếu bạn chưa có tài khoản, có thể đăng ký theo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Bạn thực hiện kiểm tra giá trị sử dụng thẻ BHYT bằng VssID theo các bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào VssID
  • Bước 2: Trong giao diện quản lý cá nhân: Chọn mục Thẻ BHYT
  • Bước 3: Xem thông tin về thời hạn thẻ BHYT

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về thẻ BHYT. Ngoài thời hạn thẻ BHYT, bạn cũng có thể xem thêm thông tin về nơi khám chữa bệnh, thời điểm đủ 05 năm liên tục, và quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh.

3. Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT qua tổng đài

Ngoài những cách tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến đã đề cập, người dân cũng có thể kiểm tra thông qua Tổng đài chăm sóc khách hàng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng cách gọi số hotline 1900.9068. Chỉ cần gọi đến số 1900.9068 và làm theo hướng dẫn, cung cấp thông tin cá nhân, bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra bảo hiểm y tế.

4. Tra cứu bảo hiểm y tế qua biên lai thu tiền đóng BHYT

tra cứu bảo hiểm y tế

Khi tham gia BHYT hộ gia đình và đóng tiền, người dân sẽ nhận được biên lai thu tiền, trên đó có ghi rõ thời gian sử dụng của thẻ BHYT. Vì vậy, người dân có thể kiểm tra biên lai để biết chính xác thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế mà mình đã mua.

Ngoài ra, người dân cần chú ý theo dõi và ghi nhớ thời gian để gia hạn thẻ BHYT kịp thời khi thẻ sắp hết hạn, nhằm đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh cho bản thân.

Trên đây là 4 cách dễ dàng để tra cứu bảo hiểm y tế. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ theo số 0916.53.59.56 để được Công ty TNHH Kế toán Minh Minh – Dịch vụ kế toán Đồng Nai hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.