Thuế môn bài là thuế gì? Các hình thức nộp thuế môn bài 2023

Thuế môn bài là một trong những loại thuế quan trọng của chính phủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuế môn bài là thuế gì. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thuế môn bài là thuế gì? Và các hình thức nộp thuế môn bài năm 2023.

Thuế môn bài là thuế gì?

Thuế môn bài là thuế gì
Thuế môn bài là thuế gì?

Thuế môn bài là một loại thuế được áp dụng tại Việt Nam, thuộc nhóm thuế gián tiếp. Đây được coi là một trong những nguồn thu chi quan trọng của ngân sách nhà nước. Có thể nói đây là tiền đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với ngân sách nhà nước. Thuế môn bài được thu vào các hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh. Các ngành nghề và hoạt động kinh doanh nào phải nộp theo đúng quy định cụ thể của pháp luật.

Cơ chế thực hiện là theo định kỳ, với các khoản thuế phải nộp vào các thời điểm cụ thể. Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế môn bài đầy đủ, đúng hạn và phải tuân thủ đúng các quy định về tính toán và nộp thuế.

Đối tượng phải nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế gì
Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế đối với những hoạt động kinh doanh cụ thể. Những doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào các hoạt động thương mại sẽ phải nộp thuế môn bài. Tuy nhiên, đối tượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại hoạt động kinh doanh khác nhau:

 • Các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo quy định của hợp tác xã là đối tượng được áp dụng cho việc nộp thuế môn bài.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các địa điểm kinh doanh, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ.

Bên cạnh đó cũng có một số đối tượng được miễn phí môn bài bao gồm:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ và có doanh thu hàng năm không vượt quá 100 triệu đồng.
 • Những cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ không thường xuyên hoặc có địa điểm kinh doanh không cố định.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình tham gia vào hoạt động sản xuất muối
 • Các điểm bưu điện cơ quan văn hóa, cơ quan báo chí.
 • Các liên hợp tác xã, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các hình thức nộp thuế môn bài

Các hình thức nộp thuế môn bài bao gồm:

 • Nộp theo tỷ lệ thuế: Doanh nghiệp phải nộp một khoản tiền dựa trên mức giá bán của sản phẩm. Tỷ lệ thuế thường được tính dựa trên đơn vị sản phẩm.
 • Nộp theo số lượng sản phẩm: Doanh nghiệp phải nộp thuế dựa trên số lượng sản phẩm được sản xuất hoặc bán ra. Thuế được tính dựa trên mức độ đặc biệt của sản phẩm và trên đơn vị sản phẩm.
 • Nộp theo tổng doanh số: Doanh nghiệp phải nộp dựa trên tổng doanh số trong một khoảng thời gian nhất định. Tỷ lệ thuế được tính dựa trên lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nộp theo phương pháp khác: Các hình thức nộp thuế môn bài khác có thể được quy định tùy theo từng lĩnh vực và từng loại sản phẩm.

Có 2 cách nộp phí môn bài là đến trực tiếp địa điểm thuế để nộp hoặc qua các phương thức như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

Thời hạn nộp phí môn bài 2023

– Thời hạn cuối cùng để nộp lệ phí môn bài là trước ngày 30 tháng 01 hàng năm.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, bao gồm đơn vị phụ thuộc và địa điểm kinh doanh, cần lưu ý thời gian nộp lệ phí môn bài sau khi kết thúc thời gian được miễn (tức năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp). Cụ thể, thời hạn nộp lệ phí môn bài sẽ được quy định như sau:

 • Khi thời gian miễn lệ phí môn bài kết thúc trong 6 tháng đầu năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 của năm đó.
 • khi kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng cuối năm, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

– Thời hạn nộp lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, sau khi đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh và quay trở lại hoạt động là như sau:

 • Nếu hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, thời hạn nộp thuế môn bài là trước ngày 30 tháng 7.
 • Nếu ra hoạt động trong 6 tháng cuối năm, thì thời hạn nộp thuế là trước ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo.

Tổng kết

Trên đây là khái niệm thuế môn và các hình thức nộp thuế môn bài trong năm 2023. Việc nắm rõ thông tin và các hình thức nộp thuế môn bài là điều rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Nếu bạn là doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động kinh doanh, thì những thông tin trên rất hữu ích. Chúc bạn thành công trong kinh doanh và quản lý thuế một cách hiệu quả!

>> Xem thêm: CÁCH TRA CỨU HÓA ĐƠN BẰNG MÃ CƠ QUAN THUẾ